ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ปิยบุตร" ร่วมให้กำลังใจ "18 แกนนำราษฎร"

504 0

"ปิยบุตร" มาอัยการให้กำลังใจ 18 แกนนำราษฎร ชี้ไม่ใช่อาชญากรเป็นคนหวังดีต่อบ้านเมือง เตือนยิ่งจับยิ่งบานปลายไม่มีประโยชน์ต่อใคร .

8 มีนาคม 2564 ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า เดินทางมาให้กำลังใจ 18 ผู้ต้องหา แกนนำและแนวร่วมกลุ่มราษฎร ที่เข้าฟังคำสั่งคดี โดยให้สัมภาษณ์ว่า ใน 18 คนนี้ หลายคนต่อสู้ร่วมขบวนการประชาธิปไตยมา อย่างนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน ตั้งแต่ร่วมกันโหวตโนไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ นายอดิศักดิ์ สมบัติคำ และนายณัทพัช อัคฮาด เป็นอดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือไบร์ท เคยทำงานกับเครือข่ายเยาวชนนนทบุรีของพรรคอนาคตใหม่ และอีกหลายคน วันนี้พรรคถูกยุบไปหลายคนก็มาเคลื่อนไหวเรื่องประชาธิปไตย 

นายปิยบุตร กล่าวต่อไปว่า อยากฝากถึงบุคคลผู้มีอำนาจกระบวนการยุติธรรมทั้งหมด หลักใหญ่ใจความที่ควรคำนึงถึงคือกลุ่มคนเหล่านี้ไม่ใช่อาชญากร เป็นคนหวังดีต่อชาติบ้านเมือง อยากให้บ้านเมืองเปลี่ยนแปลงเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น ใช้เสรีภาพตามที่รัฐธรรมนูญรับรองไว้ การใช้กฎหมายตีความต่างๆ ควรคำนึงถึงสิทธิเสรีภาพเป็นหลัก เป็นประโยชน์ต่อบ้านเมือง นอกจากนั้นแล้ว ตามรัฐธรรมนูญสันนิษฐานไว้ว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ สิทธิในการได้รับการปล่อยชั่วคราวเป็นสิทธิพื้นฐาน คนฆ่าคนตายยังได้รับการปล่อยชั่วคราว คนเหล่านี้ถูกกล่าวหาเป็นคดีการเมืองแต่ไม่ได้รับปล่อยตัว 

นายปิยบุตร กล่าวด้วยว่า การใช้ ป.อาญา ม.112 ห้ำหั่นกันแบบนี้ไม่เป็นประโยชน์ต่อใครเลย หากคิดว่าจะต้องจัดการเอากฎหมายปิดปาก ตนเห็นว่าวิธีการนี้ปิดปากไม่ได้ ถ้าเห็นว่าพวกเขามองสถาบันไม่เหมือนคนรุ่นก่อน การเอาไปขังคุกไม่ช่วยอะไร ไม่มีทางเปลี่ยนวิธีคิดแน่นอน ยิ่งจับยิ่งบานปลาย ยิ่งยัดข้อหายิ่งบานปลาย อยากฝากผู้มีอำนาจทั้งหลายคิดทบทวนให้ดี ไม่ได้ประโยชน์ต่อใคร การชุมนุมก็เดินหน้าต่อ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend