ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

แกนนำนปช.ทำบุญครบ 11 ปีถูกสลาย ประกาศสู้ร่วมกับสามนิ้ว อายุเป็นเพียงแค่ตัวเลข

365 0
แกนนำนปช.ทำบุญครบ 11 ปีถูกสลาย ประกาศสู้ร่วมกับสามนิ้ว อายุเป็นเพียงแค่ตัวเลข

อดีตแกนนำ นปช. จัดงานรำลึกครบรอบ 11ปี เหตุสลายการชุมนุมคนเสื้อแดงแยกคอกวัว ขอให้ผู้ที่เสียชีวิตตายตาหลับและไปสู่สุคติ ลั่นการต่อสู้ของคนรุ่นใหม่เสื้อแดงจะไม่ทอดทิ้ง และขอให้มันจบในรุ่นเรา เพราะอายุเป็นเพียงแค่ตัวเลข

10 เม.ย. 2564 ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลาคม สี่แยกคอกวัว กลุ่มคนเสื้อแดง หรือกลุ่มอดีตแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. รวมตัวกัน เพื่อจัดกิจกรรมครบรอบ 11 ปีเหตุสลายการชุมนุมที่สี่แยกคอกวัว นำโดย นายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ นายแพทย์เหวง โตจิราการ นางธิดา ถาวรเศรษฐ นายวรชัย เหมะ นายสุชาติ ลายน้ำเงิน และโฆษกพรรคเพื่อไทย นาง อรุณี กาศยานนท์

สำหรับบรรยากาศภายในงาน มีการนำรูปของผู้เสียชีวิตช่วงการชุมนุม มาติดที่บริเวณด้านหน้าทางเข้าอนุสรณ์สถาน 14 ตุลาคม เช่นรูปของ พลตรีขัตติยะ สวัสดิผล หรือ เสธแดง//นางสาวกมนเกด อัคฮาด รวมไปถึงภาพเหตุการณ์ตั้งแต่เริ่มการชุมนุม ไปถึงวันที่มีการสลายการชุมนุมบริเวณสี่แยกคอกวัว อนุเสารีย์ประชาธิปไตย สี่แยกราชประสงค์ ตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคม 2553

นอกจากนี้ ยังมีการขายของที่ระลึก เช่น หมวกรองเท้า กระเป๋า ที่มีสัญลักษณ์ของคนเสื้อแดงและมีการ แจกอาหารฟรี เครื่องดื่ม ขณะเดียวกัน จากการสังเกตของผู้สื่อข่าว พบว่า ผู้ที่มาร่วมงานบางคนไม่รักษาระยะห่าง และไม่รักษามาตรการป้องกันโรค covid-19 เช่น ใส่แมสใต้คาง สูบบุหรี่ แม้จะมีป้ายติด ประกาศเตือนให้ผู้มาร่วมงานแล้วก็ตาม

ต่อมาเวลา13.00 น. ได้เริ่มพิธีพิธีทางสงฆ์ สวดมนต์ถวายผ้าบังสกุลและถวายสังฆทาน วางพวงหรีดให้ผู้เสียชีวิค จากนั้นมีการอ่านรายชื่อผู้เสียชีวิต ในช่วงการสลายการชุมนุมเมื่อวันที่10เมษายน2553

หลังเสร็จพิธี นางธิดา ถาวรเศรษฐ์ อดีตแกนนำนปช.กล่าวว่า เนื่องจากปีที่แล้ว สถานการณ์โควิดระบาดครั้งแรก จึงต้องเลื่อนจัดงานรำลึกจนมาปีนี้ การแพร่ระบาดของเชื้อโควิคก็ยังไม่จบสิ้นแต่กลุ่มเสื้อแดงจึงจำเป็นจะต้องจัดงานท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด นอกจากเชื้อร้ายแล้วยังมีรัฐบาลที่ถือว่าเป็นเชื้อร้ายที่จะต้องยับยั้งไม่ให้แพร่ระบาดอีกด้วย

นางธิดากล่าวต่อว่า เหตุการณ์ 10 เมษายนเรื่อยไปจนถึง 19 พฤษภาคม 2553 จนถึงปัจจุบันยังไม่สามารถหาตัวผู้กระทำผิดและผู้บงการมาลงโทษได้นะว่าจะมีภาพการเกิดเหตุปรากฏในสื่อโซเชียลออนไลน์มาตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นความอาภัพและอัปยศของคนเสื้อแดงที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม

ส่วนการต่อสู้ในช่วงปีนี้ ขอขอบคุณคนรุ่นใหม่ที่ร่วมออกมาต่อสู้ถือว่าเป็นการกู้ชื่อเสียงและเกียรติยศของคนเสื้อแดง การต่อสู้ของคนเสื้อแดงในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา กลุ่มคนรุ่นใหม่ได้นำไปเรียนรู้จนนำมาสู่การต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตย แทนที่น้องคนเสื้อแดง

นางธิดากล่าวต่อว่า วีรชนคนเสื้อแดงปี 53 จะเป็นที่เคารพของนักสู้เยาวชนรุ่นใหม่ แม้ในปัจจุบันนักต่อสู้ คนรุ่นใหม่จะถูกจองจำอยู่ในเรือนจำแต่คนเสื้อแดงจะไม่ยอมและจะร่วมต่อสู้ ซึ่งจะให้มันจบที่รุ่นเราไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็ตาม

จากนี้ขอให้ผู้ที่เสียชีวิตจากการชุมนุม เมื่อ 10 ปีก่อน ขอให้ตายตาหลับและไปสู่สุคติ เพราะคนรุ่นใหม่ได้ทำหน้าที่แทนพวกท่านแล้วและขอเรียกร้องให้ผู้มีอำนาจปล่อยตัวแกนนำผู้ชุมนุม


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend