ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2564

โคราชไข่แตก วันเดียวพบโควิด 5 ราย เชื่อมโยงสถานบันเทิง กทม.

4.95K 112
โคราชไข่แตก วันเดียวพบโควิด 5 ราย เชื่อมโยงสถานบันเทิง กทม.

โคราชไข่แตก วันเดียวพบโควิด 5 ราย เชื่อมโยงสถานบันเทิง กทม. คุมเข้มปชช.ที่เดินทางมาจากพื้นที่สีแดง 5 จังหวัด ต้องรายงานตัวกับผู้นำชุมชนหรืออาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ภายใน 12 ชั่วโมงนับแต่เดินทางมาถึง รวมทั้งไม่อนุญาตให้เดินทางไปแหล่งชุมชน เช่นศูนย์การค้า

8 เมษายน 2564 นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผย สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่รับผิดชอบ 32 อำเภอ ว่า ภาพรวมน่าเป็นห่วงล่าสุดในพื้นที่มีผู้ป่วยระลอก 3 มากกว่า 5 ราย และรอผลตรวจยืนยันช่วงบ่ายนี้อีกจำนวนหนึ่ง การระบาดครั้งนี้พบทุกระดับทุกสถานะ มีประชาชนส่วนหนึ่งที่มีไทม์ไลน์เกี่ยวข้องกับกลุ่มเสี่ยงในสถานบันเทิงย่านทองหล่อ กรุงเทพมหานครและจังหวัดที่พบผู้ป่วย ไม่ยอมนอนบ้านพัก เกรงจะแพร่เชื้อให้คนในครอบครัวได้ไปเปิดห้องพักตามโรงแรม รีสอร์ท อพาร์ทเม้นท์และห้องเช่ารายวัน จึงควบคุมค่อนข้างยาก คณะกรรมการ ฯ ต้องรักษามาตรฐานอย่างเคร่งครัด ซึ่งอาจกระทบต่อวีถีชีวิต เราได้ประเมินสถานการณ์ตลอด เพื่อเตรียมเผชิญเหตุกับคลัสเตอร์ที่มาจากหลากหลายทิศทาง

มาตรการการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2564 เพื่อป้องกันข่าวสารคลาดเคลื่อน ซึ่งมีการนำข้อหารือไปเป็นประเด็นเสนอข่าวทำให้เกิดเครื่องหมายคำถามและความสับสน จึงมีคำสั่งประชาชนที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดหรือพื้นที่สีแดง 5 จังหวัด ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรปราการและนครปฐม การเข้าสู่พื้นที่จังหวัดนคราชสีมา ต้องรายงานตัวกับผู้นำชุมชนหรืออาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ภายใน 12 ชั่วโมงนับแต่เดินทางมาถึงรวมทั้งไม่อนุญาตให้เดินทางไปแหล่งชุมชน เช่นศูนย์การค้า แหล่งท่องเที่ยว สถานบันเทิง ตลาดสด เป็นต้น กรณีใช้บริการเข้าพักที่สถานที่ต่างๆ ผู้ประกอบการต้องคัดกรองอาการและตรวจวัดอุณหภูมิร่ายกายผู้เข้าพักและตลอดระยะเวลาต้องจัดทำบันทึกรายละเอียดส่งสำนักงานสาธารณสุขอำเภอเพื่อรวบรวมไว้เป็นข้อมูล โดยเฉพาะกลุ่มที่มาจาก 5 จังหวัดพื้นที่สีแดงต้องจัดแยกพื้นที่เข้าพัก สถานที่รับประทานอาหารและให้ต้องสวมหน้ากากตลอดเวลา เว้นระยะห่างทางสังคม หากไม่ปฏิบัติตามจะดำเนินคดีตามกฎหมายทันที


ทั้งนี้ยืนยันผู้ป่วย 5 ราย มีผลตรวจเป็นบวกและรอการแจ้งไทม์ไลน์ช่วงเย็นวันนี้ ประกอบด้วยชายอายุ 32 ปี หญิง อายุ 52 ปี รับตัวมาจากเดชอุดมซอย 6 รักษาที่ โรงพยาบาลเทพพารักษ์ หญิงอายุ 27 ปี ชาวบ้านลองตอง ต.บ้านโพธิ์ อ.เมือง รักษาที่ รพ.มหาราช นครราชสีมา ชายวัยทำงาน รับตัวมาจากคอนโดหรูย่านโค้งวัดโคกพรหม รักษาที่ รพ.มหาราช นครราชสีมา และ หญิง อายุ 22 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยเอกชน ชาว ต.ตูม อ.ปักธงชัย มีไทม์ไลน์ดังนี้ วันที่ 2 เมษายน เวลา 22.00 น.เที่ยวสถานบันเทิง Top one รัชดาห้วยขวาง วันที่ 3 เมษายน อยู่คอนโดลุมพินี 2 และสั่ง Grab มากินที่ห้องเวลา 19.00 น. ไปจัตุจักรกินผัดไท วันที่ 4 เมษายน เวลา 10.00 น. ไปประตูน้ำ เวลา 13.00 น.กินหมูทอดติดฟัน ซอยรังสิตภิรมย์ เวลา 19.00 น. เดินทางถึงโคราช เวลา 19.30 น. เข้าพักที่โรงแรม Time reaidence เวลา 22.00 น. กินหมูกระทะ ร้านสวนหม่อน เวลา 23.00 น. ไปร้านดูดนมพาณิชย์

วันที่ 5 เมษายน เวลา 11.35 น. เข้าไปบ้านเคหะย่าโม 4 ตรงข้ามร้านสะดวกซื้อ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา พูดคุยกับปู่ อายุ 90 ปี โดยไม่สวมหน้ากาก เวลา 12.00 น. ทานข้าวร้านผัดไทยคุณกุ้ง เวลา 13.00 -15.00 น. ไป W Cafe เวลา 15.00-15.30 น. นั่งวินมอเตอร์ไซค์ ไปที่ตลาดเซฟวัน เพื่อแวะกดเงินที่ตู้กรุงไทย เวลา 19.00-22.00 น. ทานหมูกระทะร่วมกับที่ญาติบ้านประมาณ 12 คน วันที่ 6 เมษายน อยู่บ้าน จนกระทั่งทราบผลตรวจเมื่อวันที่ 7 เม.ย.ล่าสุดซึ่งร้าน W caf ตั้งอยู่ปากทางเข้าอ่างเก็บน้ำบ้านห้วยยาง ต.โคกกรวด อ.เมือง ได้ประกาศปิดชั่วคราว หลังทราบไทม์ไลน์มีผู้ป่วยมาใช้บริการ ซึ่งได้รับคำชื่นชมจากประชาชนต่างมีเครื่องหมายคำถามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำไมไม่ยอมแถลงข่าว

เรื่องโดย เกษม ชนาธินาถ | ภาพโดย เกษม ชนาธินาถ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend