ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

นทท.เลื่อนเดินทางจ.ภูเก็ต

69 2
นทท.เลื่อนเดินทางจ.ภูเก็ต

ภูเก็ต - นักท่องเที่ยวเลื่อนการเดินทางมาจังหวัดภูเก็ตช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์แล้วกว่า 20 % ส่วนที่ขอยกเลิกไปเลยมีน้อยมากประมาณ 5% หลังพบแพร่ระบาดโควิด-19 หลายพื้นที่ รวมทั้งพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ของภูเก็ตด้วย

11 เมษายน 2564 จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ (เดือนเมษายน) ซึ่งมีคลัสเตอร์จากสถาน บันเทิงในกรุงเทพมหานคร และกระจายไปในหลายจังหวัดทั่วประเทศ รวมถึงจังหวัดภูเก็ตด้วย ข้อมูลล่าสุด 11 เมษายน 2564 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่สะสมแล้ว 58 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เกี่ยวพันกับสถานบันเทิงที่มีการจัดงานปาร์ตี้ 3 แห่งในพื้นที่ ต.กมลา กับ ต.ป่าตอง อ.กะทู้

ส่งผลให้นักท่องเที่ยวที่มีการสำรองห้องพักเพื่อเดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตช่วงหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ส่วนหนึ่งได้ขอเลื่อนการเดินทางออกไปก่อน แม้ว่าจังหวัดภูเก็ตจะไม่ได้มีการประกาศปิดเมือง สามารถเดินทางเข้า-ออกได้ตามปกติ โดยมีเพียงการยกระดับความเข้มในการตรวจคัดกรอง และเน้นย้ำการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด 


นายภูมิกิตติ์ รักแต่งาม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ภายหลังจากมีสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ และมีการพบผู้ติดเชื้อในจังหวัดภูเก็ตด้วย ในแง่จำนวนของนักท่องเที่ยวพบว่า มีส่วนหนึ่งขอเลื่อนการเดินทางออกไป จากการสอบถามสมาชิกของสมาคมฯ พบว่า มีประมาณ 20%

ส่วนของการขอยกเลิกไปเลยนั้นมีบ้าง แต่เป็นส่วนน้อยประมาณ 5% คิดว่าเหตุผลหลักน่าจะมาจากความไม่สบายใจทั้งในส่วนของต้นทางและปลายทาง ดังนั้นในอนาคตหากเราสามารถควบคุมสถานการณ์ผู้ติดเชื้อได้ไม่บานปลายมากเกินไป คาดว่าจะสามารถทำให้เกิดความมั่นใจได้ ประกอบกับการเลื่อนเดินทางออกไป แสดงว่าเขายังคงต้องการที่จะมาเที่ยวภูเก็ต แต่ด้วยสถานการณ์ที่ไม่ค่อยปกติจึงขอเลื่อนไปก่อน 

ทั้งนี้ทางสมาคมฯ ได้แจ้งกับสมาชิกฯ ขอให้อนุโลมหรือผ่อนผันให้กับนักท่องเที่ยวในกรณีที่จำเป็น เพราะภูเก็ตยังได้รับเลือกให้เป็นจุดหมายปลายทางในการเดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงสงกรานต์ปีนี้ ถือเป็นสิ่งที่ดีมาก ต้องบอกว่านอกจากให้กำลังใจกันเองแล้ว ต้องขอขอบคุณพี่น้องคนไทยที่เลือกภูเก็ตเป็นจุดหมายปลายทางในการท่องเที่ยว ซึ่งเราจะทำให้ดีที่สุดและอย่างเต็มที่ ในการป้องกันการแพร่ระบาด หากไม่สบายใจที่เดินทางมาในระยะนี้ และขอเลื่อนการเดินทางก็จะได้มีการผ่อนผันอนุโลมในระดับที่ไปต่อกันได้ 

นายภูมิกิตติ์ กล่าวถึงการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวว่า ด้วยขณะนี้อยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ค่อยปกติ ดังนั้นหากต้องการเดินทางมาท่องเที่ยวสิ่งที่อยากจะร้องขอกับนักท่องเที่ยว คือ ขอให้ปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ได้แก่ DMHT-T ประกอบด้วย D Distancing เว้นระยะระหว่างกัน หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้อื่น, M Mask Wearing สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยเสมอ,

H Hand Washing ล้างมือบ่อยๆ ทุกสถานที่จัดให้มีจุดบริการเจลล้างมืออย่างทั่วถึงเพียงพอ, T Temperature Check ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายและสังเกตอาการ และ T Thaichana ติดตั้งและสแกนแอพพลิเคชั่นไทยชนะ เพื่อให้สามารถอยู่กับโรคและอยู่อย่างเข้าใจ แม้ว่าจะมีบางสถานที่ที่แออัดก็ให้หลีกเลี่ยง เพราะภูเก็ตมีสถานที่ที่ไม่แออัดจำนวนมาก โดยเฉพาะชายหาดต่างๆ ที่มีความสวยงามมาก เพื่อให้ไปต่อกันได้อย่างสบายใจ

เรื่องโดย สาลินี ปราบ | ภาพโดย สาลินี ปราบ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend