ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"เพื่อไทย" ชี้ นายกฯกำลังพาไทยลงเหว เพราะกู้เงินมากกว่าลงทุน

364 0
เพื่อไทย ชี้ นายกฯกำลังพาไทยลงเหว เพราะกู้เงินมากกว่าลงทุน

"เพื่อไทย" ชี้ "นายกฯ" กำลังพาไทยลงเหว ระบุ กู้เงินมากกว่าลงทุน และปรับลดงบประมาณสัญญาณการถดถอยหนัก แนะ ลดใช้จ่ายไม่จำเป็น เช่น ตัดงบทหาร และใช้เงินเพื่อพัฒนาประเทศไม่ใช่แค่แจกเงินหรือใช้เงินอย่างสะเปะสะปะ

นายนพ ชีวานันท์ สส. อยุธยา รองเลขาธิการและคณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า คณะทำงานเศรษฐกิจของพรรคเพื่อไทยขอแสดงความกังวลและอยากเตือน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รมว. กลาโหม และ หัวหน้าทีมเศรษฐกิจว่า กำลังพาประเทศไทยถดถอยอย่างมาก จากการที่มีนักวิชาการของทีดีอาร์ไอ ออกมาเตือนว่า รัฐบาลจัดสรรงบประมาณปี 2565 ที่มีงบลงทุนต่ำกว่าเงินกู้ชดเชยงบประมาณแบบขาดดุลเทงบลงทุนน้อยกว่าเงินกู้ ส่อสัญญาณไม่ดี เพราะหมายถึงกู้เอามาใช้จ่ายไม่เกิดการพัฒนาประเทศ ซึ่งอย่างน้อยควรนำเงินกู้ไปลงทุน ให้เกิดผลงอกเงย เกิดการพัฒนาประเทศ ไม่ใช่กู้มาเพื่อการบริโภคและเงินก็หมดไป จะทำให้มีความเสี่ยงสูง เพราะถ้าการเงินรัฐบาลล้ม หมายความว่าเราล้มกันทั้งประเทศ อีกทั้ง การจัดงบประมาณในปี 2565 มีวงเงิน 3.1 ล้านล้านบาท ซึ่งลดลงกว่างบประมาณปี 2564 ถึง 185,962.5 ล้านบาท หรือ ลดลง 5.66% ทั้งที่ประเทศไทยกำลังต้องการเงินทุนเพื่อฟื้นฟูพัฒนาประเทศภายหลังจากวิกฤตโควิด ซึ่งทั้งสองเรื่องนี้เป็นผิดปกติและผิดหลักการโดยที่พลเอกประยุทธ์อาจจะขาดความรู้ความเข้าใจทางเศรษฐศาสตร์เลยปล่อยให้เป็นเช่นนี้

ทั้งนี้ พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลัง มีเงื่อนไขว่า ต้องมีการลงทุนอย่างน้อย 20% ของงบประมาณรายจ่ายประจำปี คือไม่ว่าภาครัฐจะมีเงินรายได้เท่าไหร่ก็ตาม อย่างน้อยขอ 20% ใช้ในการลงทุน เพื่อให้มีเงินกลับมาเข้ารัฐ ไม่ใช่นำไปใช้เพื่อการบริโภคจนหมด ให้เงินมันสูญเปล่าหายไป อีกทั้ง เกณฑ์ของวินัยทางการเงินการคลัง ยังกำหนดว่า เงินกู้ไม่ควรน้อยกว่าเงินลงทุน เมื่อกู้เงินมาจำนวนมาก แล้วนำเงินกู้ส่วนนี้ไปลงทุน ก็ยังเข้าท่าแต่ถ้ามีการกู้มากกว่าการลงทุน แปลว่ากู้มาเพื่อการบริโภค ซึ่งจะผิดวินัยทางการเงินการคลังและจะทำประเทศให้ถดถอยลงไป โดยในเรื่องนี้รัฐบาลสามารถแก้ไขได้โดยการปรับการจัดสรรงบประมาณใหม่โดยตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป จัดลำดับความสำคัญของงบประมาณใหม่ และนำเงินมาใช้ลงทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานให้มากขึ้น โดยพิจารณาว่าอนาคตของไทยจะก้าวไปทางไหน แล้วทุ่มเงินลงทุนไปด้านนั้น อย่าไปยึดติดกับกรอบงบประมาณเดิม เพราะโลกได้เปลี่ยนไปแล้ว หากไม่ปรับเปลี่ยนไทยจะตกยุค ซึ่งปัจจุบันก็ตกยุคอย่างเร็วมากจากการที่มีผู้นำปัจจุบันที่ตามโลกไม่ทัน

สำหรับการจัดสรรงบประมาณในปี 2565 ลดลงจากปี 2564 ถึง 5.66% แสดงให้เห็นว่าพลเอกประยุทธ์ขาดความเข้าใจในสภาวะเศรษฐกิจและขาดความรู้ทางด้านเศรษฐศาสตร์ หรืออาจจะกลัวว่าจะกู้เงินมาก จนได้รับฉายาว่า Very กู้ จึงทำให้กลัวจะถูกต่อว่าอีก เลยต้องตัดงบประมาณลงเพื่อป้องกันการโดนด่า ทั้งที่ความจริงหากรู้จักใช้เงินเพื่อพัฒนาประเทศอย่างแท้จริง จีดีพีขยายเพิ่มสูงขึ้นไม่ใช่ใช้เงินแล้วจีดีพีขยายต่ำเตี้ยอย่างที่ผ่านมา รัฐบาลก็สามารถจะกู้เงินมาใช้จ่ายได้ตามที่จำเป็น แต่เนื่องจากในอดีต รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ใช้เงินอย่างสะเปะสะปะ เพิ่มงบการทหารทุกปี จัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์มากมายทั้งที่ไม่ได้จะไปรบกับใคร แจกเงินสะเปะสะปะ แจกแล้วก็หมดไป ไม่ได้พัฒนาประเทศ แจกเงินเพื่อรักษาความนิยมที่ตกต่ำมาตลอด โดยไม่คำนึงถึงประโยชน์ของประเทศ จึงทำให้หนี้เพิ่มสูงมาก แต่เศรษฐกิจกลับไม่ขยายตัว จึงกลัวถูกด่าเลยต้องมาลดงบประมาณ ซึ่งเป็นวิธีที่สิ้นคิด ขาดหลักการ และทำประเทศเสื่อมถอยลงไปเรื่อยๆ

ดังนั้นจะเห็นได้ว่า ยิ่งนานวันพลเอกประยุทธ์ยิ่งแสดงให้เห็นว่าเป็นผู้นำที่ขาดความรู้ความสามารถ ไม่สามารถนำพาประเทศให้เจริญรุ่งเรืองได้ จึงไม่สามารถจะชนะใจประชาชน การรักษาอำนาจของตัวเองจึงต้องรักษารัฐธรรมนูญสืบทอดอำนาจที่เขียนขึ้นเอง ล็อกไว้เอง ไม่ให้มีการแก้ไขได้ เพื่อตัวเองจะได้รักษาอำนาจไว้ได้ เวลาประชาชนเดือดร้อนกันมากและอยากเปลี่ยนผู้นำ พลเอกประยุทธ์ยังกลับกล้าท้าทายด้วยคำพูดว่า "แก้ให้ได้แล้วกัน" หมายถึงการดูถูกประชาชนว่าให้เปลี่ยนรัฐธรรมนูญให้ได้เสียก่อน แสดงให้เห็นชัดเจนว่าพลเอกประยุทธ์ตั้งใจเกาะรัฐธรรมนูญสืบทอดอำนาจ ไม่ได้มีความตั้งใจจะปรับแก้รัฐธรรมนูญตามที่รัฐบาลได้แถลงเป็นนโยบายเร่งด่วน พอกระแสม็อบมากก็ยอมโอนอ่อนจะแก้รัฐธรรมนูญ แต่พอเห็นว่าม็อบอ่อนกำลังก็ยกเลิก อีกทั้งยังใช้ความรุนแรงทำร้ายม็อบ จนผู้บัญชาการตำรวจต้องออกมาขอโทษ ดังนั้น ถ้าหากพรรคร่วมรัฐบาล ยังนิ่งเฉยเท่ากับเห็นดีเห็นงามด้วย ประชาชนจะจดจำไว้ว่าพรรคการเมืองไหนได้ทำอะไรไว้ในช่วงนี้ เพื่อลงโทษพรรคการเมืองนั้นๆในอนาคตเมื่อมีการเลือกตั้งใหม่


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend