ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

รัฐประหารสถานทูตกรุงลอนดอน ห้ามทูตเมียนมาเข้า

687 0
รัฐประหารสถานทูตกรุงลอนดอน ห้ามทูตเมียนมาเข้า

เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำกรุงลอนดอน ของอังกฤษ ถูกกันไม่ให้เข้าไปในสถานทูตของตนเองเมื่อคืนวันพุธ ขณะที่แหล่งข่าวเปิดเผยว่าอัครราชทูต ซึ่งเป็นรองของเขา เป็นคนสั่งไม่ให้เขาเข้าไปในอาคาร และตอนนี้ ได้เข้าทำหน้าที่แทนเขาแล้ว ในนามของรัฐบาลทหาร

ตำรวจอังกฤษยืนเฝ้าอยู่ หลังจากที่เข้าไปในสถานทูตไม่ได้

เขาบอกกับผู้สื่อข่าวว่า " ผมถูกกันไม่ให้เข้าไปภายใน มันเป็นเหมือนการก่อรัฐประ หารใจกลางกรุงลอนดอน รัฐประหารแบบนี้ไม่ควรจะเกิดขึ้น พวกเขายึดครองอาคารของผม ผมเป็นเอกอัครราชทูตเมียนมา

เมื่อถูกถามว่าเขาได้แจ้งเรื่องที่เกิดขึ้นไปยังกระทรวงต่างประเทศอังกฤษหรือยัง ท่านทูตบอกว่าแจ้งแล้ว และกำลังรอคำสั่งอยู่

เมื่อนักข่าวถามว่าแล้วจะเกิดอะไรหลังจากนี้ เขาบอกแค่ว่านี่เป็นอาคารของผม ผมต้องการเข้าไปภายใน นั่นคือเหตุผลที่ผมยังรออยู่

เอกอัครราชทูตเมียนมา ได้ตัดความสัมพันธกับคณะรัฐบาลทหารในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา หลังออกมาเรียกร้องให้ปล่อยตัวนางออง ซาน ซูจีผู้นำพลเรือนที่ถูกควบคุมตัวเมื่อเดือนที่แล้ว เขาได้เรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนางซูจีและประธานาธิบดีวิน มินต์ ที่ถูกโค่นอำนาจ ทำให้ได้รับคำชื่นชมถึง "ความกล้าหาญ" จากนายโดมินิก รับบ์ รัฐมนตรีต่างประเทศของอังกฤษ

แหล่งข่าวทางการทูต 4 คนที่มีความรู้ในเรื่องเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบอกว่าอัครราชทูต ชิต วิน ได้เข้ามาทำหน้าที่แทนจ่อ ซวา มิน โดยดำรงค์ตำแหน่งเป็นอุปทูต และเขากับทูตทหาร เป็นคนล็อกสถานทูต ไม่ให้เอกอัครราชทูตเข้าไปในอาคาร


ขณะที่ทางตำรวจอังกฤษ ไม่มีความเห็นในทันทีเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยบอกแค่ว่า "เราทราบถึงการประท้วงนอกสถานทูตเมียนมา ในลอนดอน และเจ้าหน้าที่ซึ่งดูแลความเรียบร้อย ได้ถูกส่งไปที่นั่นแล้ว และไม่มีการจับกุมใด ๆ " 

ในส่วนของอังกฤษนั้น ก็ได้เข้าร่วมคว่ำบาตรแกนนำทหารเมียนมาและผลประโยชน์ทางธุรกิจบางส่วนของกองทัพ หลังจากเกิดรัฐประหาร และได้เรียกร้องให้มีการฟื้นฟูประชาธิปไตย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend