ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ผู้ว่าฯประจวบคีรีขันธ์ แถลง วันเดียวติดเชื้อโควิด 87 ราย รอลุ้นอีก 387 ราย ต้นเหตุ"ผับมายา"

13.29K 88
ผู้ว่าฯประจวบคีรีขันธ์ แถลง วันเดียวติดเชื้อโควิด 87 ราย รอลุ้นอีก 387 ราย ต้นเหตุผับมายา

ผู้ว่าฯประจวบคีรีขันธ์ แถลง วันเดียวติดเชื้อโควิด 87 ราย รอลุ้นอีก 387 ราย ต้นเหตุ"ผับมายา" โยงผับทองหล่อ อีกแล้ว โดยผู้แพร่เชื้อเป็น 2 สามีภรรยาเดินทางไปเที่ยวคริสตัล ผับ แต่ยังยืนยันว่า ปลอดภัย เดินทางมาท่องเที่ยวได้

วันนี้ (9 เม.ย.) นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยนายกิตติพงศ์ สุขภาคกุล ปลัดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นางจันทนา ศิริโยธิพันธ์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ร่วมกันแถลงข่าวห้องประชุมชั้น 3 ศาลากลางจังหวัด จากกรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมากในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน มีความเชื่อมโยงคลัสเตอร์สถานบันเทิงมายาผับ ที่ อ.หัวหิน ล่าสุด มีผู้ติดเชื้อวันเดียว 87 ราย จากประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่เดินทางไปดื่มกินในงานคอนเสริ์ต โจอี้ บอย ที่ มายาผับ เมื่อคืนวันที่ 30 มีนาคม 2564 ซึ่งก่อนหน้านี้พบผู้ติดเชื้อโควิดจากผู้ป่วย 2 สามีภรรยา โดยภรรยาทำงาน พี อาร์ ในคริสตัล ผับ ทองหล่อ พร้อมแฟนหนุ่มเดินทางไปเที่ยวผับดังกล่าว

สำหรับผู้ป่วย 60 คนเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลหัวหิน 47 คน รพ.ปราณบุรี 5 คน รพ.กุยบุรี 1 คน รพ.ประจวบฯ 1 คน รพ.บางสะพาน 2 คน รพ.ค่ายธนะรัชต์ 2 คน และ รพ.กรุงเทพ หัวหิน 2 คน ส่วนที่เหลืออีก 27 คน อยู่ระหว่างติดต่อให้มาเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ขณะที่โรงพยาบาลทั้งหมดในจังหวัดรองรับผู้ป่วยได้ 422 เตียง ส่วนการตรวจสอบการเปิดบริการของมายาผับได้รับรายงานจากฝ่ายปกครองอำเภอระบุว่าผับ ปิดบริการในเวลา 01.00 น.แต่ในไทม์ไลน์ผู้ป่วยปรากฏเวลา 02.00 น. ดังนั้นจะตรวจสอบอีกครั้งจากกล้องวงจรปิดและพยานบุคคลจากผู้ที่เดินทางไปเที่ยว นอกจากนั้นจะดำเนินการทางกฎหมายกับสถานบริการดังกล่าว ซึ่งอาจมีโทษสั่งปิดนาน 5 ปี

นายพัลลภ กล่าวว่า สำหรับการดำเนินมาตรการสอบสวนควบคุมโรค เพื่อไม่ให้การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ขยายวงกว้าง ขณะนี้มีการเร่งตรวจสอบข้อมูลประวัติย้อนหลังผู้ติดเชื้อทุกราย เพื่อให้ทราบสถานที่แต่ละแห่งที่ผู้ติดเชื้อเดินทางไป มีการนำไทม์ไลน์ของผู้ป่วยติดเชื้อแต่ละคนมากำหนดจุดในกูเกิ้ล แมพ เพื่อระดมเจ้าหน้าที่ออกทำความสะอาดฆ่าเชื้อสถานที่ต่างๆ โดยสาธารณสุขจังหวัดร่วมกับเทศบาลเมืองหัวหินและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำเจ้าหน้าที่ออกฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อสถานที่เสี่ยงทุกจุดที่หัวหิน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว

"อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าการเดินทางมาพักผ่อนที่หัวหินมีความปลอดภัย ส่วนกรณีที่มีนักท่องเที่ยวเป็นกังวลเรื่องการกักตัว 14 วันหากเดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่นั้น ขอชี้แจงว่า มาตรการกักตัวจะใช้เฉพาะผู้ที่เดินทางมาจากสถานที่ที่พบการระบาดสูงของแต่ละจังหวัดเท่านั้น ไม่ได้เหมารวมทั้งอำเภอหรือจังหวัด โดยจะมีการชี้แจงข้อมูลสถานที่เสี่ยงรายวัน สามารถดูได้ทางเพจของสำนักงานสาธารณสุข จ.ประจวบฯ"

ด้าน นางจันทนา ศิริโยธิพันธ์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ร้อยละ 90 ของผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการ และยอมรับว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่หัวหินเป็นคลัสเตอร์ใหม่ ทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้เร่งดำเนินการสอบสวนควบคุมโรค ขณะนี้ยังมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอีกหลายรายขอเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด 19 ซึ่งหากเกินกำลังในการตรวจทางห้องปฏิบัติการของ รพ.ประจวบฯ และ รพ.หัวหิน จะประสานการตรวจจากสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 5 ราชบุรี และศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.สมุทรสงคราม


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend