ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ปั้นธุรกิจชุมชน"ไก่บอสว้าว"หวังเพิ่มงานฟื้นเศรษฐกิจ

310 0
ปั้นธุรกิจชุมชนไก่บอสว้าวหวังเพิ่มงานฟื้นเศรษฐกิจ

ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อรายได้ บางคนได้ลดลง แต่บางคนโชคร้ายกว่าคืออาจสูญเสียงานไปเลย จากการลงพื้นที่พูดคุยกับพี่น้องกรุงเทพฯ อย่างต่อเนื่อง ทราบว่าต้นเหตุของปัญหามาจากการที่งานส่วนหนึ่งได้หายไปจากระบบเนื่องจากหลายธุรกิจปิดตัวไปเพราะแบกต้นทุนไม่ไหวทำให้เกิดการเลิกจ้าง ซึ่งลูกจ้างรายวันจะได้รับผลกระทบมาก ดังนั้น หากต้องแก้ปัญหาจำเป็นต้องสร้างธุรกิจแกนขึ้นมาใหม่เพื่อรองรับอย่างน้อยที่สุดคือในฐานชุมชน เมื่อศึกษาแล้วพบว่าพอจะมีทางออกคือ หากสามารถจัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชนเพื่อสร้างธุรกิจขึ้นใหม่จะสามารถสร้างรายได้และทำให้เกิดการจ้างงานและมองถึงโอกาสทางธุรกิจที่จะขยายต่อไปในอนาคต

นายอริย์ธัช ชาติอาริยะพงศ์  พรรคกล้า และทีมงานได้ เกิดไอเดียที่ต้องการผลักดันและพร้อมทำให้เกิดขึ้นจริง คือ การขายไก่ย่าง ขอตั้งชื่อไว้ก่อนว่า "ไก่บอสไก่ว้าว" สาเหตุที่เป็นไก่ย่าง เพราะเขตสวนหลวงมีพี่น้องมุสลิมอาศัยอยู่มาก ธุรกิจนี้จึงไม่ขัดกับหลักศาสนา และไก่ย่างก็เป็นอาหารทั่วไปที่ทุกคนชอบและทานได้ เพียงแต่ที่ผ่านมายังขาดทิศทางบางอย่างที่เป็นเป้าหมายในทางธุรกิจ เชื่อว่าหากเราสามารถวางแผนธุรกิจที่ดี ทำรสชาติให้อร่อยมีมาตรฐานเหมือนกันทุกวันหรือสาขา และมี Know-how ที่ชัดเจนช่วยกำกับทิศทาง ก็จะสามารถตั้งต้นเป็นธุรกิจเพื่อสังคมได้ อย่างน้อยที่สุดคือการสร้างงานให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด 19 หากใครสนใจสร้างธุรกิจชุมชนแบบนี้ก็พร้อมจะช่วยหาพันธมิตรทางธุรกิจในกลุ่มเพื่อนๆมาริเริ่มต้น ทั้งในส่วนต้นทุนและการฝึกอบรมให้ชำนาญจนพร้อมที่จะออกขายได้จริง


จุดแข็งของเมนูไก่ไก่ย่างคนไทยนิยมมากอยู่แล้วและสามารถวางแผนการตลาดคู่ไปกับชื่อเสียงของStreet foodกรุงเทพฯที่มีชื่อเสียงในระดับโลกเพราะความอร่อยและราคาไม่แพงแต่สำหรับนักท่องเที่ยวจำนวนหนึ่งอาจกังวลเรื่องคุณภาพของวัตถุดิบหรือมาตรฐานความสะอาดของStreet foodการจัดตั้งป็นวิสาหกิจชุมชนที่ชัดเจนจึงเป็นจุดแข็งที่สร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภคและสามารถวิเคราะห์ต้นทุนกำไรสามารถปันผลทางธุรกิจได้ชัดโดยทีมของตนจะจัดทำKnow-howขึ้นไม่ว่าจะเป็นสูตรที่อร่อยการเลือกวัตถุดิบการคุมคุณภาพและความสะอาดได้และสูตรต่างๆเกี่ยวกับไก่เป็นสูตรเด็ดของที่บ้านจึงแบ่งปันสูตร"ไก่บอสไก่ว้าว"เป็นเครื่องมือหนึ่งในการฟื้นเศรษฐกิจของคนตัวเล็กในกรุงเทพ

"การจะหันมาเริ่มจากของดีในบ้านเราเองโดยมองจากศักยภาพภายในเป็นเรื่องสำคัญและจะช่วยกันส่งเสริม อย่างในเขตสวนหลวงซึ่งมีพี่น้องมุสลิมอยู่มาก ในอนาคตอาจสามารถขยายเฟรนไชส์วิสาหกิจต่อไปยังชุมชนมุสลิมอื่น อาจลงไปสามจังหวัดชายแดนใต้ ไปอาเซียนที่มีประชากรมุสลิมมากที่สุด หรือกระทั่งอาจเป็นแบรนด์ที่ชาวตะวันออกกลางต้องมองหาก็ได้ แต่ในช่วงเริ่มต้น เป้าหมายแรกอาจเป็นการเน้นสร้างรายได้และอาชีพในยุคโควิด 19 ให้สำเร็จ ส่วนในอนาคต ไก่ย่างอาจจะเป็นต้นทุนในการสร้างเศรษฐกิจใหม่ที่พัฒนาต่อยอดได้ เวลานี้การฟื้นเศรษฐกิจปากท้องเป็นเรื่องสำคัญที่สุด หากใครมีทางออกแบบไหนไม่ต้องรอ ถ้าลงมือทำได้ก็ต้องลงมือทำทันที " 

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์