ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ภูมิธรรม"โพสต์เฟซบุ๊กอำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญเป็นของประชาชนต้องเคารพ

347 9
ภูมิธรรมโพสต์เฟซบุ๊กอำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญเป็นของประชาชนต้องเคารพ

"ภูมิธรรม" โพสต์เฟซบุ๊ก "อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ เป็นของประชาชน ต้องเคารพ เจตนารมณ์ประชาชนหยุดยื้อเวลา เพื่อสืบต่ออำนาจตน" ยัน สภามีอำนาจโหวตวาระ 3 ชวนประชาชนจับตาพรรคการเมืองที่เสนอแก้ไขรธน.ว่ามีท่าทีอย่างไร เพราะเป็นเงื่อนไขในการเข้าร่วมรัฐบาล

วันนี้(13มี.ค)นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค และคณะกรรมการการเมืองพรรคเพื่อไทย (พท.) โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง"อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ เป็นของประชาชน ต้องเคารพ เจตนารมณ์ประชาชนหยุดยื้อเวลา เพื่อสืบต่ออำนาจตน"

ว่า

"อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ

เป็นของประชาชน

ต้องเคารพ เจตนารมณ์ประชาชน

หยุดยื้อเวลา เพื่อสืบต่ออำนาจตน"

ภายหลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญพรรคร่วมฝ่ายค้าน

ยืนยันว่ารัฐสภามีอำนาจโหวตวาระ3 เป็นไปตามญัตติ

เพราะญัตติที่เรายื่นในรัฐสภาเป็นญัตติขอแก้ไขเพิ่มเติม

รัฐธรรมนูญ ปี 2560

เราถือว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็น

อำนาจของรัฐสภาซึ่งต้องดำเนินการตามขั้นตอนกระบวนการให้เสร็จสมบูรณ์ด้วยการโหวตวาระ 3 ที่ยังค้างอยู่ ในกระบวนการดังกล่าวเป็นอำนาจหน้าที่ที่สำคัญของรัฐสภา ไม่ควรมีใครขัดขวางให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เป็นต้นตอของปัญหาประเทศต้องหยุดชะงัก หรือ ยื้อเวลาออกไป

ขอเรียกร้องให้ประชาชนได้จับตาดูพรรคการเมืองที่เสนอนโยบายการแก้ไขรัฐธรรมนูญตอนหาเสียงเลือกตั้งว่าจะมีท่าทีอย่างไร ในเมื่อประเด็นนี้ถูกจัดให้เป็นเงื่อนไขสำคัญของการร่วมรัฐบาลของบางพรรค ซึ่ง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้นำเสนอให้ การแก้ไข รัฐธรรมนูญ เป็นวาระสำคัญเร่งด่วนของรัฐบาล

ดังนั้นถ้าพรรคร่วมรัฐบาล ไม่ยอมยกมือโหวตผ่านวาระ3 ย่อมเป็นการพิสูจน์ถึงความจริงใจของรัฐบาล ที่สะท้อนให้เห็นความไม่จริงใจ ความหลอกลวงประชาชนอย่างชัดเจนที่กระทำมาโดยต่อเนื่อง

จากคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ออกมา พรรคร่วมฝ่ายค้านเราเห็นพ้องต้องกันว่าต้องโหวตผ่านร่างรัฐธรรมนูญในวาระ 3 เสียก่อน

เมื่อถึงลำดับต่อไป เราจะเสนอให้ดำเนินการผลักดันต่อ โดยรณรงค์โหวตเพื่อพิจารณา ให้ยกเลิกรัฐธรรมนูญ ปี 2560 และให้ประชาชนใช้อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญฉบับใหม่โดยผ่านประชามติ

เราถือว่าคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญคือการยืนยันอำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญเป็นของประชาชน

ดังนั้นประชาชนต้องสามารถ

มีสิทธิ แก้ไขหรือเสนอ

ทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้ โดยต้องปราศจากการสะกัดกั้นหรือขัดขวางใดๆ

การเมืองดี ต้องมาจากรัฐธรรมนูญที่มีเนื้อหาอยู่บนหลักการประชาธิปไตย ซึ่งให้คุณค่ากับการมีส่วนร่วมของประชาชนในทุกระดับ ...

เราต้องไม่ยินยอมให้กลุ่มผู้มีอำนาจ ที่ใช้เสื้อคลุมประชาธิปไตย อ้างรัฐธรรมนูญที่ไม่ให้คุณค่าต่อการมีส่วนร่วมของประชาชน ... ไม่สนใจต่อข้อเรียกร้องของประชาชน... ถ่วงเวลาแก้ไข รธน เพื่อ ยืดเวลาครองอำนาจของกลุ่มตนให้ยาวนานได้อีกต่อไป

ภูมิธรรม เวชยชัย

เสาร์ที่ 13 มีนาคม 2564


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend