ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2564

อธิบดีอัยการภาค 9 ออกโรงช่วยผู้เสียหาย "บ้านออมเบสท์"

2.80K 9
อธิบดีอัยการภาค 9  ออกโรงช่วยผู้เสียหาย บ้านออมเบสท์

สงขลา - นายโสภณ ทิพย์บำรุง อธิบดีอัยการภาค ๙ ออกโรงช่วยผู้เสียหายเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ร่วมลงทุน "บ้านออมเบสท์" พร้อมเตือนสติอย่ากระทำการที่เป็นความผิดทางอาญา ให้เดินหน้าสู้ในทางกฎหมายดีที่สุด

7 มีนาคม 2564  ที่สำนักงานอัยการภาค 9 จังหวัดสงขลา นายโสภณ ทิพย์บำรุง อธิบดีอัยการภาค ๙  เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวถึงกรณี "บ้านออมเบสท์" ที่มีผู้เสียหายหลายร้อยรายร่วมลงทุนและไม่ได้รับผลตอบแทนทั้งยังสูนเงินมูลค่ารวมหลายร้อยล้านบาทว่า "ผมทราบข่าวมาว่าพี่น้องของเราในพื้นที่จังหวัดสงขลาและจังหวัดใกล้เคียงเข้าไปร่วมลงทุนที่บ้านแชร์ออมเบสและมีวงเงินเสียหายเป็นจำนวนมาก และก่อนหน้านี้ผู้เสียหายได้มีการบุกบ้านญาติของผู้ถูกกว่าหา ซึ่งหากทำอย่างนั้นจะนำไปสู่ความวุ่นวายและนำมาสู่คดีอาญาตามมาอีก ผมไม่อยากให้ประชาชนในพื้นที่สำนักงานอัยการภาค 9 พื้นที่ที่ผมรับผิดชอบอยู่ อยากให้ผู้เสียหายทั้งหมดรับทราบว่าเรามีศูนย์ช่วยเหลือประชาชน มีสำนักงานคุ้มครองสิทธิ์ที่ช่วยเหลือประชาชนในทางกฎหมาย"


นอกจากนี้อธิบดีอัยการภาค 9 ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า ผู้ที่ได้รับความเสียหายจากการเล่นแชร์ออมเบส ให้เข้ามาพบกับอัยการพิเศษฝ่ายคุ้มครองสิทธิประชาชน ซึ่งทุกท่านสามารถอธิบายในเรื่องของกฎหมายและพร้อมเป็นคนกลาง โดยในกรณีนี้มีความผิดแบ่งออกเป็น 2 อย่าง คือ ความผิดทางอาญาคดีฉ้อโกงประชาชน ซึ่งความผิดนี้ไม่สามารถยอมความได้ แต่ในขณะเดียวกันความผิดอาญาก็มีส่วนของความผิดทางแพ่งร่วมด้วย หากให้อัยการเป็นคนกลางให้ผู้กระทำความผิดมาพบกับผู้เสียหายเพื่อเจรจาในเรื่องความเสียหายบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้เสียหายจึงถือเป็นทางออกที่ดี

นายโสภณ กล่าวอีกว่า "ต้องเรียนกับผู้เสียหายว่าอัยการพร้อมเป็นคนกลางเจรจากับตัวแทนของผู้เสียหายเพื่อเยียวยาในส่วนของความเสียหายและความเดือดร้อนในทางแพ่ง ส่วนของคดีอาญาเป็นความผิดที่ยอมความไม่ได้ ด้านอาญาก็ว่ากันไป ผมอยากเชิญชวนผู้เสียหายทั้งหลายให้มาใช้บริการอัยการ โดยเฉพาะอัยการในสำนักงานภาค 9  ขอให้มาพบ เจรจา หาทางออกเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนความเสียหาย ไม่อยากให้ผู้เสียหายไปใช้อารมณ์โกรธแค้นไปก่อเหตุซึ่งจะเป็นคดีอาญาตามหลังมาอีก"

ทั้งนี้ผู้เสียหายสามารถติดต่อดำเนินการหรือส่งตัวแทนของผู้เสียหายเข้าพบอธิบดีอัยการภาค 9 ที่สำนักงานอัยการภาค 9 ได้ทุกวันเวลาราชการ ที่อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา เพื่อร่วมกันหาทางออกและบรรเทาปัญหารวมทั้งให้ความรู้ด้านกฎหมายที่ถูกต้องต่อไป 

เรื่องโดย วิกันดา ขันธ์แก้ว | ภาพโดย วิกันดา ขันธ์แก้ว
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend