ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"เลขาสมช." ชี้ อาจยกระดับพื้นที่สี ปิดหรือลดเวลาปิด ห้าง ฟิตเนส ร้านอาหาร

6.31K 0
เลขาสมช. ชี้ อาจยกระดับพื้นที่สี ปิดหรือลดเวลาปิด ห้าง ฟิตเนส ร้านอาหาร

เลขาสมช. คาดกระทรวงสาธารณสุข อาจจะเคาะเพิ่มมาตรการในอีก 1-2 วัน หลังยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทะลุ 1,000 คน ชี้ อาจลดเวลาปิด ฟิตเนส ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า ตามความเหมาะสม

วันนี้ (14 เม.ย.) พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาสมช. เปิดเผยถึงมาตรการของศบค.ชุดเล็กที่เตรียมจะหารือกัน ภายหลังมียอดผู้ติดเชื้อทะลุ 1,000 ราย วันนี้ว่า ขั้นต้น คือตามที่นายกมนตรี ได้สั่งการไปแล้ว เรื่องของการทำงานที่บ้าน หรือเวิร์คฟอร์มโฮม ทั้งหน่วยงานภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ และภาคเอกชน เพื่อลดการเข้ามาในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ทั้งนี้กระทรวงสาธารณสุข กำลังพิจารณาจากผลการสอบสวนโรค และเร็วๆนี้ จะมีเสนอเพิ่มมาตรการที่เข้มข้นขึ้น คาดว่าภายใน 1-2 วันนี้ จะมีมาตรการออกมา

ส่วนจะเข้มข้นขึ้นขนาดไหนนั้น เลขาสมช. ระบุว่า อาจจะยกระดับพื้นที่ในจังหวัดที่มีความเสี่ยง และจะให้เป็นสีแดงเพิ่มมากขึ้นในหลายพื้นที่หรือไม่นั้น เลขาสมช.ต้องดูผลการสอบสวนโรค ทั้งนี้หากมีการยกระดับพื้นที่ ก็จะมีมาตรการสั่งปิดสถานที่ บางอย่างอาจจะปิด บางอย่างอาจจะลดเวลาเปิดลง เช่นกิจกรรมที่รวมกลุ่ม อย่างฟิตเนส ร้านอาหาร โดยร้านอาหารอาจจะต้องปิดเร็วขึ้น มีการกำหนดเวลา ส่วนฟิตเนส ก็อาจจะต้องลดจำนวน บางระดับอาจจะต้องงดไปเลย ขึ้นอยู่กับสาธารณสุข ว่าเขาจะมองเหตุเกิดจากอะไร ส่วนที่ตนได้เข้าร่วมประชุม กับกระทรวงสาธารณสุข เหตุปัจจุบันเกิดจาก สถานบันเทิง เป็นหลัก และบางส่วนจากการรวมกลุ่มของคนหมู่มาก อย่างห้างสรรพสินค้าไม่ถึงขนาดที่จะปิด แต่อาจจะลดเวลาปิดลงมา ลดกิจกรรมส่งเสริมการขาย เช่น มีการจัดบูธ หรือการจัดดนตรีทำให้คนไปรวมตัวกันมาก สิ่งนี้ต้องงด


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend