ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2564

ชาวเมียนมาลุกฮือประท้วงช่วยเพื่อนที่ถูกล้อมปราบ

332 0
ชาวเมียนมาลุกฮือประท้วงช่วยเพื่อนที่ถูกล้อมปราบ

ผู้อยู่อาศัยหลายพันคนทั่วย่างกุ้ง ออกมาท้าทายประกาศเคอร์ฟิวของรัฐบาลทหาร ด้วยการพากันออกมาจากบ้านเรือนของพวกเขาเมื่อคืน เพื่อพยายามช่วยเหลือผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารราว 200 คน ที่ติดอยู่ในวงล้อมของตำรวจปราบจลาจลของเมียนมา ที่ยิงปืนและขว้างระเบิดแสงเข้าใส่ ขณะที่พยายามจับกุมผู้ประท้วง

ทอม แอนดรูส์ ทูตพิเศษของสหประชาชาติประจำเมียนมา ได้ออกมาเรียกร้องผ่านทางทวิตเตอร์ ให้เจ้าหน้าที่ปล่อยตัวผู้ประท้วงทันที และให้ยุติสิ่งที่เขาเรียกว่า "ยุทธวิธีแบบก่อการร้าย" 

ด้านสถานทูตชาติตะวันตกหลายแห่ง รวมถึงสหรัฐ , สหภาพยุโรป และสหราชอาณาจักร ก็ได้ออกมาทวีตแสดงความวิตกกับเรื่องที่เกิดขึ้น

ตามแอ๊คเค้าท์ และวิดีโอบนโซเชียลมีเดีย ผู้คนจากทั่วเมืองที่ใหญ่ที่สุดของเมียนมา ได้พากันละเมิดระเบียบเรื่องเคอร์ฟิวในเวลา 20.00 น. และพากันออกมาตามท้องถนน เมื่อข่าวเรื่องสถานการณ์ของผู้ประท้วงแพร่กระจายออกไป

อย่างในเขตอินเส่ง  ประชาชนพากันกระจายตัวไปตามบริเวณทางแยกของถนน เพื่อร้องเพลง และตะโกนคำขวัญสนับสนุนประชาธิปไตยและการต่อสู้ร่วมกัน

กลยุทธ์นี้ดูเหมือนจะทำให้ตำรวจสับสน และไม่สามารถรับมือกับจำนวนคนที่มากเกินไป ทำให้พวกเขาเบี่ยงเบนความสนใจจากการไล่ต้อนผู้ประท้วงที่จนมุมอยู่ในเขตซานฉ่อง ของเมืองย่างกุ้ง

นอกจากนี้ มันยังเป็นวิธีแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับพวกเขาในการต่อต้านรัฐบาลทหาร

และนับเป็นการปฏิเสธเคอร์ฟิวในระดับที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่มีการบังคับใช้เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ หรือไม่นานหลังจากที่กองทัพโค่นล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามปกติ ช่วงเวลากลางคืน ถือเป็นช่วงที่อันตรายมากขึ้นในเมียนมา เมื่อตำรวจและกองทัพออกตรวจตามพื้นที่ใกล้เคียงเป็นประจำ มีการยิงแบบสุ่ม เพื่อข่มขู่ผู้อยู่อาศัยและรบกวนการนอนหลับ รวมทั้งเข้าจับกุมเป้าหมายของทางการ

กองกำลังความมั่นคงได้เพิ่มความพยายามที่จะบดขยี้การต่อต้านการรัฐประหารของกองทัพ แต่จนถึงตอนนี้ ประชาชนก็ยังไม่มีท่าทีว่าจะหวาดกลัว แม้ว่าพวกเขายิงกระสุนจริงใส่การเดินขบวนและการชุมนุมอย่างสงบในหลายเมืองในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบรายก็ตาม


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend