"จตุพร" ร้องขอความยุติธรรมคดีบ้านสี่เสา ถามอัยการเหตุใดไม่ฟ้อง 5 จำเลยจนขาดอายุความ

ประธานนปช. "จตุพร พรหมพันธุ์" ร้องขอความยุติธรรม กรณีอัยการปล่อยจำเลย 5 คนในสำนวนที่ 2 ให้หมดอายุความในคดีบุกบ้านสี่เสาของ "พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์" โดยเห็นว่าทุกคกีต้องมีความยุติธรรรม

22 มี.ค. 2564 เมื่อเวลา 09.30 น.นายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีตประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติกล่าวว่า วันนี้เดินทางมาตามนัดพร้อมคู่ความในคดีที่พนักงานอัยการคดีอาญา 10 เป็นโจทก์ฟ้องตนและนายศราวุธ หลงเส็ง ในความผิดฐานมั่วสุม ร่วมกันชุมนุมทำร้ายเจ้าหน้าที่ กรณีบุกรุกบ้านสี่เสาเทเวศน์ ของ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีในขณะนั้น เพื่อกดดันให้ลาออกจากตำแหน่ง

ซึ่งในวันนี้อัยการต้องมีการชี้แจงต่อศาล ว่าเหตุใดไม่มีการสั่งฟ้องจำเลยทั้ง 5 คนจากทั้งหมด 7 คนในสำนวนที่สองจนขาดอายุความ ทั้งที่จำเลยบางส่วนอยู่ในประเทศไทยและไม่เคยหลบหนี โดยเฉพาะนายมานิตย์ จิตต์จันทร์กลับอดีตแนวร่วม นปช.

ทั้งนี้อัยการจะต้องทำการชี้แจงต่อศาลให้ได้ ส่วนตัวมองว่าทุกคดีต้องยุติธรรม และมีความตัดสินอย่างเสมอภาค ที่ผ่านมาตนถูกคำวินิจฉัยจากศาลมาหลายครั้งจึงไม่หวั่นต่อการถูกจำคุก เพียงแต่ต้องการให้ทุกคดีเกิดความเสมอภาค

พร้อมกันนี้นายจตุพรยังกล่าวว่าจะไม่ยอมให้อัยการปฏบัติแบบนี้เพราะที่ผ่านมาตนและพวกโดนกระทำมาเสมอ มองว่าขนาดตนยังโดนปฏิบัติแบบนี้ ประชาชนคนอื่นจะโดนมากขนาดไหนในกระบวนการยุติธรรม อัยการต้องรับผิดชอบ