ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ธนาธร" ไม่หวั่นโดนคดีม.112 จากคลิปไลฟ์สดวัคซีน ท้าให้ไปฟังย้อนหลังมีตรงไหนที่จาบจ้วงสถาบัน

1.65K 5
ธนาธร ไม่หวั่นโดนคดีม.112 จากคลิปไลฟ์สดวัคซีน ท้าให้ไปฟังย้อนหลังมีตรงไหนที่จาบจ้วงสถาบัน

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ไม่หวั่นแม้โดนหมายเรียก ม.112 ยันบริสุทธิ์ใจ พูดเรื่องวัคซีนเป็นประโยชน์กับ ประชาชน ขณะที่ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลลุยสอบเอง ย้ำทำตามหลักฐาน พร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ไม่หวั่นแม้โดนหมายเรียก ม.112 ยันบริสุทธิ์ใจ พูดเรื่องวัคซีนเป็นประโยชน์กับ ประชาชน ขณะที่ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลย้ำทำตามหลักฐาน พร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

30 มี.ค. 2564 สน.นางเลิ้ง นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า เข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกของพนักงานสอบสวนในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ตามกฎหมายอาญา ม.112 กรณีไลฟ์สดบนเพจเฟซบุ๊กวิจารณ์การจัดซื้อจัดหาวัคซีนโควิด-19 ของรัฐบาลที่มีความล่าช้าและเชื่อมโยงกับสถาบัน

นายธนาธร กล่าวว่า มารับทราบข้อกล่าวหาจากการวิพากษ์วิจารณ์ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์สดกรณีที่รัฐบาลจัดซื้อจัดจ้างซีนผ่านบริษัทเอกชน ซึ่งในขณะนั้นมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าตนได้พูด ละเมิดกฎหมายอาญามาตรา 112

ส่วนตัวไม่กังวลที่เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้เพราะถ้าหากมีโอกาสได้ย้อนกลับไปฟังจะพบว่าไม่มีประโยคหรือคำใดที่เป็นการก้าวล่วงหรือละเมิดกฎหมายอาญามาตรา 112 เลย

นายธนาธร ยืนยันว่าทุกสิ่งที่พูดไปในไลฟ์สดที่เป็นประเด็นดังกล่าวเป็นเจตนาที่ดีต้องการสะท้อนถึงสังคมพร้อมกับกล่าวว่าสิ่งที่พูดในวันนั้นเกิดขึ้นจริงในวันนี้ทั้งหมด ให้ประชาชนได้เห็นแล้ว ถ้าหากวันนั้นตนไม่มีการพูด ประชาชนก็จะไม่รับทราบข้อมูลที่สมควรจะรู้

สถานการณ์วัคซีนในประเทศไทยตอนนี้มีปัญหาอยู่ 2 ส่วนคือ 1 การจัดซื้อจัดจ้างของรัฐบาล 2 การจัดฉีดที่ดำเนินการอย่างล่าช้าทำให้ตอนนี้มีวัคซีนค้างอยู่ในคลัง 1 ล้านโดสจะฉีดไปแล้วเพียง 1 แสน 5หมื่นโดส สถานการณ์นี้เป็นการสะท้อนว่าเกิดความล่าช้าในการจัดการของรัฐบาล ว่าเหตุใด ถึงมีวัคซีนคงค้างอยู่เป็นจำนวนมากไม่กระจายฉีด

สุดท้ายนี้นายธนาธรยืนยันว่าตนมีความบริสุทธิ์ใจว่าไม่ได้กระทำผิดตามที่ถูกหมายเรียกเพราะฉะนั้นแล้วจึงไม่ต้องเตรียมสิ่งใดมาชี้แจงเป็นกรณีพิเศษ

ในส่วนกฎหมายอาญามาตรา 112 ต้องการฝากถึงประชาชนว่าให้ตระหนักถึงว่า ปัจจุบัน กฎหมายข้อนี้นำมาใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง ที่ผ่านมาอดีตสมาชิกร่วมพรรคได้เคยยื่นเสนอปรับแก้กฎหมายมาตรา 112 แล้วซึ่งขณะนี้ขั้นตอนอยู่ในส่วนของ สภาผู้แทนราษฎร

ต่อมาเวลา 10.20 น.พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(ผบช.น.) เข้ามาติดตามการสอบสวนในคดี พร้อมกล่าวว่า คดีนี้นายอภิวัฒน์ ขันทอง กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี มาแจ้งความไว้จากกรณีที่นายธนาธร วิจารณ์เรื่องวัคซีนโควิด-19 โดยพนักงานสอบสวนได้รวบรวมหลักฐานมาระยะหนึ่งที่เชื่อว่ามีความผิดตามกฎหมายอาญา ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

ส่วนกรณีมองเป็นการกลั่นแกล้งเพราะศาลยกคำร้องแล้วนั้น ยืนยันว่าต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เมื่อแจ้งข้อหาเสร็จก็จะไม่ควบคุมตัว ไม่ใช่ว่าตำรวจมีสองมาตรฐาน หรือเลือกปฏิบัติ เพราะทำตามพยานหลักฐาน ใครจะวิจารณ์ก็เป็นสิทธิ์ ส่วนสาเหตุที่ตนต้องเข้ามาติดตามคดีด้วยตัวเองนั้น เนื่องจากเป็นคำสั่งของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หากมีคดีความมั่นคง ระดับกองบัญชาการต้องเป็นผู้รับผิดชอบ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend