ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ศาลเบิกตัว "อานนท์-ไผ่-ไมค์" ไต่สวนเรื่องกลัวถูกฆ่า ทนายบ่นกังวลใจกรณี "เพนกวิน" หมิ่นศาล

5.98K 0
ศาลเบิกตัว อานนท์-ไผ่-ไมค์ ไต่สวนเรื่องกลัวถูกฆ่า ทนายบ่นกังวลใจกรณี เพนกวิน หมิ่นศาล

ศาลนัดไต่สวน "อานนท์ นำภา" เขียนจดหมายเรื่องความไม่ปลอดภัยในเรือนจำ โดยเบิกตัว "ไผ่-ไมค์" มาไต่สวนด้วย ขณะที่ทนายความราษฎร ยอมรับ กังวลใจกรณี "เพนกวิน" หมิ่นศาล โดยโทษข้อหานี้จำคุก 6 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับ 500 บาท

(22 มีนาคม 64) เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เบิกตัว นายอานนท์ นำภา นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ และนายจตุภัทร บุญรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน แกนนำ และแนวร่วมกลุ่มราษฏร มาตามนัดศาลอาญา รัชดา นัดไต่สวนคำร้อง กรณี นายอานนท์ เขียนจดหมายกังวลเรื่องความไม่ปลอดภัยจากการถูกเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ เรียกตัวไปตรวจโควิด-19 ยามวิกาล ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพ

โดยในการควบคุมตัวกลุ่มแกนนำและแนวร่วมราษฎร มาศาลวันนี้ มีมาตรการรักษาความปลอดภัยเข้มงวด โดยสื่อมวลชน ต้องแลกบัตรและอนุญาตให้บันทึกภาพด้านหลังศาลได้เพียงแค่ 30 คน ซึ่งในส่วนของการควบคุมแกนนำฯเจ้าหน้าหน้าที่ราชทัณฑ์ นำตัวลงจากรถตู้ และส่งเข้าไปในห้องควบคุมด้านล่างของศาลฯ ทันที

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์สิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า วันนี้นอกจากศาลนัดจำเลยทั้ง 3 คน ไมค์-อานนท์ -ไผ่ มาแล้ว ยังนัดรองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ /เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์มาเพื่อไต่สวนข้อเท็จจริงด้วย โดยศาลได้ให้นำภาพจากกล้องวงจรปิดในเรือนจำทั้งหมดมาแสดงด้วยเช่นกัน โดยวันนี้ศาลจะไต่สวนในประเด็นใดเพิ่มเติมส่วนตัวยังไม่ทราบรายละเอียด

นอกจากนี้ศาลได้นัดนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ มาไต่สวนกรณีละเมิดอำนาจศาลในห้องพิจารณาคดีเมื่อวันที่ 15 มีนาคม นายกฤษฎางค์ ยอมรับว่าวิตกกังวลแต่ต้องรอฟังรายละเอียดที่มีการกล่าวหาก่อนว่าเป็นประเด็นไหน ซึ่งทั้งหมดก็เป็นอำนาจโดยตรงของผู้พิพากษาในการพิจารณา

สำหรับความผิดกรณีหมิ่นอำนาจศาลมีโทษจำคุก 6 เดือนปรับไม่เกิน 500 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend