ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

สวมหน้ากากฟ้อนถวายบูชาหลวงพ่อพระใส

96 0
สวมหน้ากากฟ้อนถวายบูชาหลวงพ่อพระใส

ชายหญิงชาวหนองคายทุกเพศทุกวัย 595 คน ศรัทธาสู้โควิด ใส่ชุดไทยสวมใส่หน้ากากอนามัยฟ้อนถวายบูชาหลวงพ่อพระใส พระคู่เมืองหนองคาย ในงานมหาสงกรานต์อีสานหนองคาย

12 เมษายน 2564 เมื่อเวลา 18.09 น. ที่หน้าพระอุโบสถ วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง อ.เมืองหนองคาย พระราชรัตนาลงกรณ์ เจ้าคณะจังหวัดหนองคาย เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายประเสริฐ ลือชาธนานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ในการประกอบพิธีบวงสรวง และเปิดการฟ้อนถวายบูชาหลวงพ่อพระใส โดยมีชายหญิงชาวหนองคาย ทุกช่วงวัย จำนวน 595 พันคน มาร่วมกันฟ้อนถวายบูชาหลวงพ่อพระใส ด้วยท่าฟ้อนแม่บทอีสาน ท่าไหว้ และท่าขอพร ที่เป็นการถ่ายทอดความศรัทธาที่ชาวหนองคายมีต่อองค์หลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองหนองคาย ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมสำคัญของชาวหนองคาย ในงานมหาสงกรานต์อีสานหนองคาย โดยผู้ที่มาร่วมกิจกรรมทุกคนสวมหน้ากากอนามัยแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 


แม้ว่างานสงกรานต์ปีนี้จะเป็นช่วงการระบาดของโรคโควิด 19 แต่ด้วยความศรัทธาของชาวหนองคายที่มีต่อองค์หลวงพ่อพระใส ซึ่งจะมีการฟ้อนรำบูชาทุกปี และมีการเตรียมงานมาก่อนล่วงหน้ารวมถึงมาตรการป้องกันอย่างดี ทั้งการสวมหน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่างของนางรำแต่ละคน ตรวจวัดอุณหภูมิ จัดเจลล้างมือสำหรับทุกคน ทำให้ยังคงมีการฟ้อนรำถวายหลวงพ่อพระใส ในงานสงกรานต์อยู่ ส่วนการอัญเชิญหลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองหนองคาย ลงจากพระอุโบสถ ยังคงจะมีการอัญเชิญแห่รอบพระอุโบสถ 3 รอบ งดการแห่รอบเมือง งดการรดสรงน้ำ งดการเล่นสาดน้ำ และงดมหรสพทุกชนิด.

เรื่องโดย กำธร กองสมบัติ | ภาพโดย กำธร กองสมบัติ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend