ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2564

วอนช่วยบูรณะเจดีย์อายุ500ปี -ทรุดแตกร้าว

98 0
วอนช่วยบูรณะเจดีย์อายุ500ปี -ทรุดแตกร้าว

พะเยา - เจ้าอาวาสวัดต๋อมใต้ จังหวัดพะเยา วอนพุทธศาสนิกชน-ผู้ใจบุญช่วยบูรณะเจดีย์โบราณอายุร่วม 500 ปี เกิดทรุด-รอยร้าว หลังได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว-ฝนตกติดต่อกันหลายวัน

วันที่ 7 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากเหตุการณ์ฝนตกติดต่อกันหลายวัน ส่งให้เจดีย์โบราณ สูง 10 เมตร ฐานกว้าง 6 เมตร อายุร่วม 500 ปี วัดต๋อมใต้(ศรีมณฑล) หมู่ 3 บ้านสันหนองเหนียว ตำบลต๋อม อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา เกิดการทรุดและแตกร้าวไปทั่วองค์ จนชาวบ้านและเจ้าอาวาส เกรงเจดีย์จะทรุดพังลงมา เพราะว่าเจดีย์โบราณยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนโบราณสถานกับกรมศิลปากรแต่อย่างใด หากมีผู้ใจบุญต้องการจะบูรณะองค์เจดีย์ติดต่อได้ที่เจ้าอาวาสวัดเป็นกรณีเร่งด่วนก่อนจะเข้าสู่ฤดูฝนนี้


พระอธิการทองสุข สุขวฺฑฒโน เจ้าอาวาสวัดต๋อมใต้ (ศรีมณฑล) หมู่ 3 บ้านสันหนองเหนียว ตำบลต๋อม อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา กล่าวว่า เจดีย์ศรีมณฑล มีอายุ 497ปี ปีสร้างปีพ.ศ.2060 ซึ่งเป็นเจดีย์โบราณที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับกรมศิลปากรแต่อย่างใด ที่ผ่านมาเจดีย์โบราณได้รับผลกระทบการแตกร้าวและทรุดตัว จากเหตุแผ่นดินไหวในเขตพื้นที่จังหวัดเชียงราย หลายครั้ง 

ต่อมาได้เกิดฝนตกติดต่อกันมาหลายวันส่งผลให้น้ำเซาะถังเข้าตามรอยแยกของเจดีย์ ทำให้ผนังอิฐเจดีย์แตกออกเป็นชิ้นทั่ว ซึ่งเกรงว่าหากไม่ได้รับการบูรณะอาจจะพังล้มลงมา อย่างไรก็ดี หากพุทธศาสนิกชน หรือผู้ใจบุญต้องการจะร่วมทำการบูรณะสร้างเจดีย์ สามารถติดต่อได้ที่ เจ้าอาวาสวัด หรือโทรศัพท์หมายเลข 086-9206424

เรื่องโดย ปัณณวิชญ์ อยู่ดี | ภาพโดย ปัณณวิชญ์ อยู่ดี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend