ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

โลกระอุ! สหรัฐคว่ำบาตรรัสเซีย ขับ10นักการทูต นาโต้หนุนเต็มที่ หมีขาว ชี้การตอบโต้เลี่ยงไม่ได้

7.81K 0
โลกระอุ! สหรัฐคว่ำบาตรรัสเซีย ขับ10นักการทูต นาโต้หนุนเต็มที่ หมีขาว ชี้การตอบโต้เลี่ยงไม่ได้

รัฐบาลสหรัฐประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรภาคเศรษฐกิจรัสเซีย เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา และขับเจ้าหน้าที่ทูต 10 คน เพื่อตอบโต้ที่รัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ โจมตีไซเบอร์ครั้งใหญ่ และพฤติการณ์ปรปักษ์อื่นๆ ด้านนาโต้หนุนหลังสหรัฐเต็มที่ ขณะรัสเซียเตือน ระบุ การตอบโต้เป็นเรื่องหลีกเลี่ยงไม่ได้แล้ว

ทำเนียบขาวแถลงเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 15 เมษายนว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ออกคำสั่งของฝ่ายบริหาร คว่ำบาตรภาคเศรษฐกิจของรัสเซียโดยจำกัดการเข้าถึงตลาดพันธบัตรรัฐบาลของรัสเซีย, เนรเทศนักการทูต 10 คน ซึ่งรวมถึงหลายคนที่ ถูกกล่าวหาว่าเป็นสายลับ และแซงก์ชัน 32 บุคคลและองค์กรที่ถูกกล่าวหาว่าพยายามก้าวก่ายการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐปี 2563

แถลงการณ์ของทำเนียบขาวระบุถึง "ความพยายามของรัสเซียในการบ่อนทำลายการจัดการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยที่เสรีและยุติธรรม และสถาบันประชาธิปไตยในสหรัฐและในประเทศพันธมิตรและหุ้นส่วน" ไว้เป็นอันดับแรก โดยหมายถึงคำกล่าวหาที่ว่า หน่วยงานด้านข่าวกรองของรัสเซียรณรงค์ใช้กลอุบายสกปรกและบิดเบือนข้อมูลอย่างต่อเนื่องระหว่างการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐปี 2559 และ 2563 เพื่อช่วยเหลือโดนัลด์ ทรัมป์

นอกจากนี้ ทำเนียบขาวกล่าวว่า การแซงก์ชันครั้งนี้ยังเป็นการตอบโต้ "กิจกรรมทางไซเบอร์ที่มุ่งร้ายต่อสหรัฐและประเทศพันธมิตรและหุ้นส่วน" โดยหมายถึงการแฮ็กระบบคอมพิวเตอร์ของรัฐบาลสหรัฐครั้งใหญ่ที่เรียกว่า โซลาร์วินด์ เมื่อปีที่แล้ว และยังเป็นการตอบโต้ที่รัสเซีย "เล็งเป้าหมาย" ผู้ที่ไม่เห็นด้วยและนักข่าวภายนอกดินแดนของรัสเซีย และบั่นทอนความมั่นคงในประเทศที่มีความสำคัญต่อความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ

สัปดาห์นี้ประธานาธิบดีไบเดนเพิ่งเสนอจัดการพบปะกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แบบเผชิญหน้ากันโดยตรงครั้งแรก ซึ่งอาจเป็นในประเทศที่สาม และรัฐบาลรัสเซียมีท่าทีตอบรับในเชิงบวก แต่ก็ออกตัวว่าการแซงก์ชันไม่ช่วยอะไร ภายหลังสหรัฐเปิดเผยมาตรการคว่ำบาตรเมื่อวันพฤหัสบดี กระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียกล่าวว่า การตอบโต้ของรัสเซียเป็นสิ่งที่ "หลีกเลี่ยงไม่ได้" แล้ว

มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวง กล่าวว่า สหรัฐไม่พร้อมที่จะยอมรับความเป็นจริงเชิงวัตถุวิสัยที่ว่า มีโลกหลายขั้วที่ไม่รวมความเป็นเจ้าโลกของอเมริกาเอาไว้ด้วย

ความตึงเครียดครั้งล่าสุดเกิดขึ้นท่ามกลางความโกรธเคืองมายาวนานในวอชิงตัน กรณีรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้ง และความวิตกทั้งในสหรัฐและชาติพันธมิตรในยุโรปเกี่ยวกับการสร้างเสริมกำลังทหารของรัสเซียประชิดชายแดนยูเครน นอกจากนี้ การจำคุกอเล็กเซย์ นาวัลนี ศัตรูทางการเมืองอย่างเปิดเผยของปูตินเพียงคนเดียวที่ยังหลงเหลือ ยิ่งทำให้โลกตะวันตกกังวลมากขึ้น

ขณะเดียวกัน กระทรวงการคลังสหรัฐ และสหภาพยุโรป, ออสเตรเลีย, อังกฤษ และแคนาดา ยังได้พร้อมใจกันแซงก์ชัน 8 บุคคลและองค์กรที่เกี่ยวข้องกับการที่รัสเซียเข้ายึดครองแคว้นไครเมียในยูเครนด้วย

ที่กรุงบรัสเซลส์ องค์การนาโตแถลงว่า ชาติพันธมิตรนาโตของสหรัฐสนับสนุนและยืนหยัดด้วยความเป็นน้ำหนึ่งในเดียวกับสหรัฐ ภายหลังคำประกาศดำเนินการเมื่อวันที่ 15 เมษายน เพื่อตอบโต้กิจกรรมของรัสเซียที่บั่นทอนเสถียรภาพ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend