ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2564

"หมู่บ้าน-คอนโดฯหรู" แหล่งซุกยาสุดปลอดภัย?

723 0
หมู่บ้าน-คอนโดฯหรู แหล่งซุกยาสุดปลอดภัย?

การเข้าจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติดตามคอนโดหรือหมู่บ้านหรู มีให้เห็นเป็นข่าวอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคอนโดหรือหมู่บ้านหรูเหล่านี้ ถือได้ว่าเป็นเป้าหมายหลักของแก๊งค้ายานรก ที่จะเลือกใช้เป็นที่พักหรือเก็บยาเสพติด ก่อนทำการกระจายไปยังพื้นที่ต่างๆ โดยทีมข่าว "อาชญากรรม" ได้รับข้อมูลยืนยันจากเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ซึ่งยืนยันว่า ระบบรักษาความปลอดภัยและนิติบุคคล ถือเป็นอุปสรรคหลักในการเข้าทลายที่พักหรือที่เก็บยาเสพติดติดของแก๊งยานรกนี้

"ทีมข่าวอาชญากรรม" ได้รับข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนนครบาล ซึ่งระบุเกี่ยวกับปัจจัยของการเลือกสถานที่พัก หรือเก็บยาเสพติดของเครือข่ายค้ายานรก โดยมักจะเลือกสถานที่ที่มีระบบรักษาความปลอดภัยสูงมาก อย่างเช่น หมู่บ้านหรูขนาดใหญ่ หรือคอนโดหรูใจกลางเมือง เพื่อใช้เป็นที่พักหรือเก็บยาเสพติด

สาเหตุเนื่องจากเครือข่ายค้ายานรก จะทราบกันดีว่า หมู่บ้านหรูขนาดใหญ่ หรือคอนโดหรูใจกลางเมือง จะมีระบบรักษาความปลอดภัยที่รัดกุมอย่างมาก ซึ่งกลายเป็นข้อได้เปรียบและเป็นอุปสรรคต่อการเข้าตรวจค้นของตำรวจ แม้ว่าเจ้าหน้าที่จะมีการเฝ้าจุดเป้าหมายก่อนจับกุม รวมถึงมีเบาะแสยืนยันว่า มีการเก็บหรือพักยาเสพติดไว้ตามสถานที่เหล่านี้ก็ตาม แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถผ่านระบบรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดของหมู่บ้านหรือคอนโดหรูได้ และอีกสิ่งที่สำคัญคือ การไม่ได้รับความร่วมมือจากนิติบุคคลของหมู่บ้านหรือคอนโด

นอกจากนี้ ตัวนิติบุคคลไม่ยอมให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่ว่าจะเป็นการให้ข้อมูลหรือความร่วมมือในทุกๆด้าน ฉะนั้น จึงขอฝากไปยังนิติบุคคลของสถานที่เหล่านี้ว่า หากคุณทำหน้าที่นิติบุคคลที่ดีต่อองค์กรต้นสังกัดแล้ว ก็ขอให้ทำหน้าที่ "พลเมืองที่ดี" ในการให้ความร่วมมือต่อตำรวจในการจับกุมผู้กระทำผิดกฎหมายด้วย


ตำรวจชุดสืบสวนนครบาลรายนี้ ยังบอกอีกว่า อยากให้ต้นสังกัดหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาในการออกข้อกฎหมายพิเศษให้กับเจ้าหน้าที่ในการเข้าตรวจค้นสถานที่ลักษณะดังกล่าว เช่น การอำนวยความสะดวกในการให้ข้อมูลข่าวสารจากนิติบุคคล หรือการเข้าตรวจค้นสถานที่ เพราะที่ผ่านมา ตำรวจมักจะต้องเสียเวลากับการขอหมายค้น ซึ่งต้องใช้เวลาหลายชั่วโมง หรืออาจจะเป็นวันเลย จนบางครั้งทำให้คนร้ายที่เป็นเป้าหมาย ทำการขนยาเสพติดออกจากสถานที่เป้าหมายไปก่อนที่จะได้หมายค้นด้วยซ้ำ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend