ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

กลุ่มสร้างไทย ยื่นศาลรธน.สภาจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้ไหม

120 0
กลุ่มสร้างไทย ยื่นศาลรธน.สภาจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้ไหม

"กลุ่มสร้างไทย" ยื่นหนังสือศาลรธน.ถาม สภามีอำนาจจัดทำรัฐธรรมนูญ ฉบับใหม่หรือไม่ หวั่น บุคคลที่ศาลขอความเห็นทำประชาชนสับสน วอน อย่าหยุดการสถาปนารธน. ของประชาชน

กลุ่มสร้างไทย นำโดยนายต่อพงษ์ ไชยสาส์น นายเทพฤทธิ์ สีน้ำเงิน และคุณธิดารัตน์ ยิ่งเจริญ ยื่นหนังสือถึงศาลรัฐธรรมนูญ ขอให้วินิจฉัยว่า รัฐสภามีอำนาจจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่ ก่อนที่จะมีการลงมติวาระ 3 พร้อมขอให้พิจารณาผ่าทางตันของประเทศ ให้มีรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนที่แท้จริง

กลุ่มสร้างไทย ซึ่งเป็นกลุ่มการเมืองใหม่ ได้ยื่นหนังสือถึงศาลรัฐธรรมนูญ ขอให้พิจารณาวินิจฉัยว่ารัฐสภามีหน้าที่และอำนาจจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่ โดยทางกลุ่มเห็นว่า การที่ศาลรัฐธรรมนูญขอความเห็นจากบุคคล 4 คน คือ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ นายสมคิด เลิศไพฑูรย์และนายอุดม รัฐอมฤต อาจทำให้ประชาชนเกิดความวิตกกังวลต่อกรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะการที่รัฐสภาลงมติในวาระ 1 และวาระ 2 ไปแล้ว ย่อมแสดงให้เห็นว่ารัฐสภามั่นใจว่า มีอำนาจจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้

ทั้งนี้ ถ้าเดินหน้าตามระบอบรัฐสภาปกติ ก็จะมีการลงมติวาระ 3 ในช่วงกลางเดือนนี้ และจะนำไปสู่การทำประชามติ ตั้ง ส.ส.ร. เพื่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่มาจากประชาชนอย่างแท้จริง และจะเป็นฉบับแรกของประเทศไทยที่ประชาชนเป็นผู้สถาปนารัฐธรรมนูญขึ้นในฐานะเจ้าของอำนาจอธิปไตย จึงไม่มีเหตุผลและความเหมาะสมใดเลย ที่จะหยุดยั้งการเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้

ดังนั้น จึงอยากให้ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยปัญหาดังกล่าวให้เสร็จสิ้นก่อนการลงมติในวาระ 3 ซึ่งถ้าศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่าศาลไม่มีอำนาจพิจารณาวินิจฉัย ก็จะทำให้ระบบรัฐสภาแข็งแรงขึ้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องผ่าทางตันของประเทศ เพื่อให้มีรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนที่แท้จริง 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend