ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2564

กทม.หารือรัฐ-ศบค.จัดสงกรานต์อย่างไร

60 0
กทม.หารือรัฐ-ศบค.จัดสงกรานต์อย่างไร

กทม. หารือรัฐ-ศบค.จัดสงกรานต์ แนวทางจะจัดอย่างไร มากกว่าจัดหรือไม่ โฆษกกทม. แจง เตรียมแจ้งกลุ่มเป้าหมายเข้ารับสิทธิ์การฉีดวัคซีน หลังสัปดาห์แรกเป็นไปตามแผน ระบุ "ไลน์หมอพร้อม" จะเปิดใช้พฤหัสบดีหรือศุกร์นี้ หรือไปตรวจสอบสิทธิที่สาธารณสุขใกล้บ้าน ถ้าไม่สะดวกจะมีเจ้าหน้าที่กทม.ไปสอบถาม ส่วนผู้สูงอายุที่ต้องการฉีดซิโนแวคต้องมีอายุไม่เกิน 59 ปี 10 เดือน โดยกทม.จะกำหนดวันและปีเกิดให้ ส่วนอายุเกินจากนี้ใช้แอสตร้าเซนเนก้า

ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า การจัดกิจกรรมในช่วงเทศกาลสงกรานต์นั้น ต้องมีการพิจารณาอย่างรอบคอบ ขณะนี้ กทม.อยู่ระหว่างการหารือกับรัฐบาล และ ศบค.ถึงแนวทางในการบริหารจัดการร่วมกันทั้งประเทศ เพราะโควิดไม่ใช่เรื่องเฉพาะของจังหวัด แต่ต้องประเมินสถานการณ์ร่วมกันในภาพรวมทั้งประเทศ คาดว่าอีกไม่นาน จะมีแนวทางออกมาว่าจะจัดอย่างไร มากกว่าจะจัด หรือไม่จัด

สำหรับการติดตามผลผู้ฉีดวัคซีน สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์ที่ 2 ของแผนการบริหารจัดการวัคซีน จะเริ่มฉีดวัคซีนให้แก่บุคคลที่มีอาชีพเสี่ยง 2,568 คน ที่มีโอกาสสัมผัสกับผู้ที่อาจจะติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเมื่อฉีดให้กับกลุ่มนี้ครบแล้ว ถึงจะเป็นเริ่มฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มประชาชนทั่วไป

"ระบบไลน์หมอพร้อม จะพร้อมใช้วันพฤหัส หรือศุกร์นี้ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขจะแถลงรายละเอียด ส่วนผู้ที่ได้รับการแจ้งจากกทม.ว่าเข้ากลุ่มที่จะได้รับการฉีด ก็ใช้ไลน์หมอพร้อมได้เลย แต่หากไม่สามารถตรวจสอบผ่านหมอพร้อมได้ ก็ไปที่สาธารณสุขใกล้บ้านเพื่อตรวจสอบสิทธิ แต่หากยังไม่สะดวกเดินทางไปตรวจสอบสิทธิ จะมีเจ้าหน้าที่จากกทม.ไปช่วย เพื่อถามความประสงค์ในการรับการฉีดวัคซีน" โฆษกกทม.ระบุ

ส่วนกรณีการฉีดวัคซีนของซิโนแวคที่จะฉีดให้กับผู้มีอายุไม่เกิน 60 ปีนั้น เป็นเพราะการทดสอบวัคซีนของบริษัทซิโนแวคกับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นบุคคลสูงอายุ ยังทำได้ไม่มากเพียงพอ เนื่องจากมีการเร่งใช้วัคซีนในช่วงภาวะฉุกเฉิน ดังนั้นจึงได้กำหนดให้ผู้ที่จะรับวัคซีนของซิโนแวคต้องมีอายุไม่เกิน 59 ปี 10 เดือนเพื่อความปลอดภัย

"หลายคนก็สงสัยอีก 59 ปี 10 เดือน จะนับตั้งแต่วันไหน ทางกทม.จะกำหนดวันไว้ให้ว่าผู้จะได้รับวัคซีนต้องเกิดตั้งแต่วันที่เท่าไร ถึงวันที่เท่าไร จึงจะสามารถรับวัคซีนได้ เราจะพิจารณาในเร็วๆ นี้"โฆษก กทม.ระบุ

ส่วนผู้ที่มีอายุสูงกว่า 60 ปี จะได้รับวัคซีนจากบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า โดยจะเริ่มฉีดวัคซีนให้กับผู้ป่วยที่อายุเกิน 60 ปีใน 7 กลุ่มโรคก่อนเป็นลำดับแรก จากนั้นจึงค่อยเป็นผู้สูงอายุที่ไม่มีโรคประจำตัว โดยกทม.จะแจ้งไปยังกลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้เข้ามารับบริการฉีดวัคซีนได้ตามสถานพยาบาลที่อยู่ใกล้บ้าน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend