ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2564

ผบช.ภ.5 ลุยยึดทรัพย์ชาวม้ง

219 0
ผบช.ภ.5 ลุยยึดทรัพย์ชาวม้ง

พะเยา - ผบช.ภาค 5 นำกำลังลุยยึดบ้านหรูใจกลางเมืองเชียงคำ พร้อมทรัพย์สินกว่า 5 ล้านบาท ของ "ปอลี" ชาวเขาเผ่าม้ง เผย อ.ภูซาง จ.พะเยา เป็นจุดศูนย์กลางเครือข่ายค้ายาเสพติด

วันที่ 7 เมษายน 2564 พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย รอง ผบก.สส. ภ.5 พ.ต.อ.ยุทธนา แก่นจันทร์ รอง ผบก.ภ.จว.พะเยา และ พ.ต.อ.เฉลิมชาติ ยาวิชัย ผกก.สภ.เชียงคำ พร้อมด้วยตำรวจชุด นปพ.พะเยา ได้ลงพื้นที่บ้านหย่วน หมู่ 3 ต.หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา เพื่อเข้าทำการตรวจยึดทรัพย์ของนายบุญชัย แซ่มัว หรือปอลี  หนึ่งในผู้ร่วมขบวนการขนยาเสพติดทางภาคเหนือตามหมายจับของศาล จ.แพร่ ภายในบ้านเลขที่ 29 หมู่ 3 ต.หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา เป็นบ้านหรู 2 ชั้น 


โดยบ้านหลังดังกล่าวได้ใช้เป็นที่จัดประชุมเครือข่ายพร้อมกับเป็นจุดพักและขนถ่ายกระจายยาบ้าเข้าไปสู่พื้นที่โดยรอบ และรถยนต์เก๋งสีดำ อีก 1 คัน มูลค่ารวม 5.5 ล้านบาท นอกจากนี้ยังได้ยึดฟาร์มเลี้ยงวัวชน หมู่ 9 ต.สบบง อ.ภูซาง จ.พะเยา พร้อมวัวชนอีกจำนวน 2 ตัว

พล.ต.ท.ประจวบ กล่าวว่า จากการสืบสวนติดตามจับกุมผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องคดียาเสพติดทางภาคเหนือทั้งเฮโรอีน 1,400 แท่ง ยาบ้า 8 ล้านเม็ด และ 11 ล้านเม็ด โดยเป็นกลุ่มขบวนการของชาวเขาเผ่าม้ง ซึ่งมีอยู่ในพื้นที่เวียงแก่น จ.เชียงราย และพื้นที่ อ.ภูซาง อ.เชียงคำ จ.พะเยา โดยพื้นที่ภูซางนั้นจะเป็นจุดศูนย์กลางของการกระจายสินค้าเพื่อเข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศ ทั้งนี้ในส่วนของนายบุญชัย แซ่มัว และเครือญาติ ก็เกี่ยวข้องในเรื่องของคดียาเสพติดนี้ด้วย ซึ่งบ้านหลังที่ยึดนี้เป็นที่ประชุมวางแผน รวมทั้งยังเป็นที่พักของผู้เกี่ยวข้องกับยาเสพติดทั้งหมด

"โดยในพื้นที่ อ.ภูซาง จ.พะเยา ถือได้ว่าเป็นจุดศูนย์กลางที่เครือข่ายยาเสพติดทาง อ.เวียงแก่น จ.เชียงรายจะลักลอบนำพักและสามารถส่งผ่านไปยังพื้นที่ภายในของประเทศ โดยจะเดินทางผ่านทั้ง จ.น่าน และ จ.แพร่ เป็นต้น และหลังจากนี้ทางตำรวจจะดำเนินการกวาดล้างให้สิ้นซากต่อไป" พล.ต.ท.ประจวบ กล่าว

เรื่องโดย นพพร ทาทาน | ภาพโดย นพพร ทาทาน
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend