ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2564

โอซากา ประกาศฉุกเฉิน-ยกเลิกวิ่งคบเพลิงโอลิมปิก หลังยอดโควิด-19พุ่ง

1.55K 0
โอซากา ประกาศฉุกเฉิน-ยกเลิกวิ่งคบเพลิงโอลิมปิก หลังยอดโควิด-19พุ่ง

จังหวัดโอซากาของญี่ปุ่น ประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข และยกเลิกการจัดวิ่งคบเพลิงโอลิมปิกทั่วจังหวัดแล้ว หลังจากยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงขึ้นทำสถิติใหม่

สาธารณสุขของจังหวัดกำลังแบกภาระหนักและเสี่ยงล่มสลาย เนื่องจากโควิด-19 กลายพันธุ์ทำให้การแพร่ระบาดลุกลามอย่างรวดเร็วในกลุ่มวัยหนุ่มสาว โดยมีผู้ติดเชื้อ รายใหม่ทำสถิติสูงสุดครั้งใหม่ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา จึงได้ประกาศภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขภายในจังหวัดแล้ว ซึ่งเป็นการประกาศครั้งที่ 2 หลังเคยบังคับใช้ช่วงต้นเดือน ธ.ค.ปีที่แล้วถึงสิ้นเดือน ก.พ.ปีนี้

นอกจากนี้เขาแจ้งยกเลิกการจัดวิ่งคบเพลิงโอลิมปิกทั่วจังหวัดโอซากาในวันที่ 13-14 เม.ย. และขอให้ประชาชนทั่วทั้งจังหวัดงดออกนอกบ้านโดยไม่จำเป็น

การตัดสินใจของโอซากามีขึ้นในวันเดียวกับที่ทางจังหวัดรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 878 คน และมีผู้ติดเชื้อรักษาตัวในห้องผู้ป่วยหนักสูงถึงเกือบ 70% ของโรงพยาบาลทั่วจังหวัดแล้ว ก่อนหน้านี้เพียง 2 วันทางจังหวัดเพิ่งออกมาตรการควบคุมโรค ที่ขอให้ร้านอาหารและผับบาร์ปิดบริการในเวลา 20.00 น. และส่งเจ้าหน้าที่ตรวจตราร้านอาหารและบาร์เพื่อกวดขันเรื่องมาตรการเว้นระยะห่างและมาตรการทางสาธารณสุข เช่น การสวมหน้ากาก โดยมาตรการเหล่านี้มีผลบังคับใช้หนึ่งเดือนจนถึงวันที่ 5 พ.ค.

ขณะนี้สาธารณสุขญี่ปุ่น กังวลว่า โควิด-19 กลายพันธุ์จะทำให้เกิดการแพร่ระบาดระลอก 4 ในขณะที่เหลือเวลาอีกเพียง 107 วันก่อนกีฬาโตเกียว โอลิมปิกจะเปิดฉากขึ้น แต่การฉีดวัคซีนป้องกันแก่ประชาชนยังอยู่ในระยะเริ่มต้นเท่านั้น โดยมีผู้ได้รับการฉีดวัคซีนเพียงเกือบ 1 ล้านคน ซึ่งไม่ถึง 1% ของประชากรทั้งประเทศ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend