ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

กรมคุกแจง ! เพนกวิน อาการยังปกติ หน้าตาสดชื่นดีด้วยซ้ำ ส่วน "รุ้ง" อดแค่มื้อเดียว มื้ออื่นกินปกติ

692 0
กรมคุกแจง ! เพนกวิน อาการยังปกติ หน้าตาสดชื่นดีด้วยซ้ำ ส่วน รุ้ง อดแค่มื้อเดียว มื้ออื่นกินปกติ

กรมราชทัณฑ์ ดับข่าวลือ "เพนกวิน" อาการหนัก. ยืนยัน อาการยังคงปกติ ไม่มีอาการหน้ามืดเวียนศีรษะ มีสีหน้าสดชื่นขึ้น พบเพียงอาการอ่อนเพลีย ริมฝีปาก แห้งเล็กน้อย และอาการแสบท้อง ส่วน "รุ้ง" อดแต่มือเย็น

นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ในฐานะโฆษกกรมราชทัณฑ์ รายงานความคืบหน้าอาการของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ซึ่งขณะนี้ถูกกักขังอยู่ที่สถานกักขังกลางจังหวัดปทุมธานี ที่มีกระแสข่าวว่าอาการทรุดหนักจากการอดอาหาร นั้น ขอยืนยันว่านายพริษฐ์ อาการยังคงปกติ ไม่มีอาการหน้ามืดเวียนศีรษะ มีสีหน้าสดชื่นขึ้น พบเพียงอาการอ่อนเพลีย ริมฝีปาก แห้งเล็กน้อย และอาการแสบท้อง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ดูแลให้ยาเคลือบกระเพาะตามแผนการรักษาแล้ว 

ส่วนผื่นคัน บริเวณหน้าอกและหลังลดลงจากเดิม โดยทั่วไปถือว่ายังไม่น่าเป็นห่วง แม้เจ้าตัวยังคงปฏิเสธการรับประทานอาหาร แต่ได้ดูแลให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำและดื่มเกลือแร่ทดแทน อาการล่าสุดของนายพริษฐ์ฯ เจ้าหน้าที่พยาบาลได้เข้าตรวจรักษาใน วันที่31 มีนาคม 2564 พบว่าสัญญาณชีพโดยทั่วไปปกติอุณหภูมิร่างกาย 36.6 องศาเชลเซียส อัตราเต้นของหัวใจ 66 ครั้งต่อนาที อัตราการหายใจ 18 ครั้ง/นาที ความดันโลหิต 127/75 มิลลิเมตรปรอท และน้ำหนักตัว 103 กิโลกรัม

นายธวัชชัย กล่าวอีกว่า การขอย้ายนายพริษฐ์ ไปยังโรงพยาบาลอื่น เป็นสิ่งที่ญาติผู้ต้องขังหรือผู้ต้องกักขังสามารถ เรียกร้องได้ตามสิทธิและขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาล แต่เบื้องต้น ในกระบวนการดำเนินงานของกรมราชทัณฑ์ หากมีผู้ต้องขังป่วยจนต้องออกไปรักษาที่โรงพยาบาลภายนอก กรมราชทัณซ์มีโรงพยาบาลแม่ข่ายในพื้นที่ การรักษาของแต่ละเรือนจำและทัณฑสถานเพื่อรองรับอยู่แล้ว รวมถึงทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์เอง ก็เป็นโรงพยาบาลในสังกัดกรมราชทัณฑ์ที่มีอุปกรณ์และเครื่องมือในการดูแลรักษาเพียบพร้อมเทียบเท่าโรงพยาบาล ทั่วไป ซึ่งเบื้องต้น นายพริษฐ์ฯ ไม่มีความประสงค์ที่จะย้ายตัวไปรักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ และยังไม่พบอาการผิดปกติจนน่ากังวล รวมถึงสถานพยาบาลประจำสถานกักขังฯ ก็มีเจ้าหน้าที่พยาบาลให้การดูแลรักษาตลอดเวลา และมีความพร้อมในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลแม่ข่ายหากมีเหตุกเฉินอยู่แล้ว 

โฆษกกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่าส่วนประเด็นการอดอาหารเพื่อเรียกร้องสิทธิของนางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง นั้นเบื้องต้น ได้รับแจ้งจากนางสาวปนัสยาๆ ว่าต้องการงดอาหารมื้อเย็น 1 มื้อ เป็นระยะเวลา 3 วัน นับตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม 2564 ส่วนอาหารมื้อเช้าและมื้อกลางวันยังคงรับประทานอยู่ และมีการทำกิจกรรมอื่นๆ รวมถึงการเข้าพบทนายเพื่อปรึกษาเรื่องคดีความตามปกติ

กรมราชทัณฑ์ ขอเรียนเพิ่มเติมว่า ต่อกระแสข่าวลือต่างๆ กรมราชทัณฑ์มีความยินดีที่จะไขข้อข้องใจให้ประชาชนได้รับทราบในทุกประเด็น แต่เนื่องจากบางเรื่องอาจจะมีความละเอียดอ่อน ที่ต้องรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ เพื่อไม่ให้มีความผิดพลาดเกิดขึ้น ซึ่งต้องมีระยะเวลาในการดำเนินการพอสมควร จึงอยากให้ประชาชนเข้าใจการทำงานและรอติดตามการชี้แจงจากกรมราชทัณฑ์เพื่อความชัดเจน มากกว่าจะเชื่อกระแสข่าว ลือที่อาจจะสร้างความเข้าใจผิดได้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend