ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

ตร.เตือนแอบถ่ายสาวป่วยโควิดใน รพ.สนาม ผิด พ.ร.บ.คอมฯ โทษถึงติดคุก!

828 2
ตร.เตือนแอบถ่ายสาวป่วยโควิดใน รพ.สนาม ผิด พ.ร.บ.คอมฯ โทษถึงติดคุก!

รองโฆษก ตร. เตือนมือดีแอบถ่ายสาวป่วยโควิดใน รพ.สนาม มาเผยแพร่ เข้าข่ายผิด พ.ร.บ.คอมฯ มีโทษจำคุก 3 ปี ปรับไม่เกิน 2 แสนบาท .

17 เมษายน 2564 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. และโฆษกกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) กล่าวถึงกรณีที่สังคมออนไลน์ได้มีการนำภาพแอบถ่ายหญิงสาวรายหนึ่งที่รักษาตัวอยู่ใน โรงพยาบาลสนาม มาเผยแพร่ว่า

กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ภาพของผู้ป่วยที่เข้าทำการรักษาที่โรงพยาบาลสนามแห่งหนึ่ง ในลักษณะการแอบถ่ายผู้ป่วยรายนี้ที่นอนอยู่บนเตียง จนเกิดเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ขึ้นในสังคมออนไลน์อย่างกว้างขวางถึงความไม่เหมาะสมและเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

ซึ่งในเรื่องของความเหมาะสมทางด้านจริยธรรมก็เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมอยู่แล้ว เพราะเป็นการแอบถ่ายภาพของบุคคลอื่นและนำมาเผยแพร่โดยที่เจ้าตัวไม่ได้ยินยอม ซึ่งเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของผู้อื่น อีกทั้งยังเป็นการซ้ำเติมผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของเชื้อโควิด-19 อีกด้วย

ในส่วนของทางข้อกฎหมาย การกระทำดังกล่าวอาจจะเข้าข่ายความผิดฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งปรากฏเป็นภาพของผู้อื่น และภาพนั้นเป็นภาพที่เกิดจากการสร้างขึ้นหรือวิธีการอื่นใด โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง หรือได้รับความอับอาย ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 16 มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง และในฐานความผิดดังกล่าวนั้นเป็นความผิดต่อส่วนตัว ผู้เสียหายจะต้องมาร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนเพื่อให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดต่อไป

"ขอให้พี่น้องประชาชนใช้สื่อสังคมออนไลน์อย่างมีสติ ใช้วิจารณญาณไตร่ตรองให้ดีก่อนจะโพสต์สิ่งใดลงไปบนสื่อออนไลน์ รวมถึงการคำนึงและเคารพในสิทธิส่วนบุคคลของผู้อื่นอยู่เสมอ และอย่าใช้สื่อสังคมออนไลน์ในลักษณะที่สุ่มเสี่ยงจะผิดกฎหมาย หรือใช้สื่อสังคมออนไลน์เป็นเครื่องมือในการทำร้ายผู้อื่น เพื่อให้สื่อสังคมออนไลน์เป็นสังคมที่น่าอยู่ยิ่งขึ้น"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend