ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

สั่งปิดสถานบันเทิงหลังยอดโควิดพุ่งไม่หยุด

56 0
สั่งปิดสถานบันเทิงหลังยอดโควิดพุ่งไม่หยุด

ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย สั่งปิดสถานบันเทิง ผับ ร้านเหล้าทุกแห่ง หลังยอดผู้ป่วยโควิดพุ่งไม่หยุด สะสมรวมทั้งจังหวัด 11 ราย คาดโทษปกปิดไทม์ไลน์จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 16 เมษายน  2564 ที่ห้องประชุมสวัสดิ์ สัมพาหะ สำนักงานสาธารณสุข จ.หนองคาย นายประเสริฐ ลือชาธนานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดหนองคายและหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง

 นายประเสริฐ ลือชาธนานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า การระบาดของโรคโควิด 19 ระลอกใหม่นี้จะเป็นกลุ่มที่มีการเดินทางและมีความสัมพันธ์กับพื้นที่ที่มีการระบาด เช่น เชียงใหม่ และทองหล่อ กรุงเทพฯ ซึ่งยังคงมีความน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง ขณะนี้จังหวัดหนองคายพบผู้ป่วยเพิ่มเติมอีก 4 ราย เชื่อมโยงจากผู้ป่วยรายก่อนหน้านี้ เป็นบุคคลผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย รวมยอดสะสมผู้ป่วยโควิด 19 ของ จ.หนองคาย ในระลอกใหม่นี้ 11 ราย ซึ่ง จ.หนองคาย จัดอยู่ในพื้นที่สีส้ม และในปัจจุบันจะต้องให้ความสำคัญกับกลุ่มคนที่มีญาติเดินทางมาเยี่ยมและกลุ่มคนที่เดินทางไปท่องเที่ยวหรือกลับไปเยี่ยมญาติต่างจังหวัด เมื่อญาติกลับไปแล้วหรือเดินทางกลับเข้าสู่จังหวัดหนองคาย ขอความร่วมมือให้พักดูแลตนเองที่บ้าน หรือพิจารณาทำงานที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน หากมีอาการเข้าข่ายต้องสงสัยให้รีบพบแพทย์โดยด่วน


 พร้อมกันนี้ที่ประชุม ยังได้มีคำสั่งปิดสถานบันเทิง ห้ามจำหน่ายสุราและดื่มสุราในร้านอาหาร งดจัดกิจกรรมที่มีคนรวมกลุ่มกันเกิน 50 คน งดการจัดกิจกรรมงานเลี้ยงสังสรรค์ ยกเว้นสมาชิกในครอบครัวเดียวกัน,ร้านอาหารเปิดบริการไม่เกิน 23.00 น.,ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า เปิดบริการตามปกติ ปิดเวลา 21.00 น.ยกเว้นสวนสนุก เครื่องเล่น ให้จำกัดจำนวนคน งดกิจกรรมส่งเสริมการขาย งดจัดการเรียนการสอนในห้องเรียน งดจัดการแข่งขันกีฬา ส่วนสถานที่ออกกำลังกายกลางแจ้ง ยิม ฟิตเนส เปิดบริการได้ตามปกติ

 ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย กล่าวเพิ่มเติมว่า ผู้ป่วยที่มีผลตรวจเป็นที่แน่ชัดแล้ว หรือผู้ที่มีเหตุต้องสงสัยว่าเป็นโรคโควิด 19 ไม่ให้ความร่วมมือปกปิดไทม์ไลน์ จะมีโทษตาม พรบ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 มาตรา 34 วรรคสอง เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ มีอำนาจสอบสวนโรคตามแนวทางที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงประกาศกำหนด และทางจังหวัดจะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่ไม่ให้ความร่วมมืออย่างจริงจัง.

เรื่องโดย กำธร กองสมบัติ | ภาพโดย กำธร กองสมบัติ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend