ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

กองทัพเมียนมาส่งเรือรบ-ยึดพื้นที่แม่น้ำสาละวิน

1.14K 0
กองทัพเมียนมาส่งเรือรบ-ยึดพื้นที่แม่น้ำสาละวิน

ตาก - กองทัพเมียนมา ส่งเรือรบหลายลำไปประจำแม่น้ำสาละวิน ระหว่างรัฐกะเหรี่ยง กับรัฐมอญ ครั้งแรกหลังรัฐประหารยึดอำนาจ เคเอ็นยู เชื่อหวังสร้างสถานการณ์เพื่อประกาศกฏอัยการศึก

วันที่ 15 มีนาคม 2564 พล.อ.อาวุโส มินอ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของประเทศสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ได้สั่งการให้กองทัพส่งเรือรบ จำนวนหลายลำไปประจำที่แม่น้ำสาละวิน ใกล้เมืองผาอ่าง รัฐกะเหรี่ยง และเมืองมะละแหม่ง รัฐมอญ อย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน

ทั้งนี้ นับเป็นครั้งแรก หลังจากกองทัพเมียนมายึดอำนาจจากรัฐบาลของนางอ่องซาน ซูจี ผู้นำพรรคพันธมิตรแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย(เอ็นแอลดี) ส่งผลให้ประชาชนชาวเมียนมาที่ชุมนุมประท้วงต่อต้านการรัฐประหารตามเมืองต่างๆต้องหวั่นวิตกมาก ขณะเดียวกันคณะรัฐประหารได้ส่งกำลังทหารเพิ่มมากขึ้นในรัฐมอญ และรัฐกะเหรี่ยง ซึ่งเป็นพื้นที่ใกล้ชายแดน จ.ตาก


ด้านพล.อ.มูตู เซโพ ประธานาธิบดีสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู) ได้ติดตามสถานการณ์ ในเมียนมาอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ทหารและตำรวจเมียนมายิงผู้ชุมนุมเสียชีวิต 78 คน ในพื้นที่ 10 อำเภอของเมืองย่างกุ้ง และมีการเผาสถานที่สำคัญ และโรงงานต่างๆ ซึ่งแกนนำผู้ชุมนุม ระบุว่ากองทัพพยายามสร้างสถานการณ์ เพื่อหาความชอบธรรมในการประกาศกฏอัยการศึก ที่จะใช้กำลังทหารออกมาปราบปรามผู้ชุมนุมขั้นแตกหัก

ทางด้าน จ.เมียวดี ตรงข้ามอ.แม่สอด จ.ตาก มีแต่เจ้าหน้าที่ทหาร และตำรวจ ออกมารักษาความสงบไร้ผู้ชุมนุม ยกเว้นพื้นที่เขตอิทธิพลของทหารกะเหรี่ยงเท่านั้น ที่ยังมีการชุมนุมอยู่

เรื่องโดย สมจิต รุ่งจำรัสรัศมี | ภาพโดย สมจิต รุ่งจำรัสรัศมี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend