ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ตม.ย้าย 80 ผู้ต้องกักปลอดโควิด รอผลักดันกลับประเทศ

160 0
ตม.ย้าย 80 ผู้ต้องกักปลอดโควิด รอผลักดันกลับประเทศ

กรมควบคุมโรค-รพ.ตำรวจ ร่วมสังเกตการปฏิบัติของ สตม.ในย้ายผู้ต้องกัก ที่รักษาหาย ปลอดเชื้อโควิด 80 รายออกจาก รพ.สนาม รอผลักดันส่งกลับประเทศ ยืนยัน ทุกขั้นตอนตามมาตรการป้องกันแพร่ระบาด

9 เมษายน 2564 นายแพทย์ปรีชา เปรมปรี รองอธิบดีกรมควบคุมโรค พลตำรวจโท โสภณรัชต์ สิงหจารุ นายแพทย์ใหญ่ โรงพยาบาลตำรวจ  พลตำรวจโท สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการตรวจคนเข้าเมือง พร้อมเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง หรือตม. และตัวแทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมตรวจขั้นตอนการเคลื่อนย้ายผู้ต้องกักที่รักษาตัว ณ โรงพยาบาลสนามชั่วคราวของ ตม. จนหายจากเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวนกว่า 80 ราย นำกลับไปกักตัวที่ห้องกักสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สวนพลู) เพื่อรอการส่งกลับประเทศต้นทางตามกระบวนการต่อไป

โดยก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 8 เมษายน  ทีมแพทย์ พร้อมเจ้าหน้าที่ ตม.บางเขน ได้สำรวจและจัดทำรายชื่อผู้ต้องกักทุกราย จำแนกรายห้อง และได้ติดทะเบียนรายชื่อไว้หน้าห้องทุกห้อง เพื่อเป็นการตรวจสอบ อันจะเป็นประโยชน์ต่อการคัดกรองเชิงรุก และการควบคุมโรคต่อไป

การจัดแบ่งผู้ต้องกักเป็น 2 กลุ่ม ดังนี้

1. ผู้ต้องกักที่ตรวจหลังกักตัวครบ 14 วันเเล้วผลตรวจ PCR for COVID-19 เป็นลบ เเละภูมิคุ้มกันขึ้น

 2. ผู้ต้องกักที่ตรวจหลังกักตัวครบ 14 วันผลตรวจ PCR for COVID-19 เป็น inconclusive เเต่ภูมิคุ้มกันขึ้น

รพ.สนามชั่วคราว ของ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง  มีผู้ต้องกัก 200 คน ผู้ต้องกักที่ได้รับการรักษาหายดีแล้ว มีจำนวน 82 คน ซึ่งทั้งหมดนี้ผ่านการสวอป 3 ครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่า ผู้ต้องกักที่จะเคลื่อนย้ายทั้งหมดปลอดจากเชื้อไวรัสโควิด - 19 แล้ว ก่อนนำรถบัส 2 คัน เพื่อใช้เคลื่อนย้ายผู้ต้องกัก ไปยังห้องกักสวนพลู มีเจ้าหน้าที่ที่ดูแลโรงพยาบาลสนามชั่วคราว สตม. ได้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดูแลผู้ต้องกักตลอด 24 ชั่วโมง และได้ปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ที่ได้กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด

 จึงขอให้พี่น้องประชาชนที่อยู่บริเวณพื้นที่ใกล้เคียงกับโรงพยาบาลสนามชั่วคราวมั่นใจได้ว่า จะไม่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ออกไปนอกพื้นที่โรงพยาบาลสนามชั่วคราวอย่างแน่นอน ทั้งนี้ หากมีการย้ายหรือเพิ่มจำนวนจะทำการจดบันทึกและแจ้งรายละเอียดเพื่อปรับปรุงข้อมูลให้เป็นปัจจุบันมากที่สุด


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend