ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

"ทหารเมียนมา"ยิง"เรือไทย"-โชคดีไร้คนบาดเจ็บ

6.66K 0
ทหารเมียนมายิงเรือไทย-โชคดีไร้คนบาดเจ็บ

แม่ฮ่องสอน - ทหารเมียนมา สังกัดกองพันเคลื่อนที่เร็ว 340 ฐานฯ ด๊ากวิน ตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ยิงเรือส่งสินค้าราษฎรบ้านแม่สามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จนเรือทะลุเป็นรู แต่รอดมาได้

วันที่ 18 เมษายน 2564 แหล่งข่าวกองกำลังกะเหรี่ยงเคเอ็นยู รายงานว่า เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา ทหารเมียนมาสังกัดกองพัน เคลื่อนที่เร็วที่ 340 (พัน.คร.340 ) ฐานด๊ากวิน ตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ได้ทำการยิงเตือนเรือของราษฎรไทยบ้านแม่สามแลบ จำนวน 3 ลำ ขณะแล่นผ่านฐานฯ ของทหารเมียนมา

โดยการยิงเรือไทยในครั้งนี้ ได้เริ่มเปิดฉากการยิง ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ถึงเวลา 16.30 น. ห้วงระยะที่เรือวิ่งผ่านจุดดังกล่าว โดยทางกะเหรี่ยงเคเอ็นยู.ได้ทำการแจ้งเตือนไปยังราษฎรของตนที่อาศัยอยู่ติดแม่น้ำสาละวิน ให้ระมัดระวังในการเดินเรือ และห้ามวิ่งเรือผ่านจุดที่ตั้งฐานทหารเมียนมาทุกแห่งที่อยู่ติดแม่น้ำสาละวิน เพราะอาจจะเกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินได้


นายจ่อปลา ไม่มีชื่อสกุล ราษฎรบ้านแม่สามแลบ หมู่ 1 ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ตนและพวกอีก 3 คนซึ่งเป็นคนขับเรือ ได้แก่ นายคาชู และนายชาดา ได้ขับเรือเพื่อลำเลียงสินค้าเครื่องอุปโภคบริโภคไปให้ลูกค้าที่บ้านอุตุท่า เขตเมียนมา ซึ่งห่างจากบ้านแม่สามแลบไปทางทิศเหนือประมาณ 25 กม. ขณะที่เรือวิ่งผ่านฐานทหารเมียนมา ฐานด๊ากวิน ซึ่งอยู่ตรงข้ามฐานฯทหารพรานของไทย ทหารเมียนมาได้ใช้อาวุธปืนประจำกายยิงใส่เรือทั้ง 3 ลำ ทั้งที่เรือทั้งหมด กำลังวิ่งในแม่น้ำสาละวินติดกับฝั่งไทยบ้านท่าตาฝั่ง ไม่ได้วิ่งรุกล้ำเข้าไปในฝั่งเมียนมาแต่อย่างใด ในตอนขาขึ้น กระสุนที่ยิงมาไม่ได้ถูกใคร 

แต่ในห้วงขาล่อง ขณะที่เดินทางกลับบ้านแม่สามแลบ ทหารเมียนมาได้ยิงอีกครั้งและครั้งนี้เป็นการตั้งใจยิงเรือของตนโดยตรงและกระสุนปืนได้ยิงถูกกราบเรือด้านขวา จนทะลุเป็นรู แต่ตนสามารถนำเรือหนีกลับมาที่บ้านแม่สามแลบได้อย่างปลอดภัย

นายชาดา ไม่มีชื่อสกุล เจ้าของเรืออีกคัน ระบุว่า ตอนขึ้นไปทหารเมียนมา ยิงอย่างต่อเนื่องจนต้องประชิดฝั่งไทยแต่ไม่โดนเรือ พอขากลับลงมาก็ยิงอีกและโดนเรือ ซึ่งเรือที่ไปโดนยิงทุกลำเลยแต่ไม่มีคนบาดเจ็บ สถานการณ์ที่ทหารเมียนมายิงเรือไทย แบบนี้ไม่เคยเจอแบบมาก่อน โดยช่วงขากลับโดนทหารเมียนมายิงช่วงเวลาประมาณ 14.00 น.

เรื่องโดย ทศพล บุญพัฒน์ | ภาพโดย ทศพล บุญพัฒน์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend