ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2564

"โต๊ะจีนเดลิเวอรี่" รร.ลีการ์เดนส์พลาซ่าหาดใหญ่

125 3
โต๊ะจีนเดลิเวอรี่ รร.ลีการ์เดนส์พลาซ่าหาดใหญ่

สงขลา โรงแรม ลี การ์เดนส์ พลาซ่า หาดใหญ่ พลิกวิกฤติเป็นโอกาสจากสถานการณ์โควิด เปิดแผนก "ฟู้ดเดลิเวอรี่" ประเดิม "โต๊ะจีนเดลิเวอรี่" เทศกาลตรุษจีนประสบความสำเร็จเกินคาด ลูกค้าเชื่อมั่นคุณภาพ กำหนด 8 เทศกาลสำคัญตลอดปี 2564 ขยาย "โฮเต็ลสตรีทฟู้ด" ชูจุดขาย อาหารโรงแรมราคาร้านริมทาง

9 มีนาคม 2564 เมื่อเดือนมีนาคม 2563 ที่ผ่านมา โรงแรม ลี การ์เดนส์ พลาซ่า ขนาดกว่า 400 ห้อง ได้รับผลกระทบ จากสถานการณ์โควิด-19 และประเทศเพื่อนบ้าน (มาเลเซีย) ประกาศปิดประเทศส่งผลให้นักท่องเที่ยวมาเลเซียและสิงคโปร์ ซึ่งเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวหลักของหาดใหญ่ สงขลา หายไป ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวหลายแห่งต้องปิดกิจการชั่วคราว เลิกจ้างพนักงาน และรอวันทุกอย่างจะกลับมา แต่สำหรับ"โรงแรม ลี การ์เดนส์ พลาซ่า" นับเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างช่องทางหารายได้ใหม่ เพื่อมาเลี้ยงพนักงานทุกคนที่ทางผู้บริหารให้นโยบายว่าจะต้องเก็บพนักงานทุกคนไว้ทั้งหมด จะไม่มีการเลิกจ้าง ลภัสรดา ดวงจันทร์ ผู้จัดการฝ่ายขาย และ ยุคลธร วชิระพันธ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายขาย เป็นผู้รับโจทย์มาจากผู้บริหารและกำหนดทิศทางการดำเนินการเพื่อหารายได้จาก"อาหารเดลิเวอรี่"

ลภัสรดา เล่าว่า จุดเริ่มต้นมาจากการทำข้าวกล่องเพื่อมอบให้กับบุคลทางการแพทย์ที่ปภิบัติหน้าที่ในช่วงโควิดและแจกให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด โดยร้านจานเดียว"บ้านสยาม"ในเครือโรงแรมลี การ์เดนส์ พลาซ่า หลังจากที่สถานที่โควิด-19 คลี่คลายปรากฎว่า ส่วนราชการ พนักงานบริษัท โรงงาน และในครอบครัว สั่งข้าวกล่องทางโรงแรมเพิ่มขึ้น ซึ่งถือว่าผลตอบรับดีเกินคาด


ยุคลธร กล่าวเสริมว่า หลังจากผลตอบรับ "ข้าวกล่องเดลิเวอรรี่" ดีเกินคาดจนกระทั่งมีลูกค้าที่สั่งประจำ เช่น โรงพยาบาล ทางผู้บริหารก็เลยคิดว่าด้วยศักยภาพและจุดแข็ง "อาหารจีน" เป็นที่ยอมรับน่าจะพัฒนาต่อยอดจากข้างกล่อง ทำให้เดือนธันวาคม 2563 ได้ข้อสรุปว่า โรงแรมลี การ์เดนส์ พลาซ่า เปิดไลน์ธุรกิจใหม่ "อาหารจีนเดลิเวอรี่" โดยเริ่มจากเปิดรับจอง "เป็ดไว้เจ้า" ประเดิมเป็นเมนูแรกในเทศกาลตรุษจีน จึงประชุมพนักงานเพื่อทำการประชาสัมพันธ์ ทั้งช่องทางโซเชียลมีเดีย และเดินแจกใบปลิวตามบ้านในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ ผลปรากฎว่าผลตอบรับจากเดิมที่ตั้งเป้าว่าจะมียอดประมาณ 100 ตัวเท่านั้น ยอดจองทะลุ 300 กว่าตัว

ลภัสรดา กล่าวว่า ที่สำคัญลูกค้าที่สั่งจองไม่ได้จองแค่เป็ดเพียงแค่เมนูเดียว แต่มีการสั่งอาหารจีนเมนูอื่นเพื่อนำไปไหว้และรับประทานกันในครอบครัวในช่วงตรุษจีน จากความเชื่อมั่นโรงแรมที่มีจุดแข็งเรื่องอาหารจีน "เริ่มจากเมนูเป็ดแค่ไหว้เจ้าแค่ 1 ตัวเพิ่มเข้ามาเรื่อยๆจนกลายเป็น 25 เมนูครอบคลุมอาหารจีน หรือจะเรียกว่า "โต๊ะจีนเดลิเวอรี่" ก็ได้เพราะมีครบถ้วนเหมือนโต๊ะจีนตามภัตตาคารจีนทั่วไป" เมื่อผลตอบรับดีเกินคาดและเพิ่มเป็น 25 เมนู อย่างที่ไม่คาดคิดว่ามาก่อน จึงประชุมพนักงานทุกแผนกเพื่อวางแผนการทำงานทั้งการผลิต บรรจุภัณฑ์และการจัดส่ง 

"แค่กินได้ไม่พอ แต่กินแล้วต้องว้าว เพราะหัวใจของอาหารจีนก็คือ ความสดใหม่ทุกเมนู จนถึงขนาดต้องตั้งทีมวิจัยและพัฒนาบรรจุภัณฑ์ขึ้นมาเพื่อดำเนินการ จัดอบรม "ฟู้ดไรเดอร์" เพื่อจัดส่งอาหารที่มีคุณภาพให้ถึงมือลูกค้าตามที่กำหนด ซึ่งปีนี้ทางโรงแรมลี การ์เดนส์ พลาซ่า ได้รกำหนดแผนการทำตลาด "โต๊ะจีนเดลิเวอรี่" ในช่วงเทศกาลสำคัญๆไว้ ตลอดทั้งปี 2564 จำนวน 8 เทศกาล ซึ่งเทศกาลที่กำลังจะมาถึงเร็วๆนี้ก็คือ "เช็งเม้ง"

แต่สำหรับใครที่ต้องการรับประทานอาหารจีน โต๊ะจีน แม้จะไม่ใช้ช่วงเทศกาลสำคัญๆก็สามารถสั่ง "โต๊ะจีนเดลิเวอรี่" ได้ทุกวันและกำหนดวัน เวลาจัดส่งได้ทุกวัน"ถึงแม้ว่าจะสถานการณ์โควิด-19 จะคลี่คลาย การเดินทางทั้งในและต่างประเทศจะผ่อนคลาย ทางโรงแรมลี การ์เดนส์ พลาซ่า หาดใหญ่ ก็จะยังคงไว้แผนก "อาหารเดลิเวอรี่" เพราะนี่คือแผนกและช่องทางสร้างรายได้ที่สำคัญอีกทางหนึ่ง"

ยุคลธร ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า นอกเหนือจากการให้บริการจัดส่งอาหารจีนและข้างกล่องแล้ว ในขณะนี้ทางโรงแรมฯยังได้ใช้พื้นที่ลานด้านข้างโรงแรมเป็น "โรงแรมสตรีทฟู้ด" ริมทาง กลางเมือง ด้วยการจำหน่ายอาหารคุณภาพระดับโรงแรมแต่ราคาร้านอาหารริมทางหลากหลายเมนูตั้งแต่เวลา 4 โมงเย็นไปจนถึง 4 ทุ่ม ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีเช่นกัน รวมถึงการเปิดลานกิจกรรม ทำให้บรรยากาศที่เคยเงียบเหงากว่า 1 ปี ดูมีชีวิตชีวาขึ้น นี่คือการปรับตัวของธุรกิจโรงแรมหาดใหญ่แบบนิวนอร์มอล

เรื่องโดย สมชาย สามารถ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend