ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ครั้งแรกของโลก! หญิงญี่ปุ่นป่วยโควิด-19 ปลูกถ่ายปอดจากสามี-ลูกชายที่ยังมีชีวิต

1.94K 0
ครั้งแรกของโลก! หญิงญี่ปุ่นป่วยโควิด-19 ปลูกถ่ายปอดจากสามี-ลูกชายที่ยังมีชีวิต

โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเกียวโตของญี่ปุ่น เปิดเผยการปลูกถ่ายปอดจากผู้บริจาคที่ยังมีชีวิตให้ผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่ปอดทั้งสองข้างสูญเสียการทำงานเป็นครั้งแรกของโลก

โรงพยาบาลฯ ระบุว่าผู้ป่วยหญิงรายนี้อาศัยอยู่ทางตะวันตกของญี่ปุ่นและอยู่ระหว่างรักษาตัวในแผนกผู้ป่วยหนัก ขณะสามีและลูกชายของเธอ ซึ่งเป็นผู้เสียสละปอดคนละข้าง อยู่ในอาการคงที่หลังเข้ารับการผ่าตัดที่กินเวลานาน 11 ชั่วโมง โดยคาดการณ์ว่าผู้ป่วยจะสามารถออกจากโรงพยาบาลได้ในอีก 2 เดือน หากทุกอย่างราบรื่น

ผู้ป่วยหญิงรายนี้ไม่เคยมีประวัติเป็นโรคมาก่อน แต่ระบบทางเดินหายใจของเธอทำงานแย่ลงอย่างรวดเร็ว หลังตรวจพบโรคโควิด-19 เมื่อปลายปี ก่อนจะประสบภาวะปอดอักเสบจนทำให้ปอดทั้งสองข้างแข็งตัวและหดตัวจนแทบไม่สามารถใช้งานได้ ต่อมาเธอเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลฯ เมื่อวันจันทร์ (5 เม.ย.) โดยใส่เครื่องช่วยพยุงการทำงานของหัวใจและปอดหรือเอคโม (ECMO) ก่อนเข้ารับการปลูกถ่ายปอดในวันพุธ (7 เม.ย.)

ปกติแล้วญี่ปุ่นมีข้อจำกัดปลูกถ่ายปอดให้ผู้ป่วย ซึ่งขึ้นอยู่กับอายุและสภาพร่างกาย โดยการผ่าตัดจะจำกัดเฉพาะผู้สูงอายุและผู้มีโรคประจำตัวในกรณีที่ได้รับความเสียหายจากโรคโควิด-19

อย่างไรก็ดี ศาสตราจารย์ฮิโรชิ ดาเตะ ศัลยแพทย์ทรวงอก ผู้รับผิดชอบการผ่าตัด กล่าวว่า "ผมคิดว่าการรักษาครั้งนี้เป็นความหวังสำคัญสำหรับการสร้างทางเลือกใหม่ในการรักษาผู้ป่วย"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend