ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2564

"ช่อ"ชนะคดีฟ้องหมิ่นประมาท"ปารีณา"เจอคุก 8 เดือนแต่รอลงอาญา

8.73K 0
ช่อชนะคดีฟ้องหมิ่นประมาทปารีณาเจอคุก 8 เดือนแต่รอลงอาญา

ศาลอาญาพิพากษาจำคุก 8 เดือน "ปารีณา ไกรคุปต์" คดีหมิ่นประมาท "ช่อ-พรรณิการ์ วานิช" พร้อมปรับเงิน 66,666 บาท โดยโทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้ 2 ปี .

7 เมษายน 2564 เวลาประมาณ 11.30 น. ที่ศาลอาญารัชดา ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาในคดีดำที่ อ.2043/2562 ที่นางสาวพรรณิการ์ วานิช อดีตโฆษกและส.ส. พรรคอนาคตใหม่ ฟ้องร้องนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ ข้อหาหมิ่นประมาท สืบเนื่องจากกรณีที่นางสาวปารีณาโพสต์ภาพนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และนางสาวพรรณิการ์ ที่ถ่ายรูปร่วมกับประชาชนในจังหวัดปัตตานี แล้วใช้ข้อความกล่าวหาว่านายธนาธร นางสาวพรรณิการ์ และพรรคอนาคตใหม่ มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดหลายจุดในกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2562

นางสาวปารีณาปฏิเสธข้อกล่าวหานี้ โดยอ้างว่าเฟซบุ๊กที่โพสต์ภาพและข้อความดังกล่าวเป็นเฟซบุ๊กปลอม และนางสาวพรรณิการ์จงใจฟ้องร้องเนื่องจากมีความโกรธเคืองที่ตนเองยกมือประท้วงนางสาวพรรณิการ์หลายครั้งขณะประชุมสภา

อย่างไรก็ตาม ศาลพิพากษาว่าจำเลยมีความผิดจริงฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา และให้ลงโทษจำคุก 1 ปี ปรับ 1 แสนบาท แต่ทางนำสืบของจำเลยเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาคดีจึงลดโทษให้ 1 ใน 3 เป็นจำคุก 8 เดือนปรับ 66,666 บาท โดยโทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้ 2 ปี

ทั้งนี้ นางสาวปารีณายังคงมีคดีค้างคาในศาลอีก คือคดีรุกที่ป่า ซึ่งอยู่ในระหว่างรอศาลฎีกาวินิจฉัย หากศาลตัดสินว่านางสาวปารีณามีความผิดจริงก็จะมีโทษถึงจำคุกเช่นเดียวกัน

ขณะเดียวกัน ในวันนี้ เวลา 13.00 น. นางสาวพรรณิการ์ได้เดินทางไปที่สำนักงานอัยการกรุงเทพใต้ เพื่อให้ตำรวจส่งตัวให้อัยการ ในคดีที่ถูกนางสาวปารีณาฟ้องหมิ่นประมาท โดยนางสาวปารีณาอ้างว่าการที่นางสาวพรรณิการ์ไปฟ้องหมิ่นประมาทตนทำให้เกิดความเสื่อมเสียชื่อเสียง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend