ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

พระสำนักสงฆ์ฆ่าตัวตายด้วยการตัดหัวเป็นพุทธบูชา

13.03K 0
พระสำนักสงฆ์ฆ่าตัวตายด้วยการตัดหัวเป็นพุทธบูชา

พระสำนักสงฆ์ฆ่าตัวตายด้วยการตัดหัวตัวเอง ถวายเป็นพุทธบูชา ญาติเผยเตรียมการมาก่อนแล้ว 5 ปี สักการะบูชา พระบรมสารีริกธาตุ สมเด็จพระศาสดาสสัมมาสัมพุทธเจ้า ด้วยศีรษะ เพื่อจะได้บรรลุปัจเจกโพธิญาณ วันนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางเข้าสืบพยานเพิ่มเติม

ที่ สำนักสงฆ์ภูหินกอง บ้านนาแค ต.ลำภู อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู ซึ่งในวันนี้ ที่บริเวณศาลาของ สำนักสงฆ์ภูหินกอง ได้มีญาติโยมลูกศิษย์ลูกหาของวัดมาร่วมกันทำบุญ โดยมี พระอนัน จักกวโร เจ้าอาวาสวัดป่านาดี ต.เชียงหวาง อ.เพ็ญ จ.อุดธานี ลูกศิษย์ของอดีต พระธัมกร ฐานธัมโม พบลูกศิษย์ลูกหาได้มาร่วมกันทำบุญ ประมาณ 30 คน 

ซึ่งหลังจากที่ พระอนัน จักกวโร ได้ฉันภัตตาหารแล้ว ได้ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า ตามที่เป็นข่าวว่า อดีตพระธัมกร ฐานธัมโม ซึ่งได้ลาสิกขาบทมาแล้ว 1 วัน ได้ฆ่าตัวเองด้วยการตัดคอตามที่เป็นข่าวนั้น ปกตินิสัยท่านเป็นพระชอบอยู่รูปเดียว ไม่อยากให้คนอื่นมาเกี่ยวข้อง จึงไม่ค่อยได้เดินทางมาหาและก็ทราบว่าท่านได้มีการเตรียมการในเรื่องการฆ่าตัวตายด้วยการตัดหัวนี้มาเป็นเวลา 5 ปีแล้ว ว่าจะมีการสักการะบูชา พระบรมสารีริกธาตุ สมเด็จพระศาสดาสสัมมาสัมพุทธเจ้า ด้วยศีรษะ เพื่อจะได้บรรลุปัจเจกโพธิญาณ ตรัสรู้เป็นพระปัจเจกพุทธเจ้าในอนาคตกาล เหมือนกับคำที่ท่านได้เขียนไว้ให้ แผ่นหินอ่อน ด้านหน้า รูปปั้นที่มีการตัดศีรษะแล้วยื่นถวาย 


ส่วนเรื่องของทางสำนักสงฆ์แห่งนี้ ว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไรนั้น ก็สุดแท้แต่ทาง เจ้าคณะจังหวัดหนองบัวลำภู จะพิจารณาดำเนินการ

ส่วนบริเวณที่ อดีต พระธัมกร ฐานธัมโม อดีตเจ้าสำนักสงฆ์ภูหินกอง ที่ใช้เป็นสถานที่ฆ่าตัวตายด้วยการตัดคอ บริเวณด้านหลังรูปปั้นที่มีการตัดคอแล้วจับยื่นศีรษะไปข้างหน้า ทางด้านเจดีย์ "สัพพสังวรเจดีย์" นั้นตอนนี้ได้ถูกเก็บไปหมดแล้ว เหลือเพียงอิฐบล็อกวางรอบเป็นแนวกับพวงมาลัยดอกดาวเรืองวางอยู่เท่านั้น

ส่วนคณะลูกศิษย์บางคนได้ให้ข้อมูลว่า ที่มาปฏิบัติธรรมที่นี่ ท่านเจ้าอาวาสสำนักสงฆ์ภูหินกองแห่งนี้ ซึ่งท่านได้สอนว่า หลังจากหมดท่านแล้ว ให้ปฏิบัติยึดตน ยึดธรรมเป็นที่พึ่ง ไม่ให้ยึดตัวท่าน ท่านให้พึ่งตน พึ่งธรรมเท่านั้น ยึดคำสั่งสอนขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า พร้อมกันนี้ ในช่วงเกิดเหตุนั้น ลูกศิษย์หลายคนบอกว่า ที่บริเวณศาลานั้น ไม่มีใครอยู่ด้านบน ลูกศิษย์ลูกหาทั้งหมด ประมาณ 50 คน จะพากันไปปฏิบัติธรรมสวดมนต์อยู่บริเวณด้านหน้าเจดีย์ตั้งแต่เวลาประมาณ 03.00 น. ทั้งหมด และเสียงสวดมนต์ก็ดัง จึงไม่มีใครที่เห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นเวลา 05.19 น.

นอกจากนั้น ในวันนี้ พ.ต.อ.ไพโรจน์ คำมะตะศิลา สารวัตรเวร สภ.เมืองหนองบัวลำภู พ.ต.ท.สุพรรณ จิตรโก รอง ผกก.สภ.เมืองหนองบัวลำภู พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง ได้เดินทางไปสอบ พยานเพิ่มเติม ในการเหตุการณ์ครั้งนี้

สำหรับเหตุการณ์ครั้งนี้ พ.ต.ท.ไพโรจน์ ได้กล่าวว่า เมื่อวันที่วันที่ 15 เมษายน 2564 ช่วงเช้า รับแจ้งเหตุ ผู้เสียชีวิตอยู่ภายในสำนักสงฆ์ภูหินกอง บ้านนาแค จึงได้เดินทางไปที่ตรวจสอบยังสถานที่เกิดเหตุพร้อมกับแจ้งให้แพทย์เวรโรงพยาบาลหนองบัวลำภู ร่วมไปทำการชันสูตรร่วม เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุเมื่อเดินทางไปถึง พบว่าศพผู้ตายถูกบรรจุในหีบศพแล้ว ทราบชื่อคือนายธรรมกร วังปรีชา อายุ 68 ปี อยู่ที่ 250 หมู่ 13 ตำบลหนองบัว อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู 

ในที่เกิดเหตุมีนายบุญเชิด บุญรอด แสดงตัวเป็นผู้พบศพและเป็นน้องร่วมบิดามารดาเดียวกับผู้ตายให้การว่า ผู้ตายบวชเป็นพระจำวัดอยู่สำนักสงฆ์ภูหินกอง นานเป็นเวลา 10 กว่าปีแล้ว ผู้ตายตั้งใจจะตัดศีรษะตนเองเพื่อเป็นพุทธบูชา ตามความเชื่อของตนเองในวันที่ 15 เมษายน 2564 จากนั้นวันที่ 14 เมษายน 2564 เวลาจึงได้ลาสิกขา และฆ่าตัวตายในวันที่ 15 เมษายน 2564 เวลาประมาณ 05.19 น.โดยใช้วิธีใช้ของมีคมมีความกว้างประมาณ 4 นิ้วยาวประมาณ 1 เมตร รวมด้าม และได้มีการตั้งเสาขึ้น 2 ด้านมีเสาค้ำยันด้วย ผูกปูนหล่อติดกับด้ามมีดข้างละก้อน แล้วใช้เชือกดึงขึ้นไปบนเสาจากนั้นได้ จึงได้เข้าไปนั่งด้านในตัดเชือกที่ผูกให้ใบมีดที่จะตกลงมา ตัดศีรษะขาดออกจากลำตัวเสียชีวิต
คลิป : รู้จัก "กิโยติน" เครื่องประหารที่เจ็บปวดน้อยที่สุด

เรื่องโดย สุรศักดิ์ เครือคำ | ภาพโดย สุรศักดิ์ เครือคำ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend