ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2564

เริ่มประเพณีสงกรานต์-สรงน้ำพ่อปู่บูชาหลักเมืองพิจิตร

44 0
เริ่มประเพณีสงกรานต์-สรงน้ำพ่อปู่บูชาหลักเมืองพิจิตร

พิจิตร - เริ่มประเพณีสงกรานต์ ผู้ว่าฯพิจิตร บวงสรวงหลักเมืองพิจิตร ขอพรพ่อปู่ผู้สร้างเมืองพิจิตร ให้ปกป้องจากไวรัสโควิด-19 พร้อมทั้งรดน้ำดำหัวขอพร ผู้สูงอายุ

     ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเหล่าบรรดาผู้สูงอายุ เยาวชน จำนวน 199 คน ในเขตอำเภอเมืองพิจิตร แต่งกายย้อนยุค ร่วมกันรำ เพลงวอนหลวงพ่อปู่ เพื่อเป็นการบูชาในงานสงกรานต์พ่อปู่ บูชาหลักเมืองที่อุทยานเมืองเก่าพิจิตร ตั้งอยู่ที่ตำบลโรงช้าง อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร ซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองพิจิตรเก่า อายุ 963 ปี เป็นการเริ่มต้นประเพณีสงกรานต์ของเมืองพิจิตร ด้วยประเพณีไทยที่สืบทอดกันมาช้านาน เพื่อเป็นสิริมงคลในช่วงเทสกาลสงกรานต์ 


โดยมีพิธีมีการประกอบพิธีบรวงสรวงพระยาโครตบอง พระผู้สร้างเมืองพิจิตร ที่ชาวพิจิตรเรียกว่า พ่อปู่ รวมถึงการสักการะสรงน้ำพ่อปู่ และการเปลี่ยนผ้าแพร สามสี ที่เสาหลักเมืองพิจิตร เพื่อความเป็นสิริมงคลในเทศกาลสงกรานต์

สำหรับในปีนี้ นายรังสรรค์ ตันเจริญ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ยังได้ร่วมเป็นประธานการบวงสรวง พระยาโครตบอง พระผู้สร้างเมืองพิจิตร และได้อธิฐาน ให้ช่วยประชาชนชาวพิจิตร ให้ปลอดภัยจากอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ และขอให้ปกป้องรักษาไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่กระจายในประเทศไทย อยู่ในขณะนี้ ให้ประชาชนปลอดภัยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 

นอกจากนี้ ภายในงานยังได้ให้ประชาชนได้สรงน้ำพระ พร้อมทั้งร่วมกันประกอบพิธีรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ 100 คน ขอพรจากผู้สูงอายุ เป็นสิริมงคล เป็นการเริ่มต้นของเทศกาลสงกรานต์ของจังหวัดพิจิตรที่ชาวเมืองพิจิตรจะถือว่าการจัดงานสรงน้ำพ่อปา บูชาหลักเมืองเป็นการเริ่มต้นของประเพณีสงกรานต์ หรือปีใหม่ไทย

ทั้งนี้ สำหรับประเพณีสงกรานต์ สรงน้ำพ่อปู่บูชาหลักเมืองพิจิตรของทางจังหวัดพิจิตร โดยกิจกรรมภายในงาน บริเวณอุทยานเมืองเก่าพิจิตร ตำบลโรงช้าง อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร เป็นประจำทุกปี แต่ในปีนี้ได้จัดงาน แบบเว้นระยะห่าง เช่น สรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ตามประเพณีเพื่อเป็นการป้องกันไวรัสโควิด-19

 

 

เรื่องโดย สายันต์ ชูฉ่ำ | ภาพโดย สายันต์ ชูฉ่ำ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend