ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

สงขลาแชมป์ภาคใต้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่ง 164 คน

433 10

สงขลา - ประชาชนจำนวนมากกว่า 300 คนที่มีประวัติเดินทางไปในพื้นที่สัมผัสเสี่ยง ทยอยเดินทางเข้าตรวจหาเชื้อโควิด-19 ล่าสุดจังหวัดสงขลาตัวเลขสะสมวันนี้สูงถึง 164 คน ยอดพุ่งวันเดียวถึง 89 คน จากผู้เข้าตรวจหาเชื้ออีกประมาณ1500 คนส่งผลให้จังหวัดสงขลาครองแชมป์ผู้ป่วยมากที่สุดในภาคใต้

16 เมษายน 2564  ภาพประชาชนจำนวนมากกว่า 300 คนที่เดินทางมาที่บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์ ร. 5 สวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งถูกกำหนดให้เป็นเหมือนศูนย์การตรวจหาเชื้อโควิด19 ในกลุ่มผู้เสี่ยงสูงเป็นวันที่ 3 ซึ่งสอดคล้องกับจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ล่าสุดที่จังหวัดสงขลาประกาศออกมาตัวเลขสะสมล่าสุดจำนวน 164คน ซึ่งเป็นยอดผู้ติดเชื้อสูงสุดวันเดียวถึง 89 คนด้วยกัน นอกจากนี้ยังมีผู้เข้าตรวจหาเชื้ออีกประมาณ1500 คน

ปรากฎการณ์ที่เริ่มเห็นความชัดเจนจากกลุ่มเสี่ยงที่เข้ามาตรวจหาเชื้อในวันที่ 3 นี้พบว่ามีบุคคลทุกเพศทุกวัยมากขึ้น โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุ ซึ่งน่าจะเข้าข่ายเป็นการติดเชื้อในเจเนอเรชั่นที่ 3และ 4 ตามผังความเชื่อมโยงเครือข่ายการแพร่ระบาด ที่เริ่มต้นจากคลัสเตอร์สถานบันเทิง


เช่นเดียวกับชาวบ้านชุมชนคลองอู่ตะเภา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลารายหนึ่งที่เดินทางมาพร้อมครอบครัวเกือบ 10 ชีวิตเพื่อตรวจหาเชื้อ หลังจากที่พบว่าเพื่อนบ้านติดเชื้อทั้งครอบครอบรวม  4 คน ทำให้ชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงผู้ติดเชื้อเครียดถึงขั้นกินไม่ได้นอนไม่หลับจนต้องขอตรวจหาโรคเนื่องจากเป็นห่วงสุขภาพผู้สูงอายุ

สำหรับการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเพื่อรอบรับผู้ติดเชื้อนั้น จ.สงขลา มีโรงพยาบาลสนามอยู่ก่อนหน้านี้แล้ว 1 แห่งคือที่โรงพยาบาลหาดใหญ่นาหม่อม จำนวน 80 เตียงแต่ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อที่พุ่งสูงวันเดียวทะลุ 89 คน ทำให้ต้องเร่งตั้งโรงพยาบาลสนามเพิ่มอีก 1 แห่ง ที่โรงพยาบาลจิตเวชน์สงขลาราชนครินทร์อีกจำนวน 100 เตียง และมีแผนสำรองที่อาจจะเปิดโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ สาขา 2 ที่ศูนย์บริบาลผู้สูงอายุ สวนประวัติศาสตร์พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ อ.เมือง จ.สงขลา เพิ่มอีก 1 แห่งด้วย

อย่างไรก็ตามจากจำนวนผู้ที่มีความเสี่ยงสูงที่เข้าตรวจหาเชื้ออย่างต่อเนื่อง มีความเป็นไปได้ว่า หลังจากนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อจะเพิ่มสูงขึ้นอีก ส่วนจะถึงขั้นต้องล็อคดาวน์พื้นที่หรือไม่คงต้องลุ้นกันอย่างใกล้ชิด

เรื่องโดย สุพิชฌาย์ รัตนะ | ภาพโดย จรูญ ทองนวล
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend