ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2564

แม่สั่งเสียห้ามเศร้าโศก ให้เปิดเพลงลำซิ่งเต้นรอบเมรุ

63 0
แม่สั่งเสียห้ามเศร้าโศก ให้เปิดเพลงลำซิ่งเต้นรอบเมรุ

สนุกทั้งน้ำตา แม่สั่งเสียหากตายถือว่าไปสบายแล้วหมดห่วงห้ามเศร้า ให้เปิดหมอลำซิ่ง เต้นเซิ้งกันหน้าเมรุวันเผา ทั่วไป โดยชาวบ้านที่เข้าร่วมงาน ต่างลุกขึ้นเต้นตามเสียงเพลงกันอย่างสนุกสนาน

9 มีนาคม 2564  ภาพจากคลิปวีดีโอ ภายในงานศพของนางบุญปลูก สวะรัมย์ อายุ 62 ปี ที่วัดบ้านหนองตาโล ตำบลโนนแดง  อำเภอโนนแดง จังหวัดนครราชสีมา มีการจัดงานศพแสนแปลก เนื่องจากมีการเปิดหมอลำซิ่ง  แทนการเปิดเพลงธรณีกรรแสงเหมือนงานศพทั่วไป  โดยชาวบ้านที่เข้าร่วมงาน  ต่างลุกขึ้นเต้นตามเสียงเพลงกันอย่างสนุกสนาน  ถึงแม้บางคนจะเต้นไป พร้อมทั้งน้ำตาที่ไหลอาบใบหน้าก็ตาม 

จากการสอบถามญาติผู้ตาย  ทราบว่า นางบุญปลูก ได้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน  เมื่อช่วงวันที่ 3 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา โดยขณะมีชีวิตอยู่  นางบุญปลูกเป็นคนชอบความสนุกสนาน  จึงได้สั่งเสียลูกไว้ว่า หากวันใดตนสิ้นบุญไป  อย่าได้โศกเศร้าเสียใจ  เพราะถือว่าตนเองไปสบายแล้ว  หมดห่วงแล้ว  ให้ลูกจัดงานศพแบบสนุกสนานครื้นเครง  เปิดเพลงหมอลำไม่ต้องเปิดเพลงธรณีกันแสง 


โดยวันเผาให้ทุกคนที่มาร่วมงานออกมาเต้นรอบเมรุให้สนุกสนาน เพราะไม่อยากเห็นลูกหลานเสียน้ำตา  คนเราเกิดแก่เจ็บตายเป็นเรื่องธรรมดา เมื่อตายไปแล้วอยากเห็นทุกคนมีรอยยิ้ม  จะได้มีความสุขเป็นครั้งสุดท้าย  ซึ่งลูกหลานต่างก็ปฏิบัติตาม  เพราะถือว่าเป็นสีสันที่ผู้เสียชีวิตไม่อยากเห็นลูกหลานโศกเศร้าเสียใจ  หรือเป็นทุกข์ในการจากไปในสิ่งที่เป็นสัจธรรมของชีวิต

เรื่องโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ | ภาพโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend