ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

พิษโควิด แม่ค้าโอดดอกไม้สั่งไว้ขายสงกรานต์เหลือเพียบ

66 0
พิษโควิด แม่ค้าโอดดอกไม้สั่งไว้ขายสงกรานต์เหลือเพียบ

แม่ค้าขายดอกไม้ที่บุรีรัมย์โอด ดอกไม้ที่สั่งสต็อกมาไว้ขายช่วงสงกรานต์เหลือเพียบ หลังจังหวัดประกาศงดจัดงานเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด เพราะพบผู้ติดเชื้อระลอกใหม่หลายราย ทำยอดขายลดฮวบกว่าร้อยละ 70

11 เมษายน 2564 บรรยากาศร้านขายดอกไม้ และพวงมาลัย บริเวณถนนรมย์บุรีในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์สุดเงียบเหงามีประชาชนมาเลือกซื้อดอกไม้และพวงมาลัยบางตา หลังจากคณะกรรมการโรคติดต่อประกาศงดการจัดกิจกรรมสงกรานต์ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายหลังที่มีการระบาดรอบสามและมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ดอกไม้หลายชนิด เช่น ดอกกุหลาบหนู ดอกรัก ดอกกล้วยไม้ ที่สั่งมาจากปากคลองตลาดเพื่อสต็อกไว้ขายช่วงเทศกาลสงกรานต์ไม่สามารถขายได้ โดยเฉพาะพวงมาลัยก่อนที่จะมีโควิดระบาดช่วงเทศกาลสงกรานต์เคยขายได้วันละหลายร้อยพวง


น.ส.จรรยารักษ์ จิตรัมย์ เจ้าของร้านดอกไม้ "ดอกฝ้าย" บริเวณสวนรมย์บุรี บอกว่า ก่อนที่จะมีการประกาศงดจัดงานสงกรานต์ เพราะมีโควิดระบาดรอบสาม ได้สั่งดอกไม้หลายชนิดมาจากปากคลองตลาด เพื่อมาสต็อกไว้ขายช่วงสงกรานต์จำนวนมาก และตอนที่สั่งมาราคาต้นทุนก็สูงอาทิ ดอกกุหลาบหนูที่ใช้สำหรับร้อยมาลัย 100 ดอกสั่งซื้อมาในราคา 150 บาท จากปกติเพียง 60 -70 บาท ดอกรัก ถุงละ 150 บาท เดิม 60 บาท กล้วยไม้ กก.ละ 100 บาท แต่พอโควิดระบาดรอบสามและมีการประกาศงดจัดกิจกรรมสงกรานต์แบบกะทันหัน ก็ทำให้ดอกไม้ที่สั่งมาสต็อกไว้ขายแทบไม่ได้เลย ก็จะมีแค่คนที่มาซื้อไปไหว้พ่อแม่หรือผู้หลักผู้ใหญ่ที่บ้านเท่านั้น คาดว่ายอดขายจะลดลงกว่าร้อยละ 70

เรื่องโดย เศกสันติ กัลยาณวิสุทธิ์ | ภาพโดย เศกสันติ กัลยาณวิสุทธิ์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend