ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ร่อนหนังสือ"เคเอ็นยู"ห้ามคุ้มกันม็อบต้านรัฐประหาร

170 0
ร่อนหนังสือเคเอ็นยูห้ามคุ้มกันม็อบต้านรัฐประหาร

ตาก - แม่ทัพภาคตะวันภาคตะวันออก ของเมียนมา ร่อนหนังสือถึงประธานาธิบดีเคเอ็นยู สั่งทหารห้ามคุ้มกันผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐประหาร อ้างเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของกองทัพเมียนมา

วันที่ 9 มีนาคม 2564 พล.ท.โก่โก่ หม่อง แม่ทัพภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ที่ดูแลรัฐกะเหรี่ยง กับรัฐมอญ มีหนังสือถึงพล.อ.มูตู เส่โพ ประธานาธิบดีแห่งสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู) โดยหนังสือดังกล่าวระบุว่า ขอให้ทางผู้บัญชาการกองกำลังของเคเอ็นยูตามแนวชายแดนและในเขตพื้นที่อิทธิพล สั่งการให้ทหารเคเอ็นยู ห้ามยุ่งเกี่ยวกับการชุมนุมประท้วงต่อต้านคณะรัฐประหารของประชาชน ตามพื้นที่ต่างๆ เพราะถือว่าเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของกองทัพเมียนมา 


ขณะที่ทหารเคเอ็นยูยังคงดูแลและสนับสนุนผู้ชุมนุมตามพื้นที่ต่างๆ เช่น ที่เมืองผาปูน มะลิ ทวาย ผาอ่าน กอกาเลก โดยมีการจัดรถยนต์รับส่งประชาชนที่ไปชุมนุมตามพื้นที่ต่างๆ ซึ่งแม้ว่าจะมีทหารฝ่ายรัฐบาลและเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ไม่กล้าไปยุ่ง หรือจับกุมผู้ชุมนุม ส่วนทางผู้บริหารเคเอ็นยู แจ้งว่าการเคลื่อนไหวต่างๆของประชาชน อยู่ในเขตอิทธิพลของฝ่ายเคเอ็นยู

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.เมียวดี ตรงข้าม อ.แม่สอด  จ.ตาก การชุมนุมได้ยุติลงไป เมื่อประชาชนไม่ออกมาชุมนุม เนื่องจากทหารและตำรวจที่ จ.เมียวดี ออกตรึงกำลังเข้มในเมืองเมียวดี

เรื่องโดย สมจิต รุ่งจำรัสรัศมี | ภาพโดย สมจิต รุ่งจำรัสรัศมี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend