ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2564

2 องครักษ์โดดป้องลูงตู่ ชมลุยงานเต็มที่ เปิดมอเตอร์เวย์โคราชชาวบ้านได้ประโยชน์ ขอพี่ศรีเข้าใจด้วย

347 0
2 องครักษ์โดดป้องลูงตู่ ชมลุยงานเต็มที่ เปิดมอเตอร์เวย์โคราชชาวบ้านได้ประโยชน์ ขอพี่ศรีเข้าใจด้วย

2 องครักษ์ "บิ๊กตู่" ออกโรงป้องนาย ชื่นชมลุยทำงานโดยไม่สนใจม็อบ"จตุพร" ส่วนปมเปิดมอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราชก็เพื่อแก้ปัญหารถติดช่วงเทศกาลสงกรานต์ให้ประชาชน วอน "พี่ศรีสุวรรณ"เข้าใจ ชาวบ้านได้ประโยชน์จริงๆ

นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งคุมเข้มช่วงเทศกาลสงกรานต์ พร้อมเดินหน้าฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19ให้แก่พี่น้องประชาชน เตรียมความพร้อมในการเปิดการท่องเที่ยวฟื้นเศรษฐกิจของประเทศ

ทั้งนี้ ประชาชนชื่นชม พล.อ.ประยุทธ์ที่มุ่งทำงานให้กับประชาชนอย่างเต็มที่ ท่ามกลางสถานการณ์การชุมชุมของกลุ่มนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานนปช. โดย พล.อ.ประยุทธ์ไม่ต้องการให้ประเทศหวนกลับไปสู่ความขัดแย้งอีก จึงทุ่มเททุกสรรพกำลังเร่งโครงการต่างๆ เพื่อพี่น้องประชาชน

ในวันที่ 7 เมษายน 2564 พล.อ.ประยุทธ์จะเดินทางไปเปิดโครงการทางหลวงพิเศหมายเลข 6 สายบางปะอิน-นครราชสีมา ซึ่งเป็นทางหลวงพิเศษที่มีความสำคัญอีกเส้นทางหนึ่งที่สามารถแก้ปัญหาจราจรติดขัด โดยเฉพาะช่วงเทศกาลที่มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน โดยสามารถใช้เส้นทางนี้ได้อย่างสะดวกและปลอดภัย

นายธนกร กล่าวอีกว่า ทางหลวงพิเศษหมายเลข6 บางปะอิน-นครราชสีมา จะช่วยนำความเจริญมาสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยจะเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญที่จะนำไปสู่การพัฒนาคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของประชาชนในภูมิภาคให้ดีขึ้น เนื่องจากจะเป็นเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างฐานการผลิตและการส่งออกของประเทศไทยเข้ากับสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจอินโดจีน ส่วนกรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมพิทักษ์รัฐธรรมนูญ เตรียมยื่นให้ศาลระงับการเปิด เนื่องจากยังจ่ายค่าเวนคืนไม่ครบนั้น ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน กระทรวงคมนาคมต้องดำเนินการให้ถูกต้อง การเปิดเส้นทางดังกล่าวประชาชนได้ประโยชน์มาก โดยเฉพาะช่วงเทศกาลที่รถติดหนักมากทุกปี บริเวณช่วงถนนมิตรภาพบริเวณเขื่อนลำตะคอง หากเปิดมอเตอร์เวย์จะทำให้การเดินทางสะดวกรวดเร็ว พี่น้องประชาชนชาวอีสานจะได้เดินทางไปหาครอบครัวได้อย่างสะดวก ขอให้นายศรีสุวรรณเข้าใจด้วย

ขณะที่ นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ชี้แจง ว่า กรอบวงเงินค่าเวนคืน ที่ ครม. อนุมัติ 6,630 ล้านบาทกรมทางหลวงได้ทยอยจ่ายค่าเวนคืนตามที่ได้รับการจัดสรรงบประมาณแต่ละปี ให้ ประชาชนที่ถูกเวนคืน ทั้งที่ดิน สิ่งปลูกสร้าง และต้นไม้ ทั้งหมด "ครบทุกราย" แล้ว ตั้งแต่ปี 2559 - 2563

สำหรับประชาชนบางส่วนที่ไม่พอใจค่าเวนคืนที่ได้รับไป และได้ไปอุทธรณ์ต่อกระทรวงตามกำหนดเวลาเพื่อขอค่าเวนคืนเพิ่ม กระทรวงคมนาคมได้พิจารณาผลการอุทธรณ์แล้วครบทุกราย และได้เร่งรัดจ่ายเงินในส่วนที่ประชาชนต้องได้รับเพิ่มจากผลการอุทธรณ์ตามลำดับแล้ว

ส่วนประชาชนที่ยังไม่ได้รับเงินจากผลการอุทธรณ์ปัจจุบันมีจำนวน 361 ราย วงเงิน 415 ล้านบาท ซึ่งจะจ่ายเงินอุทธรณ์ ได้ในปีงบประมาณ 2565 ทั้งนี้กรมทางหลวงจะเร่งรัดจ่ายเงินให้ครบทุกรายต่อไป แต่หากบางรายที่ยังไม่พอใจผลการอุทธรณ์ ก็ยังสามารถร้องขอความเป็นธรรมต่อศาลปกครองได้

ขณะที่มอเตอร์เวย์สายดังกล่าวในตอนที่ 24-37 ช่วงปากช่องสีคิ้ว ระยะทางรวม 36 กม.ที่จะเปิดใช้นั้น ส่วนใหญ่อยู่ในเขตทางหลวง และอีกส่วนเป็นพื้นที่ทหาร

นายเสกสกลย้ำว่าการดำเนินการจ่ายค่าเวนคืนทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน และนายกฯได้ให้ความสำคัญกับพี่น้องประชาชนทุกคนไม่เลือกปฎิบัติ พร้อมกันนี้ยังขอให้นายศรีสุวรรณพิจารณาให้รอบคอบก่อนที่จะออกมากล่าวหาใคร เพราะจะทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิดได้ และขอให้คิดก่อนว่าการดำเนินโครงการ มอเตอร์เวย์ บางปะอิน-นครราชสีมานั้น เป็นโครงการที่ดีมีประโยชน์ต่อประชาชนมากน้อยแค่ไหน ไม่ใช่ว่าจะยื่นร้องเรียนให้มีการตรวจสอบโดยไม่สนใจข้อเท็จจริง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend