ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"วัชระ" ขู่ฟ้องปปช.จี้เลขาสภาปรับซิโน-ไทยก่อสร้างล่าช้า

218 0
วัชระ ขู่ฟ้องปปช.จี้เลขาสภาปรับซิโน-ไทยก่อสร้างล่าช้า

"วัชระ" แฉรัฐสภาเอาอีกแล้ว ขู่ฟ้องป.ป.ช. ให้เวลา 15 วัน ถ้าสภาฯไม่ปรับซิโน-ไทยฯ ฐานก่อสร้างรัฐสภาล่าช้า ทั้งที่เอกชนฟ้องกลับ จี้ สอบตั้งสนง.ย่อย ใช้น้ำ-ไฟของหลวงฟรี ใครเป็นผู้อนุญาต

ที่รัฐสภา นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือผ่านเจ้าหน้าที่สารบรรณถึง นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ให้ดำเนินการปรับบริษัท ซิโน-ไทยฯจำกัด (มหาชน)ตามกฎหมาย วันละ 12 ล้านบาทเศษ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 64 เพราะไม่สามารถดำเนินการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ให้แล้วเสร็จตามสัญญา เพื่อรักษาผลประโยชน์ของทางราชการ ซึ่งในวันนี้(23มี.ค.)นางพรพิศ ได้สั่งการให้คณะกรรมการตรวจการจ้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ที่มีนายสาธิต ประเสริฐศักดิ์ รองเลขาธิการสภาฯ ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบการจ้างฯ พิจารณางดหรือปรับลดค่าปรับให้บริษัทซิโน-ไทยฯ ทั้งที่ก่อนหน้านี้บริษัทได้ฟ้องร้องสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เรียกค่าเสียหายกรณีก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่เป็นเงินเกือบ 1.6 พันล้านบาท พร้อมอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปีแล้วยังได้สงวนสิทธิที่จะฟ้องศาลปกครองกลางเพิ่มเติมอีกตามหนังสือของบริษัทที่เคยแจ้งต่อคณะกรรมการตรวจการจ้างฯแล้ว ซึ่งยังปรากฏว่ามิใช่เกิดจากความผิดของผู้ว่าจ้างแต่ประการใด

"จะต้องคัดค้านเรื่องนี้ให้ถึงที่สุด เพื่อรักษาผลประโยชน์ของราชการและประชาชนผู้เสียภาษี หากคณะกรรมการตรวจการจ้าง หรือข้าราชการหรือเอกชนบุคคลใดกระทำที่เป็นการเอื้อประโยชน์ให้แก่บริษัทเอกชนแม้แต่น้อย จะขอใช้สิทธิ์ประชาชนยื่นเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ดำเนินการไต่สวนสอบสวนต่อไป" นายวัชระ กล่าว

นายวัชระ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังได้ทำหนังสือถึงนายสาธิต ขอให้ตรวจสอบการใช้ไฟฟ้า น้ำประปา โทรศัพท์ ของบริษัทเอกชนที่ตั้งสำนักงานชั่วคราวอยู่ใต้อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ด้วย เพราะปรากฏข้อเท็จจริงว่าขณะนี้ที่ชั้นใต้ดิน B1 เสาอาคารรัฐสภาหมายเลข 7 และ 11 เมื่อขึ้นบันไดไปจะพบว่า มีบริษัทเอกชนมาตั้งสำนักงานย่อยทั้งสองด้านของใต้ถุนอาคารรัฐสภาใหม่แห่งนี้ จึงขอให้มีการตรวจสอบว่าบริษัทเอกชนดังกล่าวใช้กระแสไฟฟ้า-น้ำประปา-โทรศัพท์ จากหน่วยงานใด และได้ติดตั้งมิเตอร์ไฟฟ้าของการไฟฟ้านครหลวง มาตรวัดน้ำของการประปานครหลวง และชำระค่าโทรศัพท์ตามกฎหมายหรือไม่ ขออนุญาตตั้งแต่เมื่อใด และผู้ใดเป็นผู้อนุญาตให้มีการตั้งสำนักงานย่อยของบริษัทเอกชนภายในอาคารรัฐสภาดังกล่าว และตั้งสำนักงานย่อยมาตั้งแต่วันที่เท่าไร มีข้อตกลงอย่างไรหรือไม่ หากยังไม่มีการดำเนินการใดๆ ก็จะยื่น ป.ป.ช.ดำเนินการตรวจสอบตามอำนาจหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต่อไปเช่นกัน ทั้งนี้ ขอให้เวลา 15 วันเพื่อขอทราบคำตอบในรายละเอียดและผลการดำเนินการต่างๆทั้งหมดด้วย

ภายหลังแถลงข่าว นายวัชระเดินเข้าไปตรวจสอบในสำนักงานย่อยของบริษัทเอกชนดังกล่าว พบว่าติดตั้งระบบแอร์คอนดิชั่นพร้อมคอมพิวเตอร์จำนวนมาก มีห้องสุขาบริการด้วย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend