ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

พรรคเพื่อไทย ชี้ รธน.60 ตัวก่อปัญหาสารพัด แนะเดินหน้าโหวตวาระ 3 เพื่อแก้ไข

104 0
พรรคเพื่อไทย ชี้ รธน.60 ตัวก่อปัญหาสารพัด แนะเดินหน้าโหวตวาระ 3 เพื่อแก้ไข

พรรคเพื่อไทย ชี้ รัฐสภามีอำนาจหน้าที่จัดทำรัฐธรรมนูญ พร้อมเดินหน้าโหวตวาระ 3 "ภูมิธรรม" เผย อยากเห็นทุกพรรคช่วยกันผลักดันให้เรื่องเข้าสู่กระบวนการตามเจตนารมย์ของพี่น้องประชาชน

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี การโหวตในญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ 3 ว่า คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ที่ระบุว่ารัฐสภามีอำนาจหน้าที่จัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้ พรรคเพื่อไทยจึงมีท่าทีและแนวทางต่อการดำเนินการเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ ดังนี้

1. พรรคเพื่อไทย ขอประกาศเดินหน้าโหวตวาระ 3 ในวันที่ 17 มีนาคม 2564 เพราะไม่ใช่ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ แต่แก้ไขเพียงมาตรา 256 มาตราเดียว จึงไม่ต้องทำประชามติก่อนแก้ไข แต่เมื่อผ่านวาระ 3 แล้ว จึงค่อยทำประชามติ การที่ประธานรัฐสภาสั่งให้เดินหน้าพิจารณาวาระ 3 ต่อไป เป็นสิทธิของสมาชิกรัฐสภาโดยชอบที่จะโหวตวาระ 3

2.คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญยกให้ประชาชนเป็นผู้มีอำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ ถ้าจะยินยอมให้ 84 ส.ว.ยกมือคว่ำรัฐธรรมนูญได้ เท่ากับว่าอำนาจของคน 84 คน ในกระบวนการสืบทอดอำนาจที่ไม่ยึดโยงกับประชาชน มีความหมายมากกว่าอำนาจของคน 65 ล้านคน จะยังเรียกว่าเป็นประชาธิปไตยได้หรือ ตลอดระยะเวลา 7 ปี ของรัฐประหาร 2557 ประชาชนได้เห็นเครือข่ายองคาพยพในระบอบประยุทธ์ วางแผนสืบทอดอำนาจกันอย่างเป็นกระบวนการ ถึงเวลากระชากหน้ากากและเปิดโปงความพยายามในการแช่แข็งประเทศและสืบทอดอำนาจ

3.พรรคเพื่อไทย เห็นว่า "ได้เวลาประชาชน" ที่จะออกมายืนยันว่า อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ เป็นอำนาจของประชาชน ถึงเวลา "เปลี่ยนรัฐธรรมนูญ พาประเทศพ้นวิกฤติ" จะทำการรณรงค์ เปิดเวทีสร้างกระบวนการมีส่วนร่วม เพื่อการสถาปนารัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยโดยประชาชนเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง

"ฝ่ายสืบทอดอำนาจ พยายามตีความคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเพื่อให้ตัวเองได้ประโยชน์สูงสุด ทั้งที่สาระสำคัญคืออำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญเป็นอำนาจของประชาชน จึงควรเปิดโอกาสให้ประชาชนได้ทำหน้าที่สถาปนารัฐธรรมนูญฉบับประชาชนเพื่อประชาชนที่เป็นประชาธิปไตยโดยแท้จริง" นายอนุสรณ์ กล่าว

นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคฯ กล่าวต่อว่า ต้องยอมรับว่าประเทศกำลังเผชิญวิกฤตทั้งในเรื่องโรคระบาดโควิด19 ที่ไม่สามารถจะควบคุมให้อยู่ในระยะปลอดภัยซึ่งเป็นเงื่อนไขในการฟื้นฟูประเทศได้ รวมถึงปัญหาเศรษฐกิจที่ปรากฏว่ารัฐบาลก็ไม่สามารถสร้างความน่าเชื่อถือได้ ภาวะวิกฤตจึงยังคงดำรงอยู่ แต่ต้นตอปัญหาคือรัฐธรรมนูญฉบับปี 60 ที่เป็นการสืบทอดอำนาจคณะรัฐประหารปี 2557 โดยมีการกำหนดกติกาเพื่อขัดขวางกำจัดคนเห็นต่างทางการเมือง ทำให้ไม่สามารถระดมสติปัญญาความคิดมาแก้ไขปัญหาได้ ถือเป็นอุปสรรคที่ทำให้ประเทศเดินหน้าต่อไม่ได้ โดยญัตติที่พรรคเพื่อไทยจะเดินหน้าเป็นญัตติแก้ไขเพิ่มเติม นอกจากนี้คำวินิจฉัยของศาลฯแม้ยังไม่เห็นรายละเอียด แต่ไม่เป็นอุปสรรคขัดขวางการทำหน้าที่ของสภาฯ ในการที่จะโหวตในวาระต่อไป และในวันพุธที่ 17 มีนาคม ที่จะถึงนี้ตนอยากเห็นทุกพรรคการเมืองที่เคยรับปากกับประชาชนไว้ ทำหน้าที่ของตนเองในการผลักดันให้เรื่องเข้าสู่กระบวนการตามเจตนารมย์ของพี่น้องประชาชน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend