ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ไทยแถลงการณ์ห่วงพม่าสูญเสีย ขอทุกฝ่ายอดทนให้ถึงที่สุด พร้อมขอให้ปล่อยผู้ถูกคุมตัว

119 0
ไทยแถลงการณ์ห่วงพม่าสูญเสีย ขอทุกฝ่ายอดทนให้ถึงที่สุด พร้อมขอให้ปล่อยผู้ถูกคุมตัว

กระทรวงการต่างประเทศของไทยออกแถลงการณ์เกี่ยวกับสถานการณ์ในสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา เสียใจกับการสูญเสีย พร้อมเรียกร้องให้ทุกฝ่ายใช้ความอดทนอดกลั้นอย่างถึงที่สุด พร้อมขอให้ปล่อยผู้ที่ถูกคุมตัว

แถลงการณ์ฉบับเต็ม ระบุว่า ในฐานะประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ติดกันโดยมีพรมแดนร่วมกันเป็นระยะทางยาว และประชาชนไทยกับประชาชนเมียนมามีการปฏิสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิดในหลากหลายมิติ ไทยยังคงติดตามสถานการณ์ในเมียนมาด้วยความห่วงกังวลอย่างมาก เช่นเดียวกับประเทศอื่น ๆ เราเสียใจต่อการเสียชีวิตและความทุกข์ยากต่าง ๆ ของประชาชนเมียนมาจากสถานการณ์ความรุนแรงที่ยกระดับมากขึ้น

ไทยขอย้ำท่าทีตามแถลงการณ์ของบรูไนดารุสซาลามในฐานะประธานอาเซียนเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 25 และ 2564 มีนาคม 2564 ซึ่งเรียกร้องให้ทุกฝ่ายในเมียนมาใช้ความอดทนอดกลั้นและมีความยืดหยุ่นอย่างถึงที่สุด เราเรียกร้องให้มีการคลี่คลายสถานการณ์และการปล่อยตัวผู้ที่ถูกควบคุมตัว รวมทั้งขอกระตุ้นให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องหาทางออกร่วมกันโดยสันติวิธีด้วยการพูดคุยกันผ่านช่องทางที่สร้างสรรค์ใด ๆ เพื่อเมียนมาและประชาชนเมียนมา

ไทยสนับสนุนความพร้อมของอาเซียนในการให้ความช่วยเหลือในเชิงบวก อย่างสันติและสร้างสรรค์แก่เมียนมาซึ่งเป็นสมาชิกของครอบครัวอาเซียน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend