background-defaultbackground-default
วุ่น! เรือเกยตื้นคลองสุเอซ ทำจราจรติดหนัก อาจต้องอ้อมข้ามทวีป

เรือหลายสิบลำที่บรรทุกทุกอย่าง ตั้งแต่น้ำมันไปจนถึงสินค้าอุปโภคบริโภค ต้องเจอกับความล่าช้าในการเดินทางผ่านคลองสุเอซ ในอียิปต์ หลังจากที่มีเรือสินค้าลำหนึ่งขวางคลองอยู่จากปัญหาการเกยตื้น ทำให้บริษัทต่าง ๆ อาจต้องพิจารณาเปลี่ยนเส้นทางการขนส่งสินค้าโดยอ้อมทวีปแอฟริกา หากว่าปัญหายังไม่ได้รับการแก้ไข หลังจากที่ผ่านไป 24 ชั่วโมง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อวาน ยังคงมีความพยายามที่จะกู้เรือ Ever Given ขนาดยาว 400 เมตร หนัก 224,000 ตัน ซึ่งเกยตื้นตั้งแต่ช่วงเช้าวันอังคารหลัง หลังจากสูญเสียความสามารถในการบังคับทิศทาง ท่ามกลางปัญหาลมแรงและพายุฝุ่น
การเกยตื้นครั้งนี้ ได้ขัดขวางการเดินเรือผ่านคลองซึ่งถือเป็นหนึ่งในจุดเช็คพ้อยต์ที่สำคัญของโลกและเป็นเส้นทางเดินเรือที่เร็วที่สุดระหว่างเอเชียและยุโรป
ข้อมูลล่าสุดบอกว่า เรือบรรทุกน้ำมันมากกว่า 20 ลำที่บรรทุกน้ำมันดิบและน้ำมันกลั่น ได้รับผลกระทบจากเหตุขัดข้องนี้

วุ่น! เรือเกยตื้นคลองสุเอซ ทำจราจรติดหนัก อาจต้องอ้อมข้ามทวีป


คลองสุเอซยังเป็นเส้นทางสำคัญสำหรับเรือบรรทุกก๊าซ LNG และเรือบรรทุก LNG  7 ลำ ตอนนี้ ก็ติดอยู่แถวคลองสุเอซ  ซึ่งความล่าช้าใด ๆ อาจส่งผลกระทบต่อราคาก๊าซ LNG และราคาก๊าซในยุโรป
นอกจากนี้ ก็ยังมีเรือบรรทุกสินค้ามากกว่า 13 ลำจอดทอดสมออยู่รอบ ๆ คลองสุเอซ โดยมีอีกอย่างน้อย 2 ลำรออยู่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน
ทางด้าน A.P. Moller Maersk ผู้ดำเนินกิจการเรือขนส่งสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในโลกบอกว่าจนถึงขณะนี้เรือของพวกเขา 7 ลำได้รับผลกระทบ โดยเรือ 4 ลำติดอยู่ในคลอง ในขณะที่ที่เหลือกำลังรอที่จะเข้าคลอง 
แหล่งข่าวบอกว่าหากความล่าช้าขยายตัวออกไป เรือก็อาจหันไปใช้เส้นทางอ้อมแอฟริกา ซึ่งจะใช้เวลานานในการเดินทางเพิ่มขึ้นหนึ่งสัปดาห์ หากพวกเขาไม่สามารถแล่นผ่านคลองได้ " 24 ชั่วโมงข้างหน้าจะมีความสำคัญอย่างยิ่งในการกำหนดผลกระทบในระยะยาว หากเกิดความล่าช้าอย่างมีนัยสำคัญ ก็มีแนวโน้มว่าแหลมกู๊ดโฮป ในแอฟริกาใต้ จะเป็นทางเลือกในการขนส่งสินค้า "
การหยุดชะงักที่เกิดจากไวรัสโคโรนา และความต้องการสินค้าที่เพิ่มสูงขึ้นของผู้บริโภค ทำให้เกิดปัญหาคอขวดด้านลอจิสติกส์ที่กว้างขึ้นทั่วโลกสำหรับการเดินเรือขนส่งสินค้าในช่วงเร็ว ๆ นี้ " เนื่องจากห่วงโซ่อุปทานของเอเชีย - ยุโรปถึงขีดสูงสุดแล้ว การอุดตันของคลองสุเอซจึงเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่แย่จริง ๆ  เจ้าของเรือสินค้าได้เอาเรือทุกลำออกมาใช้ เพื่อรองรับความต้องการอย่างหนักจากผู้นำเข้าในยุโรปและอังกฤษ แต่ก็ต้องมาเจอกับปัญหาที่ทำให้เกิดความล่าช้า "

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด