ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2564

พล.อ.ชัยณรงค์ หนุนภักดี อดีตรองผบ.สส.ถึงแก่อนิจกรรม

8.11K 0
พล.อ.ชัยณรงค์ หนุนภักดี อดีตรองผบ.สส.ถึงแก่อนิจกรรม

"พล.อ.ชัยณรงค์ หนุนภักดี" อดีตรองผู้บัญชาการทหารสูงสุด และแม่ทัพภาคที่ 1 นักเรียนจปร.รุ่นที่ 11 ถึงแก่อนิจกรรมแล้ว ด้วยโรคเส้นเลือดหัวใจตีบและไตวาย ในวัย 83 ปี ที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ เมื่อเช้าที่ผ่านมา

ทั้งนี้พลเอก ชัยณรงค์ หนุนภักดี เป็นลูกพี่ลูกน้องกับพลเอกอิสระพงศ์ หนุนภักดี อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุดและอดีตผู้บัญชาการทหารบก ที่มีบทบาทสำคัญในเหตุการณ์ทางการเมืองปี 2534 และถึงแก่อนิจกรรมไปก่อนหน้านี้ (13 ก.ย.61) อีกทั้ง พลเอกชัยณรงค์ ยังมีศักดิ์เป็นอาของ พลโททรงวิทย์ หนุนภักดี รองเสธนาธิการทหารบก

พลเอกชัยณรงค์ เป็นดาวรุ่งพุ่งแรง ในยุค จปร.5 ถูกวางตัวเอาไว้เพื่อเข้าไลน์เตรียมเป็น ผบ.ทบ. ในอนาคต โดยถูกดันขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่ 1 ในการโยกย้าย ยุค รสช. เขาเป็นบูรพาพยัคฆ์รุ่นแรกๆ เติบโตมาจาก กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ร.2 รอ.) ก่อนเข้ากรุงฯ มาเป็น ผบ.พล.1 รอ. และขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่ 1 คุมกำลังรบและขุมกำลังปฏิวัติในยุคนั้น แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ 2535 พลเอกสุจินดา คราประยูร นายกฯ ต้องลาออกและพลเอกอิสระพงศ์ ผบ.ทบ. ถูกเด้งไปเป็นรองปลัดกลาโหม และแกนนำ จปร.5 ถูกย้ายออกจากตำแหน่ง พร้อมถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวน ซึ่ง พลเอก ชัยณรงค์ ที่ถูกมองว่าเป็นทายาทอำนาจ จปร.5 ก็ถูกเด้งไปเป็นผู้บัญชาการสถาบันวิชาการทหารบกชั้นสูง (ผบ.สบส.) ปิดฉากอนาคตที่เคยสดใส ยอมรับชะตาชีวิต และเกษียณราชการในตำแหน่งรองผู้บัญชาการทหารสูงสุด

สำหรับกำหนดการ พิธีรดน้ำศพ จะมีขึ้นที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร ศาลาบุพการี เขตบางเขน กรุงเทพฯ ในวันที่ 10 มีนาคมนี้ เวลา 15:00 น. พิธีน้ำหลวงอาบศพ เวลา 17:00 น. และสวดพระอภิธรรม เวลา 17:45 น. ส่วนวันที่ 11-16 มีนาคม สวดพระอภิธรรม เวลา 18:00 น.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend