ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ศรีสุวรรณ"ร้องกกต.ยุบพรรคพปชร.เหตุ"บิ๊กป้อม"เสนอชื่อรมต.

371 0
ศรีสุวรรณร้องกกต.ยุบพรรคพปชร.เหตุบิ๊กป้อมเสนอชื่อรมต.

ศรีสุวรรณ บุกร้อง กกต.ยุบพรรคพลังประชารัฐเหตุ ดำเนินการหรือใช้อำนาจขัดหรือฝ่าฝืนข้อบังคับพรรคและการมอบอำนาจให้หัวหน้าพรรคมีอำนาจเสนอชื่อผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเพียงผู้เดียวนั้น ถือว่าเป็นการขัดต่อรัฐธรรมนูญ 2560 ม.114 หรือไม่

วันนี้เวลา 10.00 น.ที่สำนักงาน กกต.นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลิอกตั้ง นายทะเบียนพรรคการเมือง เพื่อขอให้ไต่สวนและสอบสวน กรณีพรรคพลังประชารัฐ ดำเนินการหรือใช้อำนาจขัดหรือฝ่าฝืนข้อบังคับพรรคและการมอบอำนาจให้หัวหน้าพรรคมีอำนาจเสนอชื่อผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเพียงผู้เดียวนั้น ถือว่าเป็นการขัดต่อรัฐธรรมนูญ 2560 ม.114 หรือไม่

ทั้งนี้สืบเนื่องมาจากศาลอาญาชั้นต้นได้มีคำพิพากษาเมื่อ 24 ก.พ.64 ที่ผ่านมาโดยสั่งจำคุกแกนนำ กปปส.ในคดีชุมนุมทางการเมืองเมื่อปี 2556-2557 เป็นเหตุให้ 3 รัฐมนตรีในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จากพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) และพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ถูกพิพากษาจำคุกด้วย และต้องหลุดจากตำแหน่งทันที เพราะขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญ ม.160(7) นั้น

ต่อมามีการมอบอำนาจให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เป็นผู้คัดเลือกบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งแทนตำแหน่งรัฐมนตรีที่ว่างลง หรือปรับเปลี่ยนรัฐมนตรีในสัดส่วนของพรรคพลังประชารัฐ หาก พล.อ.ประวิตร เลือกหรือปรับเปลี่ยนรัฐมนตรีคนใดให้ถือเป็นเด็ดขาด และถือว่ากรรมการบริหารพรรคเห็นชอบด้วย ซึ่งการกระทำดังกล่าวอาจขัดต่อ ข้อ 92 ประกอบ ข้อ 16 ของข้อบังคับพรรคพลังประชารัฐ ที่กำหนดว่าการดําเนินกิจกรรมของพรรคการเมืองให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ กฎหมาย นโยบายพรรคการเมือง ข้อบังคับของพรรคการเมือง และมติของที่ประชุมใหญ่ของพรรคการเมือง รวมตลอดทั้งระเบียบ ประกาศ และคําสั่งของคณะกรรมการการเลือกตั้ง และการที่จะแต่งตั้งบุคคลเป็นผู้ดํารงตําแหน่งทางการเมืองให้พรรคการเมืองประกาศให้สมาชิกทราบเป็นการทั่วไปเพื่อเชิญชวนเสนอชื่อบุคคลที่เห็นสมควรจะเสนอให้ได้รับการพิจารณาฯเสียก่อน รวมทั้งการมอบอำนาจให้พล.อ.ประวิตร เป็นผู้คัดเลือกรัฐมนตรีเสียเอง อาจถือได้ว่าอยู่ในความผูกมัดแห่งอาณัติมอบหมาย หรือความครอบงําใดๆ ซึ่งต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ 2560 ม.114 ด้วย

ซึ่งเมื่อติดตามตรวจสอบเบื้องต้นต่อไปก็ไม่พบว่าพรรคพลังประชารัฐได้ดำเนินการประกาศให้สมาชิกพรรคทราบและเชิญชวนให้เสนอชื่อบุคคลที่เห็นสมควรเป็นรัฐมนตรีของพรรคแต่อย่างใด ซึ่งการกระทำของพรรคดังกล่าวอาจขัดหรือแย้งต่อข้อบังคับพรรคของตนเอง และขัดต่อ พรป.พรรคการเมือง ซึ่งอาจถือได้ว่าเป็นการกระทําการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ ทรงเป็นประมุขได้ ซึ่งอาจมีผลให้พรรคการเมืองถูกยุบพรรคได้ตาม ม.92(2) ของ พรป.พรรคการเมือง 2560

ด้วยเหตุดังกล่าวสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงนำความมาร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งให้ตรวจสอบการดำเนินการของพรรคการเมืองทั้งสองดังกล่าวตาม ม.224(5) ประกอบ พรป.พรรคการเมือง 2560 ม.23 และหากพบว่าเป็นการฝ่าฝืนจักได้เสนอศาลรัฐธรรมนูญเพื่อกรณีพรรคพลังประชารัฐ ดำเนินการหรือใช้อำนาจขัดหรือฝ่าฝืนข้อบังคับพรรคและการมอบอำนาจให้หัวหน้าพรรคมีอำนาจเสนอชื่อผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเพียงผู้เดียวนั้น ถือว่าเป็นการขัดต่อรัฐธรรมนูญ 2560 ม.114 หรือไม่ดังกล่าวต่อไป นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend