ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

พปชร.ของดออกเสียง หากรัฐสภาต้องโหวตรธน.วาระสาม

217 0
พปชร.ของดออกเสียง หากรัฐสภาต้องโหวตรธน.วาระสาม

พรรคพลังประชารัฐ จ่อ "งดออกเสียง" หากรัฐสภาต้องลงมติแก้รัฐธรรมนูญวาระ 3 ยืนยัน พรรคสนับสนุนให้แก้ไขตามแนวทางที่ถูกต้อง. ตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

นางสาวพัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส. กทม. ในฐานะโฆษกพรรคพลังประชารัฐ แถลงภายหลังการประชุมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ของพรรค เพื่อเตรียมความพร้อม ที่จะร่วมประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ ในวันที่ 17-18 มีนาคม 2564 ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยเบื้องต้นต้องรอทางฝ่ายสภา พิจารณาหารือก่อนว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อ หากมีการลงมติในวันพรุ่งนี้ จะขัดกับหลักกฎหมายหรือไม่อย่างไร และต้องติดตามการประชุมในวันพรุ่งนี้อีกครั้ง

น.ส.พัชรินทร์ ยังกล่าวว่า ที่ประชุมวันนี้ ได้พูดคุยถึงความเป็นไปได้ ในกรณีที่หากมีการลงมติ เพื่อเป็นการเคารพคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญและดำเนินการให้ถูกต้อง ไม่ให้ขัดกับหลักกฎหมาย พรรคพลังประชารัฐ อาจจะของดออกเสียง ซึ่งคำวินิจฉัยกลางของศาลรัฐธรรมนูญ ก็ระบุไว้ว่า การจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ด้วยวิธีการร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ให้มีหมวด 15/1 ย่อมมีผลเป็นการยกเลิกรัฐธรรมนูญ แห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 อันเป็นการแก้ไขหลักการสำคัญ ที่ผู้มีอำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญดั้งเดิม ต้องการปกป้องคุ้มครองไว้ หากรัฐสภา ต้องการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ต้องจัดให้ประชาชนผู้ทรงอำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญออกเสียงประชามติเสียก่อน ว่าสมควรมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่ ทำให้เราต้องมาพิจารณาในประเด็นนี้อย่างรอบคอบ

นอกจากนี้ โฆษกพรรคพลังประชารัฐ ยังยืนยันว่า พรรคพร้อมสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ทั้งนี้ก็ต้องดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย จะเห็นได้ว่า จากที่ผ่านมา แม้แต่ร่างรัฐธรรมนูญ ที่ได้เสนอเข้าสู่สภา ก็เสนอโดยนายวิรัช รัตนเศรษฐ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และพรรคร่วมรัฐบาล ดังนั้นในเมื่อขั้นตอนดำเนินมาถึงขั้นนี้ และมีคำวินิจฉัยกลางออกมา เราก็ต้องเคารพตามที่ศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัย ด้วย ทั้งนี้ก็ต้องพิจารณาต่อไปว่า จะดำเนินการอย่างไรในส่วนของการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อให้กระบวนการต่างๆ สมบูรณ์และถูกต้องตามหลักกฎหมาย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend