ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

ผู้ว่าอุดรกลับทำงานแถลงติดเชื้อพุ่งเพิ่มอีก 20 สะสมรวม 52 ราย

126 0
ผู้ว่าอุดรกลับทำงานแถลงติดเชื้อพุ่งเพิ่มอีก 20 สะสมรวม 52 ราย

ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานีกลับทำงานหลังเวิร์คฟอร์มโฮม แถลงพบผู้ติดโควิดเพิ่มอีก 20 ราย ทำให้ยอดสะสมเป็น 52 ราย เตรียมโรงพยาบาลสนามให้พร้อมยอดถึง 90 เปิดทันที

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 12 เมษายน 2564 ที่ห้องประชุมพระยาฯศรีสุริยราชวรานุวัตร ชั้น 3 อาคาร 1 ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี นางอุเทน หาแก้ว รอง สสจ.อุดรธานี พ.ญ.ศศินี อภิชนกิจ รอง ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี ฝ่ายปฐมภูมิ ร่วมแถลงข่าวตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 20 ราย สะสม 52 ราย (ตัดออกรายที่ 1 ที่เกิดก่อน 1เม.ย.64) ซึ่งนายสยาม ผวจ.อุดรธานี กลับมาแถลงข่าว หลังจากเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ ต้อง"เวิร์คฟอร์มโฮม" หลายวัน โดยการตรวจหาเชื้อรอบ 2 ก็ไม่พบเชื้อ

การแถลงระบุว่า อุดรธานีปรับผู้ติดเชื้อสะสมออก 1 ราย ที่เกิดก่อน 1 เม.ย.64 ตามนิยามของ ศบค. วันนี้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 20 ราย สะสม 52 ราย พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 95 ราย ตรวจแล้ว 39 ราย พบติดเชื้อ 3 ราย ยังเหลืออีก 53 ราย โดยจะเปิดไทม์ไลน์ตกค้างเมื่อวาน และรวมกับวันนี้ 10 ราย ที่เหลืออยู่ระหว่างสอบสวน 16 ราย ซึ่งไทม์ไลน์ที่จัดทำขึ้น เพื่อประโยชน์กับประชาชน แต่ก็ทำให้กระทบบางส่วน บางรายถึงกับประกาศจะฟ้อง จึงต้องจัดทำด้วยความระมัดระวังรพ.ในอุดรธานีมีเตียงผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 447 เตียง เป็นของ รพ.ศูนย์อุดรธานี 125 เตียง ขณะนี้มีผู้ที่ตรวจพบเชื้อทั้ง 52 ราย กระจายพักรักษาตัวอยู่ที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี 36 ราย , รพ.เพ็ญ 5 ราย , รพ.หนองแสง 4 ราย , รพ.วังสามหมอ 2 ราย , รพ.สร้างคอม 2 ราย , รพ.ศรีธาตุ รพ.บ้านผือ รพ.กุมภวาปี แห่งละ 1 ราย เป็นผู้ติดเชื้อมีอาการแต่ไม่รุนแรง ต้องได้รับยาต้านไวรัส 8 ราย ได้เตรียมความพร้อมทำ รพ.สนาม ที่หอพักชาย มรภ.อุดรธานี หากผู้ป่วย รพ.ศูนย์อุดรธานี เกิน 90 ราย จะเปิดใช้ รพ.สนามทันที  

 


จากการสอบสวนหาความเสี่ยง มีคำสั่งปิดสถานที่ 3 วัน เพื่อทำความสะอาด และคัดกรองกลุ่มเสี่ยง ประกอบด้วย ร้านก๋วยเตี๋ยว ป.ประทีป สาขาหนองประจักษ์ฯ สาขาพรหมประกาย , ร้านส้มตำท้ายซอยจินตคาม , คลินิกทำฟันจาราพร , คลินิกเสริมความงาน Marsha s สาขาอุดรธานี , ร้านอาหารญี่ปุ่นใน ยูดีทาว์น , บ.เจที พาร์ทเนอร์ จก. สะพานเหลือง , ร้านก๋วยจั๊บอุบล ตรงข้ามสโมสรลูกเสือ , ร้านน้องปู ลาบเป็ด ตรงข้ามคีตกวี และร้านข้าวมันไก่ ตลาดสดกุมภวาปีและมีคำสั่งให้ทำความสะอาดสถานที่ทุก 2 ชม. ประกอบด้วย หอพักเดอะเคป , ตึกคอมชั้น 2 โซนโทรศัพท์มือถือ , โลตัส สาขายูดีทาวน์ , บิ๊กซี สาขาสันตพล , ร้านถุงเงินถุงทอง อ.หนองแสง , หอพักเลิศประเสริฐเฮ้าส์ ต.หมากแข้ง , ท็อป ใต้ดิน เซ็นทรัลอุดรธานี , โรงแรมบราว์เฮ้าส์ , อบต.บ้านจั่น , 7-11 ซอยทรงธรรม , ร้านลาบก้อยตลาดสดหนองเม็ก อ.หนองหาน , ตลาดสดหนองเม็ก อ.หนองหาน และตลาดสด อ.กุมภวาปี โดยสถานที่ทุกแห่งที่ผู้ยืนยันติดเชื้อ จะต้องถือปฏิบัติใน 2 แนวทางนี้

นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า มาตรการอุดรธานีผ่านการกลั่นกรอง จากคณะกรรมการโรคติดต่อ ในการดูแลประชาชนทุกคน และประคับประคองด้านเศรษฐกิจ ล่าสุดมีความเห็นว่า สถานการณ์พื้นที่เสี่ยงเปลี่ยนแปลงไป ส่วนใหญ่เกิดมาจากสถานบันเทิง จึงเห็นควรให้ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมาก จะต้องรับการกักตัว 14 วัน และผู้ที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ  และปริมณฑล เฉพาะที่ไปใช้บริการ ในสถานบันเทิงที่พบผู้ติดเชื้อ หรือไปสัมผัสกับผู้ที่ไปสัมผัสมา จะต้องกักตัว 14 วัน โดยเมื่อเดินทางเข้ามาให้รายงานตัวต่อ กำนัน-ผญบ., อสม. , รพ.สต หรือ รพ.ใกล้บ้าน

" ชาวอุดรธานีที่ไปใช้บริการ สถานบันเทิงที่ตรวจพบ ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งล่าสุดตรวจคัดกรองพนักงาน ไม่พบผู้ติดเชื้อเลย แต่ตรวจพบผู้ติดเชื้อไปใช้บริการ อาทิ ร้านโฟร์บาร์ และร้านตะวันแดง หลายคน ท่านสามารถมาคัดกรอง รับการตรวจเชื้อได้ที่ รพ.ของรัฐใกล้บ้านได้ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ขณะที่การสอบสวนจัดทำไทม์ไลน์ หากพบว่าสถานที่ใดละเลย ไม่ปฏิบัติตามมาตรการของทางจังหวัดตาม พรบ.สถานการณ์ฉุกเฉิน อาจจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย "      

นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี กล่าวด้วยว่า ขอให้กำลังใจกับบุคลากรทางการแพทย์ ที่ต้องทำงานกันตลอด 24 ชม. พยายามดูแลพี่น้องเราให้ดีที่สุด ซึ่งในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ผู้ว่าฯต้องเฝ้าระวังตนเอง เพราะเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ ก็ยังทำงานที่บ้านพัก และออกติดตามเยี่ยมผู้ปฏิบัติงาน ก็เห็นทำงานทั้งกลางวันกลางคืน ทั้งที่ต้องเร่งทำงาน และเตรียมรับมือกับเรื่องใหม่ ๆ แต่ก็ยังมีเสียงสะท้อนออกมาว่า "เจ้าหน้าที่ไม่ทำอะไรเลย" คิดว่าคงพูดไปตามอารมณ์  สำหรับไทมไลน์ผู้ติดเชื้อ 10 ราย รายที่ 27-36 คือ ที่เหลืออีก 16 รายยังต้องรอข้อมูลที่ถูกต้อง รายที่ 27 หญิง อายุ 23 ปี ทำงานสถานบันเทิง จ.นครสวรรค์ 3 เม.ย.บริการลูกค้าติดเชื้อไม่รู้ตัว , 5 เม.ย.เดินทางไปกรุงเทพฯ , 6 เม.ย.เดินทางกลับอุดรธานี , 9 เม.ย.พบว่ามีอาการไปตรวจพบติดเชื้อรายที่ 28 หญิง อายุ 25 ปี พนักงานบริษัทฯ ในเมืองอุดรธานี 30 มี.ค. ไปเที่ยวสถานบันเทิง "โฟร์บาร์" กับเพื่อน 3 คน , 31 มี.ค. ไป กทม. , 2 มี.ค.เที่ยวโรงเบียร์ตะวันแดง แจ้งวัฒนะ , 5 เม.ย.กลับอุดรธานี และ 9 เม.ย.มีอาการไข้ วันต่อมาไปตรวจพบเชื้อรายที่ 29 หญิง อายุ 40 ปี ค้าขายอาหาร เดินทางไปกรุงเทพฯ ไปสัมผัสกับผู้ติดเชื้อยืนยันรายที่ 17 รู้เมื่อ 7-9 เม.ย.จึงปิดร้านกักตัวอยู่บ้าน  , 10 เม.ย.ไปตรวจหาเชื้อ คืนเดียวกันได้รับแจ้งติดเชื้อรายที่ 30 หญิง อายุ 34 ปี ค้าขายที่ อ.หนองแสง จ.อุดรธานี สัมผัสกับผู้ยืนยันติดเชื้อ รายที่ 21 ที่แวะเวียนไปที่ร้านทุกวัน จนรับแจ้งว่ารายที่ 21 ติดเชื้อ จึงเข้ารับการคัดกรอง และพบว่าติดเชื้อด้วย 

รายที่ 31 หญิง อายุ 82 ปี ผู้ป่วยติดเตียงที่ อ.หนองแสง ผู้ยืนยันติดเชื้อ รายที่ 21 เป็นหลานไปเยี่ยมที่บ้าน เมื่อรู้ว่าหลานติดเชื้อจึงไปคัดกรองพบเชื้อรายที่ 32 ชาย อายุ 2 ขวบ แม่ทำงานนวดแผนไทยที่กรุงเทพฯ เคยไปเที่ยวสถานบันเทิง "ท็อปวัน" รัชดา รังแจ้งเพื่อนไปด้วยกันติดเชื้อ ไปตรวจพบว่าติดเชื้อด้วย แต่ไม่มี รพ.รับเข้าการรักษา (เตียงเต็ม) จึงนำลูกกลับมาที่อุดรธานี ฝากไว้กับตา-ยาย อ.บ้านผือ กลัวว่าลูกจะติดเชื้อ จากนั้นเดินทางกลับกรุงเทพฯ ไปหาสถานพยาบารับการรักษาได้ ตรวจสามีไม่พบเชื้อ และตรวจลูกพบว่ามีเชื้อรายที่ 33 หญิง อายุ 33 ปี นักธุรกิจ ทำงานอยู่กรุงเทพ ไปสัมผัสคลัสเตอร์สถานบันเทิงหลายแห่ง , 9 เม.ย.ขับรถกลับอุดรธานี เข้าพักกับเพื่อนที่ รร.บราวน์เฮ้าส์ , 10 เม.ย.ไปตรวจหาเชื้อ วันต่อมารับแจ้งติดเชื้อ      

รายที่ 34 ชาย อายุ 56 ปี นักการเมือง ต.บ้านจั่น อ.เมือง อุดรธานี สัมผัสกับผู้ยืนยันติดเชื้อ รายที่ 16 โดยรวมวงดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อนติดเชื้อเลยมาตรวจรายที่ 35 ชายอายุ 52 ปี ทำธุรกิจส่วนตัว ไปสัมผัสกับผู้ยืนยันติดเชื้อ รายที่ 16 , 36 ด้วยการไปร่วมร้องคาราโอเกะ จึงไปรับการตรวจกหาเชื้อและพบเชื้อรายที่ 36 นักศึกษาชาย อายุ 22 ปี ไปฝึกงานที่ จ.เชียงใหม่ ฝึกงานเสร็จไปเที่ยวสถานบันเทิงที่ จ.เชียงใหม่ ก่อนเดินทางกลับบ้านที่ จ.อุดรธานี เพื่อนโทรแจ้งว่าติดเชื้อจึงไปขอรับการตรวจก็พบเชื้อ

 

เรื่องโดย เศกสันติ กัลยาณวิสุทธิ์ | ภาพโดย เศกสันติ กัลยาณวิสุทธิ์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend