ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

ทราบสาเหตุรถทัวร์ไฟไหม้เกิดจากเบรกค้าง

392 0
ทราบสาเหตุรถทัวร์ไฟไหม้เกิดจากเบรกค้าง

ความคืบหน้ากรณีรถทัวร์ของบริษัท 407พัฒนา เกิดอุบัติเหตุยางระเบิดจนไฟไหม้วอดทั้งคัน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย บาดเจ็บ 12 ราย รอดชีวิต 16 ราย ล่าสุดศาลให้ประกันตัวพนักงานขับรถ ขณะที่ ผกก.สภ.บ้านแฮดเผยสาเหตุจากการตรวจสอบของวิศวกรกรมการขนส่งทางบก เกิดจากระบบเบรกขัดข้อง

ความคืบหน้ากรณีไฟไหม้รถทัวร์โดยสาร 2 ชั้นของบริษัท 407 พัฒนาทัวร์ จำกัด สายอุดรธานี -กรุเทพฯ หมายเลขข้างรถ 22-34 หมายเลขทะเบียน 10-7387 อุดรธานี ในพื้นที่ อ.บ้านแฮด จ.ขอนก่น เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 13 เม.ย.2564 ที่ผ่านมา จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย เป็นผู้ใหญ่ 4 เด็ก 1 และมีผู้บาดเจ็บ 12 ราย และสามารถเอาชีวิตรอดออกมาจากรถได้อย่างหวุดหวิดอีก 16 ราย รวมผู้โดยสารและพนักงานที่มากับรถทั้งหมด 33 คน

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดแผยจาก พ.ต.อ.ถนอมศักดิ์ โสภา ผกก.สภ.บ้านแฮด ว่า ขณะนี้ สาเหตุการเกิดอุบัติเหตุดังกล่าว มีข้อสรุปจากทางเจ้าหน้าที่วิศวกรกรมการขนส่งทางบกส่งรายละเอียดมายังพนักงานสอบสวนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุดังกล่าวจากการตรวจสอบพบว่า เกิดการขัดข้องที่ระบบเบรกของรถ ทำให้เบรกค้างจนเกิดความร้อนทำให้ยางระเบิดขึ้น พอยางระเบิด เศษยางเช่นพวกหน้ายางที่มีความร้อนประเด็นไปโดนวาล์วท่อแก๊ส NGV ที่มีอยู่ภายในรถจำนวนมากเนื่องจากรถทัวร์โดยสารคันดังกล่าวใช้ทั้งระบบแก๊สและน้ำมัน ทำให้แก๊สรั่วออกมาในอากาศเกิดการติดไฟขึ้นจนเป็นสาเหตุทำให้เกิดไฟไหม้อย่างรวดเร็ว ในส่วนของรถจักรยานยนต์ที่อยู่ภายในรถทัวร์นั้น ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการเกิดสาเหตุของอุบัติเหตุสลดแต่อย่างใด อีกทั้งรถจักรยานยนต์จอดอยู่บริเวณโซนด้านหน้าห่างจากบริเวณที่เกิดไฟไหม้ซึ่งอยู่วงท้ายของรถ ซึ่งในส่วนนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะต้องทำการตรวจสอบต่อไปอีกในเรื่องของการเกิดระบบเบรกขัดข้อง ว่าเกิดจากสาเหตุใดที่ทำให้เบรกขัดข้องจนเป็นเหตุการณ์สลดดังกล่าวในส่วนประเด็นการนำรถจักรยานยนต์ขึ้นมาบนรถนั้น ทางขนส่งจังหวัดขอนแก่นยืนยันว่าสามารถทำได้ หากในรถที่ว่างก็ให้คิดค่าใช้จ่ายเป็นสัมภาระไปตามระเบียบของทางบริษัทรถที่ให้บริการ


ขณะที่พนักงานขับรถทัวร์โดยสารคันดังกล่าว ในวันนี้ภายหลังจากพนักงานสอบสวน สภ.บ้านแฮด ได้ส่งฝากขังผัดแรกที่ศาลจังหวัดขอนแก่น ในข้อหาตามมาตรา 291 "ผู้ใดกระทำโดยประมาท และการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย" ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสิบปี และปรับไม่เกินสองแสนบาท โดยในชั้นพนักงานสอบสวนได้คัดค้านการประกันตัว ซึ่งล่าสุด ทางด้านของพนักงานขับรถได้ยื่นขอประกันตัวที่ชั้นศาล โดยศาลอนุญาตให้ประกันตัว


ด้าน นาย วรพงษ์ เสริมทรง พี่เขยผู้เสียชีวิต เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ในวันนี้หลังจากภรรยาซึ่งเป็นพี่สาวผู้เสียชีวิตเดินทางเข้าพบกับ พ.ต.ท.ชูเกียรติ ไชยวิเศษ สว.(สอบสวน) สภ.บ้านแฮด เพื่อติดต่อขอรับศพของ น.ส.ปรางค์ทอง กาล้อม และ เด็กหญิง ปวรรัตน์ กาล้อม กลับมาประกอบพิธีทางศาสนาตามประเพณีที่บ้านเกิด จ.อุดรธานี ซึ่งหลังจากพูดคุยกันก็ได้มีข้อสรุปร่วมกันว่า ในวันที่ 19 เม.ย.2564 เวลา 10.00 น. ที่ สภ.บ้านแฮด จะมีการนัดพูดคุยเรื่องดังกล่าว ทั้งค่าสินไหม การเยียวยา รวมทั้งการตรวจอัตลักษณ์บุคคลเพื่อรับศพกลับในวันดังกล่าวด้วย โดยทางครอบครัวทั้ง 5ศพ จะมาร่วมพูดคุยพร้อมกันกับทางบริษัทประกันภัย และบริษัท 407พัฒนาจำกัด ก่อนจะรับศพกลับไป ซึ่งได้มีการพูดคุยกับครอบครัวแล้วเบื้องต้นจะนิมนต์พระสงฆ์อัญเชิญวิญญาณของนางสาวปรางค์ทองในวันดังกล่าวทีเดียว และจะตั้งศพที่บ้านเกิด คือจ.อุดรธานี ส่วนการฌาปนกิจก็จะมีการพูดคุยกันอีกครั้งว่าจะตั้งศพไว้กี่วัน พร้อมกันนี้ในช่วงบ่ายที่ผ่านมา ภรรยาของตนเองซึ่งก็คือพี่สาวของผู้เสียชีวิต รวมทั้ง พ่อของเด็กหญิง ปวรรัตน์ ก็เดินทางไปที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 4 ภ.จว.ขอนแก่น เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างเยื้อกระพุงแก้วไปตรวจเทียบดีเอ็นเอแล้ว 

เรื่องโดย พรพรรณ เพ็ชรแสน | ภาพโดย พรพรรณ เพ็ชรแสน
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend