ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

แหล่งท่องเที่ยวปากช่อง เขาใหญ่ ซบเซา นนท.งดเดินทางมาช่วงสงกรานต์

598 0
แหล่งท่องเที่ยวปากช่อง เขาใหญ่ ซบเซา นนท.งดเดินทางมาช่วงสงกรานต์

แหล่งท่องเที่ยวปากช่อง เขาใหญ่ซบเซาหนัก หลังพบคลัสเตอร์ปาร์ตี้วันเกิด มีผู้ติดโควิดจำนวนมาก ประกอบกับไทม์ไลน์เดินทางหลายที่ทำให้นักท่องเที่ยวงดเดินทาง ไม่เที่ยวสงกรานต์

ผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ 32 อำเภอ ของจังหวัดนครราชสีมา โดยเฉพาะ อ.ปากช่อง พบคลัสเตอร์หนุ่มสาววัยทำงานเชื่อมโยงจากการงานปาร์ตี้ฉลองวันคล้ายวันเกิดที่พูลวิลล่า รีสอร์ท ตั้งอยู่ด้านหลังกองประปาส่วนภูมิภาค อ.ปากช่อง เขตเทศบาลเมือง (ทม.) ปากช่อง อ.ปากช่อง ทำให้ติดเชื้อรวม 23 ราย ล่าสุดมีผู้ป่วยสะสมใน อ.ปากช่อง 29 ราย

นางสาวพันชนะ  วัฒนเสถียร นายกสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ เปิดเผยว่า หลังข่าวการแพร่ระบาดระลอกใหม่ โดยพบผู้ป่วยใน อ.ปากช่อง มากเป็นลำดับ 2 ของจังหวัด ส่งผลนักท่องเที่ยวที่จองห้องพักไม่แน่ใจสถานการณ์ที่มีแนวโน้มน่าเป็นห่วง เกรงอาจต้องถูกกักตัวไว้ แม้ผู้ประกอบการโรงแรม รีสอร์ท ได้ช่วยกันแชร์ประกาศของจังหวัดนครราชสีมาให้ลูกค้าก็ยังรู้สึกกังวลถึงความไม่แน่นอนของสิ่งที่จะตามมา โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าที่มาจากพื้นที่เสี่ยง เกรงมาแล้วจะถูกกักตัวกลับไม่ได้ จึงตัดสินใจยกเลิกการเข้าพักก่อน  


ประกอบกับไทม์ไลน์ของผู้ป่วย 23 ราย มีกิจกรรมทางสังคมรวม 14 แห่ง ช่วงระหว่างวันที่ 1 เม.ย ที่ผ่านมา ทั้งงานประชุมสัมมนา พักโรงแรม รีสอร์ต ร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์ แวะกินอาหาร กาแฟ เดินตามห้างต่าง ๆ ข้อมูลค่อนข้างคลุมเครือไม่ชัดเจนเรื่องวัน เวลาและสถานที่รวมทั้งการแจ้งไทม์ไลน์ล่าช้ามาก แต่การแชร์ในโซเชียลรวดเร็วมากรู้ล่วงหน้าหลายชั่วโมง ส่งผลให้นักท่องเที่ยวสับสนงดการเดินทางมาพักผ่อนหย่อนใจตามแหล่งท่องเที่ยวใน อ.ปากช่อง ซึ่งมีอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นจุดดึงดูดรวมทั้งชาวปากช่อง มีความตื่นตระหนกป้องกันตนเองโดยไม่ออกไปนอกบ้านพัก ปกติแล้วช่วงสงกรานต์ เขาใหญ่จะมีนักท่องเที่ยวจองห้องพักใช้บริการประมาณ 50-70% ขณะนี้บางแห่งไม่มียอดจองแม้แต่รายเดียว อีก 3 เดือน จะประคับประคองธุรกิจให้รอดได้อย่างไร บรรยากาศซบเซามากและมีสภาพคล้ายกับช่วงเวลาเดียวกันของ ปี 63 ที่รัฐบาลประกาศล็อคดาวน์พื้นที่   

ทั้งนี้หากสถานประกอบการในพื้นที่เขาใหญ่ ถูกระบุในไทม์ไลน์ สมาคม ฯ ได้โทรศัพท์สอบถามและให้คำแนะนำเบื้องต้น เพื่อสร้างความมั่นใจและความปลอดภัยให้กับลูกค้า โดยให้คัดกรองพนักงานที่มีความเสี่ยงมากักตัวและทำความสะอาดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคตามาตรการสาธารณสุข พวกเราไม่แน่ใจรัฐบาลจะช่วยเหลือเยียวยาความเสียหายอย่างไร โควิดรอบแรกผู้ประกอบการที่สายป่านสั้นและกู้เงินมาลงทุน หลายรายไปต่อไม่ไหวถึงกับขาดสภาพคล่อง

เรื่องโดย เกษม ชนาธินาถ | ภาพโดย เกษม ชนาธินาถ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend