ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ศ.นพ.ยง ชี้ คลัสเตอร์ทองหล่อ"สายพันธุ์อังกฤษ"แพร่พันธุ์เร็วติดต่อง่าย ย้ำทุกคนถึงคิวรีบฉีดวัคซีน

960 0
ศ.นพ.ยง ชี้ คลัสเตอร์ทองหล่อสายพันธุ์อังกฤษแพร่พันธุ์เร็วติดต่อง่าย ย้ำทุกคนถึงคิวรีบฉีดวัคซีน

ศ.นพ.ยง ชี้ ผับทองหล่อ เป็นเชื้อสายพันธุ์อังกฤษ แพร่พันธุ์เร็วมากและติดต่อง่าย คาดปีนี้ระบาดมากกว่าปีที่แล้ว 10 เท่า แต่มาตรการควบคุมก็ต่างจากปีที่แล้ว 10 เท่า ไม่มีล็อคดาวน์หรือเคอร์ฟิว ย้ำ เมื่อถึงกำหนดให้ทุกคนรีบไปฉีดวัคซีน ด้านอธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุ ผู้ติดเชื้อในประเทศใหม่ 327ราย มาจากสถานบันเทิงย่านทองหล่อแล้วกระจายไปหลายจังหวัดเหมือน"สะเก็ดไฟ" ขณะนี้ยังดำเนินการค้นหาเชิงรุกอย่างต่อเนื่อง

วันนี้(7 เม.ย.) ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค และ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมแถลงข่าวประเด็นสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศ รวมทั้งความคืบหน้าของการฉีดวัคซีน และการแพร่ระบาดของเชื้อในสถานบันเทิง

นพ.โอภาส กล่าวว่า ผู้ติดเชื้อในประเทศ 327 คนส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับสถานบันเทิงย่านทองหล่อ การค้นหาเชิงรุกยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่เชื่อมโยงกับสถานบันเทิงกระจายไปหลายจังหวัดทั่วประเทศเหมือนสะเก็ดไฟ ปฏิบัติการขณะนี้ต้องตรวจค้นหาและติดตามผู้มีความสัมพันธ์และปิดสถานที่ ค้นหาเชิงรุก รณรงค์ให้ใส่หน้ากาก

ในกทม. การระบาดระลอกใหม่เพิ่มสองจุด จุดแรกในสถานกักกัน และกลุ่มพนักงาน นักท่องเที่ยว นักดนตรีในสถานบันเทิง ที่มีพฤติกรรมเที่ยวในหลายผับ โดยเฉพาะย่านทองหล่อ และ รัชดาฯ

ขณะที่ช่วงเทศกาลสงกรานต์หากไม่มีมาตรการดีพอ อาจมีการกระจายของเชื้อไวรัส จึงขอความร่วมมือประชาชน ปฏิบัติตามที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำ หากมีกิจกรรม การเดินทางข้ามจังหวัดไม่มีมาตรการป้องกันที่ดีอาจทำให้ผู้ติดเชื้อมีเพิ่มมากขึ้น

ด้าน ศ.นพ.ยง กล่าวว่า ปีที่แล้วการระบาดเกิดขึ้นช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน แต่มาปีนี้พบการระบาดตั้งแต่เดือนธันวาคมา เรื่อยมา จนมีการระบาดตามสถานบันเทิง หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมสถานบันเทิงกระจายเร็ว เพราะในสถานบันเทิงเป็นที่อับ สถานที่ปิด ทำให้โรคนี้แพร่กระจายได้ทางอากาศและการหายใจ จากกิจกรรมต่างๆ โอกาสที่เชื้อกระจายไปจึงเป็นไปได้ง่าย จากการตรวจปริมาณไวรัสที่คอผู้ป่วย สิ่งที่เริ่มสังเกตเห็นคือปริมาณไวรัสมีค่อนข้างสูงมากถึงแม้จะไม่มีอาการ พบว่า ผู้ป่วย 24 คนที่ตรวจจากสถานบันเทิงทองหล่อ เป็นสายพันธุ์อังกฤษทั้งหมด B 1.1.7 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่แพร่ระบาดเร็วและติดต่อกันง่าย ในยุโรปเกือบทั้งหมดเป็นสายพันธุ์อังกฤษ ทำให้ในฝรั่งเศสในเยอรมันกลับมามีระลอกที่ 3 และเริ่มมีการล็อกดาวใหม่ ขณะที่อังกฤษเป็นประเทศที่ฉีดวัคซีนมาก เคสจึงลดลง

"สายพันธุ์นี้สิ่งที่น่ากลัวคือมันแพร่กระจายเร็วมาก คาดคะเนว่าการระบาดปีนี้จะมากกว่าปีที่แล้วประมาณสิบเท่า มาตรการของเราถ้าเปรียบเทียบกับปีที่แล้วที่มีล็อกดาวน์ เคอร์ฟิว การปิดสถานที่ต่างๆ เห็นว่ามาตรการของปีที่แล้วกับปีนี้ห่างกันสิบเท่า หากเชื้อระบาดมากกว่าสิบเท่าแต่มาตรการลดลง โอกาสเชื้อจะแพร่ระบาดได้ร้อยเท่า เมื่อเจอสายพันธุ์อังกฤษ จะยิ่งทวีคูณไปใหญ่ การติดเชื้ออาการน้อยแต่มีเชื้อไวรัสมาก หากนำไปแพร่สู่ผู้อายุมาก การรุนแรงของโรคอาจทำให้มีโอกาสปอดบวมและโรคมีความรุนแรงขึ้น"ศ.นพ.ยง กล่าวและว่า

ส่วนอาการข้างเคียง ตนพูดเสมอว่าวัคซีนทุกชนิดย่อมมีโอกาสแพ้วัคซีนแต่น้อยมากๆ ความเสี่ยงของการฉีด หากเปรียบเทียบการข้ามถนนไปสีลมความเสี่ยงจะเกิดง่ายกว่ามาก ขอให้สบายใจอาการข้างเคียงวัคซีน เคยประมวลข้อมูลว่าถ้าคนไทยฉีดวัคซีนทั้งประเทศวันละหนึ่งหมื่นโดสต่อวันจะใช้เวลา 30 ปี แต่ถ้าเปลี่ยนเป็น 1-3 แสนโดสต่อวันทำให้มีเวลายุติโรคที่สั้นเลย ทุกคนจึงไม่ควรรีรอหากถึงคิวให้เร่งการฉีดให้เร็วที่สุด


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend